Thứ Hai, 28/09/2015 - 00:35
Đắk Lắk:

5 năm mòn mỏi chờ trường được xây dựng

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh vùng sâu vùng xa, dự án xây dựng Trường THPT Lê Lợi (xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2010. Tuy vậy, sau 5 năm, dự án này vẫn chưa được xây dựng khiến việc học tập của học sinh vẫn rất khó khăn, trong khi đó hơn 4ha đất đã được quy hoạch bỏ hoang hóa gây lãng phí.  >>   Trường đóng cửa, 400 trẻ chen chúc học trong nhà văn hóa thôn >>   Trường hơn 6 tỷ vẫn “phơi sương” sau hai mùa khai giảng

Theo quyết định số 3065/QĐ-UBND ngày 1/12/2010, tỉnh Đắk Lắk phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình Trường THPT Lê Lợi. Với quy mô trường gồm: 15 phòng học, nhà thực hành, phòng đa năng, nhà công vụ cho giáo viên… Kinh phí 52,2 tỷ đồng, xây dựng với diện tích hơn 4,7ha do UBND huyện Cư Kuin làm chủ đầu tư.

Người dân địa phương không bằng lòng khi đất đai được quy hoạch để xây trường lại để hoang hóa, lãng phí.
Người dân địa phương không bằng lòng khi đất đai được quy hoạch để xây trường lại để hoang hóa, lãng phí.

 

Trường được xây dựng sẽ phục vụ cho hàng nghìn học sinh thuộc các xã vùng sâu, vùng xa như: Ea Ninh, Cư Ea Vy, Ea Hu, Ea Ktur, Ea Bhốk (huyện Cư Kuin), xã Ea Knêck (huyện Krông Pắk) và xã Hòa Thành (huyện Krông Bông). Trong khi đó, toàn huyện Cư Kuin chỉ có duy nhất 2 trường THPT là trường THPT Y Jút và THPT Việt Đức.

Để chuẩn bị cho việc triển khai dự án, nhiều hộ dân tại xã Ea Ning đã phá bỏ rẫy cà phê, hồ tiêu… để giải phóng mặt bằng cho việc xây trường phục vụ học sinh. Sau gần 5 năm, trường học vẫn chưa được triển khai xây dựng, hằng trăm học sinh phải vất vả đi học xa nhà và đất đai nằm trong khu quy hoạch lại bị bỏ hoang hóa gây lãng phí lớn nên người dân của xã cũng đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Thị Thanh (xã Ea Ninh) cho biết: Do trường cấp 3 không có, nên cháu gái của bà phải đi học xa nhà tận 15km vô cùng vất vả. “Trường học ở xa nhà nên gia đình tôi rất lo lắng khi đường sá xa xôi lại có nhiều tai nạn, rất mong trường cấp 3 được xây dựng xong sớm để con em chúng tôi đỡ cái cảnh này”, bà Thanh nói.

Đất để xây dựng trường nay trở thành bãi chăn thả gia súc
Đất để xây dựng trường nay trở thành bãi chăn thả gia súc

 

Cũng vì trường xa nên không ít học sinh đành phải nghỉ học vì nếu trường THPT Lê Lợi được xây dựng, việc đến trường chỉ mất vài cây số, trong khi hiện tại nhiều em muốn tới trường phải vượt 15 - 20km mới tới được trường. Ông Nguyễn Đức Tiến (xã Ea Ning) chia sẻ: “Dự án đã duyệt xong nhưng chưa triển khai đất để hoang cỏ mọc um tùm, nhiều học sinh đã phải bỏ học vì nhà không có điều kiện cho đi học ở quá xa nhà. Rất mong các cấp sớm triển khai dự án để con em đồng bào các dân tộc sớm có mái trường để học tập”.

Ông Nguyễn Quang Trung (xã Ea Ning) cho biết: Khi có chủ trương xây dựng trường cấp 3, nhiều hộ dân đã phải phá bỏ cây trồng đang canh tác để nhường đất cho dự án, nhiều hộ lâm vào cảnh không có đất đai. “Số đất này nếu vẫn được canh tác để trồng hồ tiêu thì không khó để thu được tiền tỷ, nay chúng tôi đều mong trường được xây sớm còn nếu không thì trả đất lại cho bà con nông dân chứ để hoang lãng phí vô cùng”, ông Trung bày tỏ.

Liên quan tới vụ việc, ông Ngô Tấn Lễ - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Cư Kuin cho biết: Dự án xây dựng Trường THPT Lê Lợi chưa được triển khai do ngân sách của tỉnh gặp nhiều khó khăn chưa bố trí được vốn và dự án này vừa phê duyệt thì gặp Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ năm 2011, cắt giảm đầu tư công.

“Huyện đã có tờ trình để UBND tỉnh xem xét bố trí nguồn vốn đầu tư dự án giai đoạn 2016 - 2020, sau khi có vốn, huyện sẽ triển khai thi công ngay dự án”, ông Lễ thông tin.

Thúy Diễm