Thứ Sáu, 11/03/2011 - 07:41

“Chúng tôi hi vọng đã giải đáp phần nào lo lắng khi du học Anh”

(Dân trí) -Du học Anh với nhiều vấn đề, đặc biệt thông tin từ năm 2011 chính phủ Anh hạn chế cấp visa cho các SV ngoài khối EU là những nội dung chính độc giả quan tâm. “Chúng tôi hi vọng đã giải đáp phần nào các vấn đề du học Anh”, các khách mời chia sẻ.

>> Video ông Carl Owen tiết lộ về thế mạnh của các trường ĐH Anh

>> Video ông Lee Wildman trả lời độc giả những yêu cầu học Thạc sĩ ở Anh

>> Video chia sẻ kinh nghiệm học tập tại Anh của Lan Nhi

 


Nhà báo Phạm Huy Hoàn - TBT Báo Dân trí tặng hoa cho các khách mời. (Ảnh: Hữu Nghị)
 
 
* Mời độc giả theo dõi buổi giao lưu trực tuyến bằng Tiếng Việt tại đây.
 
* Độc giả theo dõi buổi giao lưu trực tuyến bằng Tiếng Anh tại đây.
 

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ với nhiều câu hỏi độc giả gửi tới, các khách mời đều chia sẻ sự hài lòng với các câu hỏi độc giả gửi tới. Với những cảm nhận có điểm tương đồng, chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc:

 

Ông Carl Owen - Giám đốc phụ trách tuyển sinh khu vực cho ISC-UKEAS: “Tôi nghĩ rằng sinh viên Việt Nam bây giờ ngày càng hiểu biết hơn, rất nhiều câu hỏi tốt, 1 số câu mang tính chung chung, để có câu trả lời cụ thể thì chúng tôi khuyên các bạn liên lạc với 1 trng tâm uy tín như ISC.  Đối với những câu hỏi cụ thể tôi đã trả lời trong diễn đàn này. Nếu các bạn chưa hài lòng thì tôi khuyên các bạn nên tham dự buổi triển lãm giáo dục Anh quốc tại Hà Nội vào ngày 12/3 và TPHCM ngày 13/3 để có thể trao đổi trực tiếp với các trưởng. Tôi thấy rằng việc du học Anh quốc ngày càng phổ biến, đây là lần thứ 2 tham dự giao lưu trực tuyến và tôi thấy rất hài lòng với các câu hỏi mà độc giả gửi tới cho chúng tôi hôm nay”.
 

Nguyễn Lan Nhi: “Trước đây, khi mình chuẩn bị sang Anh du học, nguồn thông tin còn khá hạn hẹp nên cũng có đôi chút khó khăn. Với buổi giao lưu hôm nay, mình thấy các bạn sinh viên bây giờ có nhiều thuận lợi hơn trong việc tiếp cận thông tin, từ đó có nhiều lựa chọn đúng đắn.

 

Mình thấy cơ bản các mối quan tâm của các bạn về tài chính, điều kiện tiếng Anh, cơ hội nghề nghiệp… đều là những vấn đề rất thiết thực. Tuy nhiên theo tôi, điều quan trọng nhất để thành công khi du học ở nước ngoài lại chính là nghị lực, lòng quyết tâm và sự tự tin”.

 

Lee Wildman - Phụ trách phòng Quan hệ quốc tế, trường Đại học Queen Mary, thuộc Đại học Luân Đôn: “Cá nhân tôi nghĩ đây là buổi giao lưu bổ ích đối với Carl, tôi, các bạn VN nói chung. Trong vài năm gần đây số lượng sinh viên VN theo học tại Queen Mary và có thể nói số lượng sv VN theo học tại Anh tăng lên rất nhiều so với nhiều năm trước đây. Tôi hi vọng qua vài tiếng giao lưu hôm nay, chúng tôi phần nào đã giải đáp được phần nào lo lắng của các bạn về vấn đề tài chính, nộp đơn… Nếu bất kỳ bạn nào cảm thấy chưa đủ thông tin, hoặc chưa hài lòng chúng tôi sẽ sẵn lòng trao đổi thêm cho các bạn tại buổi triển lãm du học Anh diễn ra tại Hà Nội từ 9h-12h30 sáng mai 12/3 và 13/3 tại TPHCM do ISC-UKEAS tổ chức.

 

Chúng tôi hi vọng chào đón 1 thế hệ sinh viên VN xuất sắc nữa sẽ nhập học ở UK sắp tới”.

 

 
***
 
 
Riêng dịp này, ISC-UKEAS đón tiếp đại diện của 30 trường đại học, cao đẳng uy tín của vương quốc Anh sang Việt Nam để giới thiệu và tham gia cuộc triển lãm giáo dục Anh quốc vào đầu tháng 3 tại Hà Nội và TPHCM. Đây là triển lãm thường niên do văn phòng ISC-UKEAS tổ chức tại hai thành phố Hà Nội và TPHCM nhằm tạo điều kiện cho các trường có thể tiếp cận được thị trường tuyển sinh cũng như học sinh và cha mẹ học sinh có điều kiện tìm hiểu về nước Anh, hệ thống giáo dục, trường và chuyên ngành học để có chuẩn bị tốt hơn.
 
Tham dự triển lãm lần này có 30 trường bao gồm Đại học (đào tạo hệ Đại học và sau Đại học) và College (đào tạo các chương trình dự bị quốc tế, A level) do vậy học sinh có thể tìm thấy một con đường chính thống, từ bước chuẩn bị trước Đại học, Đại học cho đến các chương trình sau Đại học. Các trường đến từ các thành phố khác nhau với những đặc điểm nội trội về các chuyên ngành như Tài chính, Ngân hàng, Kinh doanh, Marketing, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Du lịch, Khách sạn, PR, Truyền thông... Việc xem xét, quyết định trường cũng như chuyên ngành phần lớn do tiêu chí chọn của mỗi một gia đình, nguồn ngân sách và tính cách của học sinh. Tuy vậy tựu chung sinh viên sẽ lựa chọn các trường và môn học mà quyết định sự thành công và mong ước về nghề nghiệp trong tương lai.
 

Trước triển lãm, độc giả của Dân TríDTiNews (báo điện tử tiếng Anh của Dân Trí) có cơ hội đặc biệt để giao lưu trực tuyến với đại diện của ISC-UKEAS về giáo dục tại Anh quốc. Độc giả cũng được giao lưu với đại diện của trường Đại học Queen Mary, Đại học tổng hợp Luân Đôn, và một cựu du học sinh tại Anh về những kinh nghiệm học tập tại quốc gia này.

Cuộc giao lưu trực tuyến sẽ được tiến hành song song bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi bằng tiếng Việt tại báo điện tử Dân Trí hoặc tiếng Anh tại DTiNews.vn. Các câu trả lời sẽ do các diễn giả người Việt và người Anh trả lời bằng hai thứ tiếng, được dịch trực tiếp và hiển thị đồng thời trên hai trang.
 
 

Phối hợp với ISC-UKEAS - đại diện cho hàng trăm trường nổi tiếng tại Anh và nhiều nước khác, sẽ cung cấp tới độc giả những thông tin đầy đủ về du học Anh, đặc biệt là “Định hướng nghề nghiệp cho du học sinh tại Anh”.
 

Dưới đây là một số thông tin về các khách mời tham gia buổi giao lưu trực tuyến:

Ông Carl Owen

Vị trí công tác: Giám đốc phụ trách tuyển sinh khu vực cho ISC-UKEAS từ 05/2008 đến nay.

Chuyên môn của ông Carl Owen chủ yếu là về giảng dạy tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh học thuật chuẩn bị cho việc học tập tại trường đại học cũng như luyện thi IELTS và các kỹ năng học tập. Ông sống tại khu vực châu Á từ năm 1991, từng làm việc tại Nhật Bản, Úc - trường Đại học Queensland - và Đài Loan, nơi ông đã sinh sống trong 14 năm và rất thông thạo tiếng Trung Quốc phổ thông. Carl làm việc cho Tập đoàn UKEAS tại Đài Loan từ năm 2005 -2008 và sau đó là ISC-UKEAS tại Việt Nam với vị trí giám đốc tuyển sinh khu vực. Với vai trò là giám đốc phụ trách tuyển sinh khu vực tại ISC-UKEAS, Carl mong muốn được thử sức mình trong việc cung cấp dịch vụ hoàn thiện, khách quan, phù hợp với nhu cầu và khuynh hướng của mỗi sinh viên. Ông Carl nói: “Việc lựa chọn đầu tư một khoản tiền lớn để học tập tại nước ngoài là một quyết định quan trọng và chúng tôi cung cấp cho sinh viên những thông tin chính xác, giúp bạn lựa chọn các tổ chức giáo dục và các khóa học để có thể tìm được con đường học tập phù hợp nhất, có thể mang tới cho bạn những cơ hội nghề nghiệp triển vọng ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài.

Sở thích cá nhân

Carl là một vận động viên bơi lội thường xuyên. Ngoài ra ông còn thích đọc sách, xem phim, đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa khác và nấu ăn. Ông có thể nói thành thạo tiếng Trung Quốc phổ thông và đang nỗ lực học tiếng Việt. Bên cạnh đó, ông cũng rất thích nghe nhạc, chơi guitar bas, guitar gỗ và đàn mandolin. Ông đã từng biểu diễn trong một vài ban nhạc trên khắp Đài Loan, chơi nhạc jazz, blues, nhạc dân gian, rock, celtic, “Americana” và đã thu âm CD với một vài bạn nhạc.

Carl Owen - Giám đốc phụ trách tuyển sinh khu vực cho ISC-UKEAS.

Lee Wildman: Phụ trách phòng Quan hệ quốc tế, trường Đại học Queen Mary, thuộc Đại học Luân Đôn

Sau khi học xong chuyên ngành Tiếng Anh tại trường đại học Nottingham Trent, anh được bầu chọn nằm trong ban quản lý hiệp hội sinh viên niên học năm 2004/2005. Sau khi hoàn thành vai trò này anh chuyển sang làm việc tại phòng Marketing quốc tế của trường Bosworth Independent College nằm tại Northampton. Trong vòng hai năm làm việc tại trường, anh đã phát triển được những thị trường mới, tăng con số sinh viên quốc tế, cụ thể là tăng số lượng sinh viên từ các nước Tây Âu và Trung Á và đẩy mạnh số lượng sinh viên vốn có từ các thị trường hiện tại như Nigeria.

Tháng 11 năm 2007 anh chuyển sang làm việc tại trường Queen Mary, University of London với vị trí phụ trách phòng quan hệ quốc tế, chịu trách nhiệm về các hoạt động marketing đối với thị trường Đông Nam Á, Châu Mỹ, Pakistan và Trung Á.

Lee Wildman - phụ trách phòng Quan hệ quốc tế, trường Đại học Queen Mary, thuộc Đại học Luân Đôn.

Nguyễn Lan Nhi

Tốt nghiệp đại học Hà Nội, chuyên ngành Quản trị Du lịch và Tiếng Anh năm 2007

Tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Marketing quốc tế tại Đại học Birmingham, vương quốc Anh năm 2009.

Nguyễn Lan Nhi - cựu du học sinh chuyên ngành Marketing quốc tế tại Đại học Birmingham, vương Quốc Anh.
 
Đăng ký tham gia triển lãm, phỏng vấn với đại diện các trường cũng như phỏng vấn học bổng tại triển lãm, các bạn sẽ đăng ký trực tiếp tại trang web của văn phòng ISC-UKEAS www.isc-ukeas.com hoặc liên hệ trực tiếp theo địa chỉ sau:
 

Hà Nội

65, Quán Sứ, Hoàn Kiếm

Tel: (04) 3941 1906

Fax: (04) 3942 6724

E: hanoi@isc-ukeas.com

TP Hồ Chí Minh

Lầu 2, 117 Cống Quỳnh, Q.1

Tel: (08) 3920 8198

Fax: (08) 3920 8197

E: hochiminh@isc-ukeas.com