Thứ Bẩy, 13/01/2007 - 10:42

27 thí sinh bị “nghi oan” thi hộ, thi kèm

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006, Trung tâm Tin học Bộ GD-ĐT đã phát hiện ra 37 thí sinh có dấu hiệu thi hộ thi kèm. Tuy nhiên, 27/37 thí sinh đó sau một thời gian điều tra đã có kết luận rằng vì sự sơ suất của các trường nên họ bị… nghi oan.

Theo ông Trần Bá Giao, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT thì ngày 21/8/2006, Trung Tâm Tin học chuyển cho Thanh tra Bộ danh sách 37 thí sinh có nghi vấn thi hộ. Ngay lập tức, Thanh tra bộ đã gửi Công văn cho 37 trường ĐH có thí sinh trong danh sách “đen” đề nghị gửi về Bộ bản sao phiếu đăng ký dự thi, bản sao các bài thi để kiểm tra xác minh.

 

Kết quả kiểm tra phát hiện thấy 27 thí sinh hoàn  toàn không có dấu hiệu nghi vấn gì mà chỉ do nhầm lẫn và sơ suất từ phía các trường. Cụ thể, các thí sinh cùng họ tên, năm sinh, giới tính nhưng có chứng minh thư nhân dân khác nhau, địa điểm nơi sinh khác nhau. 6 thí sinh tại các ĐH Thái Nguyên, Vinh, ĐH Công nghiệp Hà Nội không tham dự thi nhưng do có sự nhầm lẫn nên vẫn có điểm trên mạng.

 

Các trường này sau khi điều tra đã nhận ra sai sót và đã sửa sai tại trường nhưng không báo cáo về Bộ nên đã khiến các thí sinh trên nằm trong danh sách oan.

 

10 trường hợp còn lại tại các trường Học viện Tài chính, ĐH Tiền Giang đang tiếp tục được xác minh.

 

P.V