Chàng bếp phó "bỏ phố về rừng" dựng nhà vườn ở Đà Lạt

Thảo Trinh

(Dân trí) - Quyết định từ bỏ công việc đầu bếp đã gắn bó 6 năm, anh An lên Đà Lạt, cải tạo ngôi nhà nhỏ, tự tay nấu nướng, phục vụ những món ăn ngon cho khách ghé thăm.

Đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài mà ngành du lịch và dịch vụ rơi vào khủng hoảng. Các nhà hàng gặp khó khăn khiến công việc của chàng bếp phó Trà Văn An (SN 1993, sống tại TP. HCM) cũng lâm cảnh trì trệ.

Chỉ thời gian ngắn, anh quyết định từ bỏ công việc đã gắn bó 6 năm để tìm hướng đi mới. Đó cũng là cách mà chàng trai này thử thách khó khăn, tìm kiếm cơ hội vượt qua được giới hạn bản thân để hoàn thiện chính mình.

"Mình đã từng đứng trước nhiều quyết định lớn trong đời như lựa chọn xa nhà để tham gia đội năng khiếu đá bóng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 13 tuổi hay bỏ học đại học khi đang là sinh viên năm 3 để theo đuổi nghề bếp,... Vậy nên mình không mất nhiều thời gian hay đắn đo suy nghĩ về việc dừng công việc bếp phó ổn định hiện tại", 9X chia sẻ.

Chàng bếp phó bỏ phố về rừng dựng nhà vườn ở Đà Lạt - 1
Chàng bếp phó quyết định từ bỏ công việc gắn bó 6 năm để theo đuổi ước mơ.

Sau đợt dịch đầu tiên, anh An từng du lịch và ở một homestay tại Đà Lạt. Tuy nhiên, nhận thấy vị trí và dịch vụ nơi đây khá tệ, chàng trai này nảy ra ý tưởng kinh doanh nghỉ dưỡng ở thành phố mù sương vì tin rằng "bản thân có thể làm tốt hơn". Đó cũng là động lực để anh quyết định "bỏ phố về rừng", mang theo mong ước về một ngôi nhà vườn nhỏ hòa mình giữa thiên nhiên.

Đưa ra quyết định có phần liều lĩnh trong bối cảnh hiện tại nhưng may mắn thay, anh An nhận được nhiều sự ủng hộ từ người thân và bạn bè.

Với số tiền tiết kiệm được sau nhiều năm bươn chải ở thành phố, 9X tìm thuê mặt bằng tại Đà Lạt. Chọn được căn nhà ưng ý ở vị trí địa lý thuận lợi, anh nhanh chóng triển khai kế hoạch cải tạo, làm không gian nghỉ dưỡng như mong muốn.

Chàng bếp phó bỏ phố về rừng dựng nhà vườn ở Đà Lạt - 2

9X tự tay cải tạo nhà cũ, trang trí lại quán.

Công trình rộng hơn 200m2, gồm nhà chính, sân vườn và một khu bếp mở ngoài trời. Anh trồng thêm rau mùi và các loại gia vị để phục vụ nấu nướng tại gia.

Ban đầu nhà có 5 phòng với khu vệ sinh riêng bên ngoài. Anh An cải tạo lại không gian, phân chia thành 8 phòng có WC khép kín. Vì muốn tiết kiệm chi phí nhân công và đảm bảo thiết kế theo đúng mong muốn, chàng trai này tự tay làm tất cả, từ đóng bếp, trát bột, sơn tường cho đến vận chuyển nguyên vật liệu, sắm sửa nội thất,...

Chàng bếp phó bỏ phố về rừng dựng nhà vườn ở Đà Lạt - 3
Không gian mộc mạc nhưng chất chứa nhiều tâm huyết của chàng bếp phó "bỏ phố về quê".

Bắt tay sửa sang nhà cửa vào đúng thời điểm Đà Lạt mưa nhiều nên anh An gặp không ít khó khăn. 9X vốn quen với việc sống tự lập nhưng chuyện khởi nghiệp ở một vùng đất mới có thực sự không hề dễ dàng.

Chỉ hơn 1 tuần lên Đà Lạt, anh giảm mất 5kg, nhiều đêm không ngủ được. Sau gần 20 ngày, công việc mới đi vào nề nếp. Công trình dần hoàn thiện và trở nên gọn gàng, đẹp mắt hơn khiến gia chủ hài lòng.

Chàng bếp phó bỏ phố về rừng dựng nhà vườn ở Đà Lạt - 4

Anh An trực tiếp nấu nướng phục vụ thực khách.

Toàn tâm toàn ý với nơi chốn mới, anh cũng tự tay đảm nhiệm mọi công việc để duy trì hoạt động homestay mà không thuê nhân công. Thay vì chỉ chuyên tâm vào nấu món ăn ngon cho thực khách như trước, giờ đây anh phải làm quen với việc thức khuya dậy sớm đón khách, chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ cho họ mỗi khi ghé nhà.

Chàng bếp phó bỏ phố về rừng dựng nhà vườn ở Đà Lạt - 5
Những bữa ăn giản dị do chính chàng đầu bếp trẻ nấu khiến thực khách ấn tượng.

"Sau tất cả những gian nan ban đầu thì đây là lúc mình được sống những ngày thật vui và ý nghĩa. Mình vẫn có thể thỏa mãn đam mê với nghề bếp khi tự tay nấu nướng, phục vụ các vị khách những món ăn ngon.

Mình cũng không giới hạn thực đơn, khách ăn gì mình nấu món đó. Có lẽ thế nên nhiều khách khá thích dịch vụ ăn uống bên mình", 9X nói.

Không chỉ cung cấp dịch vụ ăn uống thoải mái, anh còn cố gắng xây dựng căn nhà của mình thật gần gũi để mỗi vị khách đến đây đều cảm nhận được không khí bình yên của phố núi.

Đó cũng là cách mà chàng trai này lưu giữ "chất" của Đà Lạt với giá trị cốt lõi thể hiện ở rừng thông, thiên nhiên trong lành chứ không phải những mô hình "tây hóa" làm mất đi vẻ đẹp vốn có nơi đây.

Chàng bếp phó bỏ phố về rừng dựng nhà vườn ở Đà Lạt - 6
Những vị khách được gia chủ tiếp đón như người thân trong nhà, tạo sự gần gũi, kết nối yêu thương chứ không đơn thuần là điểm lưu trú.