Cơm hấp lá sen

(Dân trí) – Từ cây hoa sen người ta có thể chế biến thành nhiều món ngon như: trà sen, mứt sen, chè hạt sen,... và cơm hấp lá sen là một món ăn mà ta không thể bỏ qua bởi mùi hương của lá sen và cơm nóng hòa quyện vào nhau tạo nên sự khác biệt.

Nguyên liệu:
 
Cơm nấu từ nước luộc hạt sen, hạt sen tươi (nấu chín), lạp xưởng tươi (xắt hạt lựu), thịt xá xíu (xắt hạt lựu), nấm đông cô (tươi hoặc khô tùy thích, xắt hạt lựu), trứng gà, lá sen, hoa sen (để trang trí), hành ba rô (xắt nhỏ) và gia vị khác.
 
Cơm hấp lá sen
Cơm hấp lá sen

Cách làm

Chiên trứng. Phải chiên trứng cho thật mỏng, bởi vậy khi đánh trứng, nên cho một ít bột bắp và nước vào để trứng dai hơn và không bị nát. Nêm gia vị và chiên, sau đó để nguội và xắt nhỏ.

Xào nhân. Trước tiên, cho dầu ăn vào, để chảo nóng, cho hành ba rô vào để khử. Không dùng hành tỏi để khử vì mùi hành tỏi rất nồng,còn dùng hành ba rô sẽ có mùi thơm vừa phải. Cho nấm đông cô, thịt xá xíu, lạp xưởng vào, nêm gia vị, cho trứng chiên vào và đảo.

Trụng lá sen vào nước sôi. Bởi vì nếu không trụng nước sôi thì khi hấp lá sen sẽ bị thâm đen, làm mất màu sắc của lá. Khi trụng, cho một ít muối để lá được xanh hơn. 

Đổ phần nhân vào phần cơm và trộn đều

Hấp cơm. Xếp lá sen lên dĩa, bỏ hạt sen, sau đó bỏ cơm vào. Gấp lá sen lại và đưa vào nồi hấp. Để khoảng 10 phút là đủ thời gian để hương lá sen thấm vào cơm.

Trang trí. Bày năm sáu cánh hoa sen hồng phủ kín vành đĩa như một bông hoa đang nở rồi đặt gói cơm ở giữa như nhụy hoa.

Cơm hấp lá sen dậy hương, thơm ngát, thơm từ thịt, từ lá sen, từ cơm, từ hành... để khi ăn món cơm này, chúng ta không cần phải đòi hỏi thêm một bát canh ăn kèm nữa, vì như thế sẽ làm mất đi dư vị của món sau khi ăn.

Thanh Hằng