Chủ Nhật, 22/02/2009 - 07:20

30 suất học bổng du học Nga

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa thông báo 30 suất học bổng đi học chuyển tiếp ngành tiếng Nga tại Liên bang Nga thời gian 10 tháng do Chính phủ Liên bang Nga cấp cho Việt Nam.

Học bổng bao gồm: Miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với sinh viên Nga (1.100 rúp/tháng) và bố trí ở ký túc xá nhưng sinh viên phải tự trả tiền ký túc xá như mức sinh viên Nga phải trả.

Phía Nga đề nghị sinh viên cần chuẩn bị quần áo, giày dép phù hợp với khí hậu của nước Nga và mang theo khoảng 500 USD để trang trải chi phí làm giấy mời, phương tiện đón từ sân bay quốc tế ở Matxcơva về nơi học, mua bảo hiểm y tế bắt buộc và đăng ký hộ khẩu. Theo thông tin của phía Nga, sinh viên nước ngoài tại Nga cần có mức sinh hoạt phí tối thiểu là 250 USD/tháng.

Chính phủ Việt Nam cấp sinh hoạt phí cho sinh viên ở mức 350 USD/tháng, chi phí đi đường (100 USD/người), bảo hiểm y tế (đến 150 USD/người/12 tháng) và vé máy bay một lượt đi và về. Sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế được cấp cho sinh viên tính từ ngày chính thức lên đường đi học đến ngày về nước trong thời hạn quy định tại quyết định cử đi học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sinh viên bỏ học, bị đuổi học, vi phạm pháp luật nước bạn bị trục xuất về nước hoặc tự ý bỏ về nước sẽ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí đã được cấp cho Nhà nước.

Ứng viên trúng tuyển dự kiến sẽ đi học từ tháng 9/2009 đến hết tháng 6/2010. Thời gian chính thức lên đường đi học phụ thuộc vào giấy mời do phía Nga cấp để làm visa nhập cảnh Liên bang Nga. Trong trường hợp phải lên đường đi học muộn thì khóa học cũng vẫn sẽ kết thúc vào ngày 30/6/2010.

Theo đó, Bộ GD-ĐT giao chỉ tiêu dự tuyển cho các trường như sau: Đại học Quốc gia Hà Nội: 04; Trường Đại học Hà Nội: 04, Đại học Thái Nguyên:  03, Đại học Huế: 04 , Đại học Đà Nẵng: 04, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh: 04, Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh: 03, Học viện Khoa học Quân sự: 04.

Yêu cầu ứng cử viên đang là sinh viên năm thứ hai (hệ chính quy tập trung) ngành Tiếng Nga và Văn học Nga tại các trường có đào tạo trình độ đại học ngành tiếng Nga ở Việt Nam.

Sinh viên dự tuyển phải có phẩm chất đạo đức tốt, cam kết trở về nước ngay sau khi hoàn thành khóa học, cam kết thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí đào tạo cho Nhà nước nếu không hoàn thành nhiệm vụ học tập (cam kết phải được UBND địa phương xác nhận và có người thân bảo lãnh); có kết quả các môn học ở trường THPT và đại học đạt 7,0 trở lên; có sức khoẻ tốt để sống và học tập được trong điều kiện khí hậu của nước Nga, không mắc một trong các bệnh thuộc danh mục kèm theo do phía Nga quy định.

Khi sang đến nước Nga phía Nga sẽ khám lại sức khỏe. Trong thời gian học tại Liên bang Nga nếu sinh viên nào bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe hoặc giả mạo hồ sơ sức khỏe để học tập sẽ phải về nước. Khi đó kinh phí lượt về sẽ do sinh viên và gia đình chịu.

Nhà trường căn cứ vào điểm TBC học kỳ I năm thứ 2 (2008-2009) của sinh viên để xếp hạng thứ tự cho đến hết chỉ tiêu. Trong trường hợp số người bằng điểm nhau nhiều hơn chỉ tiêu thì ưu tiên người có điểm TBC của năm thứ nhất cao hơn, tiếp đến ưu tiên người có điểm môn tiếng Nga cao hơn.

Thời hạn nhận hồ sơ: Trước ngày 20/4/2009 (theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng một cửa).

Các mẫu quy định trong hồ sơ cần tải về từ websites: www.vied.vnwww.moet.gov.vn.

Hồng Hạnh