Chủ Nhật, 25/10/2015 - 17:00
ĐH Quốc gia Hà Nội:

50 năm khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học

(Dân trí) - Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa long trọng kỷ niệm 50 năm truyền thống đào tạo, 20 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Ngành Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học thuộc khoa Địa lý - Địa chất Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội được thành lập cách đây tròn 20 năm (tháng 10/1995) Khoa Khí tượng - Thủy văn và Hải dương học trực thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN mở ra một trang mới trong sự nghiệp đào tạo cán bộ khí tượng, thủy văn, hải dương học của đất nước.

Đến nay, Khoa đã trở thành đơn vị hàng đầu trong cả nước về chất lượng tổ chức đào tạo các bậc học đại học, sau đại học lĩnh vực Khí tượng, Thủy văn, Hải dương học.

Hiện nay Khoa đang quản lý và tổ chức đào tạo 4 mã ngành bậc đại học (Khí tượng học, Thủy văn, Hải dương học và Kỹ thuật Biển) với 7 khung chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra: 4 khung chương trình đại học chuẩn, 3 khung chương trình đại học chất lượng cao, 6 mã ngành bậc cao học và tiến sỹ (Khí tượng và Khí hậu học, Hải dương học, Thủy văn học). 

PGS.TS Nguyễn Thanh Sơn – Chủ nhiệm Khoa cho biết, từ năm 1995 đến nay các cán bộ trong khoa đã chủ trì: 30 đề tài cấp Nhà nước và Nghị định thư, 35 đề tài NCCB, 55 đề tài cấp ĐHQG, 20 đề tài cấp Tỉnh, Thành phố và Bộ, Ngành, 40 đề tài cấp cơ sở. Tập thể cán bộ trong khoa đã công bố gần 1500 bài báo trong các Tạp chí và Hội thảo, trong đó có khoảng 150 bài đăng trong các Tạp chí và Kỷ yếu Hội nghị Quốc tế. Thời gian 5 năm gần đây, mỗi năm công bố từ 70 – 100 bài.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Khoa Khoa Khí tượng - Thủy văn - Hải dương học vì đã có nhiều thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Khoa đã vinh danh hai nhà giáo: GS.TS, NGƯT Lê Đức Tố và GS.TS, NGND Trần Tân Tiến - nguyên là chủ nhiệm Khoa, như những người đặt nền móng xây dựng Khoa trong những ngày đầu thành lập.

Hồng Hạnh