1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chùm ảnh: Về làng bánh tráng Đại Lộc

(Dân trí) - Bình Định nổi tiếng với bánh tráng dừa, Tây Ninh có bánh tráng phơi sương, Bến Tre có bánh tráng sữa..., và bánh tráng cuốn thì không đâu bằng bánh tráng Đại Lộc (Quảng Nam).

Nghề làm bánh tráng ở Đại Lộc có từ lâu đời và đã có thương hiệu trên thị trường. Người Đại Lộc thường lấy bánh tráng làm quà biếu cho những người bạn xa. Trước đây, hầu như nhà nào ở Đại Lộc cũng có dụng cụ tráng bánh và có thể tự tráng được. Giờ đây, đồ nghề vẫn còn đó nhưng nhiều người không tự tráng nữa mà chỉ những người thợ chuyên nghiệp làm để bán.

 

Người Đại Lộc ăn bánh tráng quanh năm, nhà nào cũng có bánh tráng để sẵn trong nhà, ăn điểm tâm, ăn nữa buổi, ăn bữa chính, ăn mọi lúc mọi nơi.

 

Hiện các xã vẫn còn nhiều hộ gia đình làm nghề bánh tráng như: xã Đại An, xã Đại Hòa, xã Đại Nghĩa… Mỗi xã có khoảng từ 70 - 100 hộ làm bánh tráng. Đến Đại Lộc vào những ngày này, bánh tráng được phơi la liệt khắp sân vườn, phía trong những người thợ đang thoăn thoắt cho ra những chiếc bánh thơm ngon.

 

Chùm ảnh: Về làng bánh tráng Đại Lộc - 1

Chị Võ Thị Bốn (xã Đại Nghĩa) là người có kinh nghiệm làm bánh tráng gần 30 năm nay. Theo chị Bốn thì muốn có bánh ngon phải chọn loại gạo ngon, sau đó vo gạo, ngâm gạo và bắt đầu xay. Trong ảnh, chị Bốn đang đổ gạo đã xay vào thau.

Chùm ảnh: Về làng bánh tráng Đại Lộc - 2

Tráng bánh

Chùm ảnh: Về làng bánh tráng Đại Lộc - 3

Chỉ 5 giây là bánh ra lò.

Chùm ảnh: Về làng bánh tráng Đại Lộc - 4

Những đứa trẻ cũng có thể tham gia vào quá trình làm bánh. Trong ảnh là cậu bé đang đưa bánh lên tấm lưới nhựa

Chùm ảnh: Về làng bánh tráng Đại Lộc - 5


Chùm ảnh: Về làng bánh tráng Đại Lộc - 6

Bánh phơi dưới nắng đẹp như một tác phẩm sắp đặt.

Chùm ảnh: Về làng bánh tráng Đại Lộc - 7

Trời nắng to, chỉ cần phơi hai tiếng đồng hồ là bánh khô; trời mát phải phơi 4 -5 tiếng đồng hồ. Bánh đã khô là có thể xếp vào sọt đem bán.
 
 

Khánh Hồng - Lan Anh