Chủ Nhật, 17/05/2015 - 04:31

10 người nổi tiếng thành công không cần tới tấm bằng đại học

(Dân trí) - Tuy không học đại học, hay bỏ học đại học, những người như Michael Dell, Bill Gates, Steven Spielberg, Mark Zuckerberg… vẫn thành công và có tài sản nhiều tỷ USD.

Mary Kay Ash
Mary Kay Ash đậu đại học nhưng sớm kết hôn và bỏ ngang con đường học vấn. Bà bắt đầu công việc kinh doanh với hãng mỹ phẩm Mary Kay Cosmetics, với ý tưởng ban đầu là cho ra đời một cuốn sách dạy phụ nữ cách làm đẹp. Với sự giúp đỡ của con trai và số vốn ban đầu 5.000 USD, Mary Kay Inc đã ra đời và trở thành một trong top 100 công ty tốt nhất nước Mỹ theo bình chọn của tạp chí Forbes. 

Nữ diễn viên nổi tiếng từng nhận giải Oscar

Nữ diễn viên nổi tiếng từng nhận giải Oscar Halle Berry chuyển tới Chicago ngay sau khi tốt nghiệp trung học với tham vọng trở thành một người mẫu kiêm diễn viên. Năm 2006, cô đứng thứ 66 trong bảng xếp hạng Người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng lớn nhất của tạp chí Forbes với thu nhập lên đến 16 triệu USD. Berry cũng là gương mặt đại diện cho hãng mỹ phẩm Revlon và từng nhận giải thưởng danh giá Academy Award. 

Michael Dell

Michael Dell, nhà sáng lập và CEO của tập đoàn Dell, Inc., bỏ học đại học năm 19 tuổi. Đế chế Dell đã ra đời trong chính căn phòng ký túc xá của ông, với số lãi ít ỏi cùng khoản vay từ gia đình, ông đã dần phát triển công ty nhỏ bé ban đầu thành một tập đoàn lớn mạnh. Năm 2008, tạp chí Forbes xếp Michael Dell thứ 11 trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ. Năm 2009 tài sản của ông ước tính vào khoảng 12,3 tỷ USD.

Henry Ford 

Henry Ford chưa bao giờ tốt nghiệp trung học, tuy nhiên ông đã sáng lập nên một trong những công ty sản xuất ô tô lớn nhất thế giới - Ford Motor. Ông cũng được ghi nhận là nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới sử dụng dây chuyền lắp ráp - một cuộc cách mạng trong cách thức sản xuất. Việc sử dụng dây chuyền sản xuất cho phép Ford bán xe ở mức giá thấp hơn nhưng lợi nhuận thu về lại cao hơn bởi lượng xe bán ra ngày càng nhiều. Tạp chí Time gọi Ford là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.  

Người giàu nhất thế giới

Người giàu nhất thế giới Bill Gates từng đạt được điểm số gần như hoàn hảo trong kỳ thi SAT và ghi danh vào Đại học Harvard năm 1973. Tuy nhiên chỉ 2 năm sau đó, ông bỏ học để thành lập công ty cùng với Paul Allen, chính là khởi đầu của đế chế hùng mạnh Microsoft. Nhờ vào những cống hiến trong sự nghiệp của mình mà năm 2007 Đại học Harvard vẫn trao cho Bill tấm bằng Đại học danh dự. Năm 2009, Forbes đánh giá tổng tài sản của Bill Gates vào khoảng 40 tỷ USD.  

Người giàu nhất thế giới

Andrew Jackson được biết đến là Tổng thống thứ 6 của nước Mỹ, đồng thời cũng là một nhà điều hành quân sự, Thống lĩnh quân đội, một luật sư và một nghị sĩ mà chưa từng được đào tạo qua bất kỳ trường lớp nào! 

Rachael Ray

Rachael Ray chưa từng học qua bất kỳ trường lớp nấu ăn nào và tất nhiên không hề học đại học. Cô bắt đầu sự nghiệp của mình bằng cách dạy các lớp “học cách nấu ăn trong vòng 30 phút” ở Cowan & Lobel, một chợ thực phẩm ở Albany, New York. Giờ đây, Rachael đã có cho riêng mình một vài chương trình dạy nấu ăn trên Food Network, một talk show trên đài NBC, một vài cuốn sách dạy nấu ăn được tạp chí New York Times bầu chọn là bestsellers và một tạp chí cho riêng mình. Năm 2008, Forbes xếp Rachel Ray ở vị trí thứ 76 trong top 100, với thu nhập khoảng 18 triệu USD mỗi năm.  

Tỷ phú dầu mỏ

Tỷ phú dầu mỏ John D. Rockefeller đã bỏ ngang trung học, tuy nhiên ông chính là tỷ phú Mỹ đầu tiên trong lịch sử và được xem là người đàn ông giàu nhất thế giới từ trước đến nay. Ông đã thành lập nên Standard Oil, tập đoàn đa quốc gia đầu tiên vào năm 1870, tuy nhiên năm 1911 Tòa án Tối cao đã tuyên bố giải tán tập đoàn này vì lí do vi phạm luật độc quyền.  

Steven Spielberg

Steven Spielberg, đạo diễn và nhà sản xuất phim lừng danh từng được nhận vào trường Đại học bang California nhưng ông đã từ chối. Ông là nhà đồng sáng lập hãng phim DreamWorks, từng xếp thứ 205 trong danh sách tỷ phú của Forbes với trị giá tài sản lên tới 3 tỷ USD. Giống như Bill Gates, năm 1994 Steven được Đại học bang California - nơi ông suýt trở thành sinh viên - trao tặng tấm bằng tốt nghiệp danh dự.  

Steven Spielberg

Mark Zuckerberg, chàng trai sinh năm 1984 sáng lập ra mạng xã hội Facebook có khối lượng tài sản lên tới 1,5 tỷ USD vào năm 2008 và cũng là tỷ phú trẻ nhất theo bình chọn của Forbes. Mark tạo ra Facebook trong một kỳ nghỉ hè sau khi vay tiền từ người đồng sáng lập Paypal Peter Theil. Năm 2008, Microsoft trả 240 triệu USD cho 1,6% cổ phần của Facebook, cho thấy vào thời điểm đó trang mạng xã hội này đã có giá trị lên tới 15 tỷ USD.

Thùy Linh Hà
Theo LearnFinancialPlanning