Chủ Nhật, 23/08/2015 - 20:00

500 học sinh Việt ưu tú nhận học bổng Odon Vallet

(Dân trí) - Đây là năm thứ 15 học bổng Vallet được trao đến các học sinh, sinh viên ưu tú trên cả nước để động viên, cổ vũ tinh thần các bạn cố gắng hơn nữa trong học tập.

Ngày 23/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, giáo sư người Pháp Odon Vallet, giáo sư Trần Thanh Vân và giáo sư Ngô Kim Ngọc đã trao học bổng Vallet cho 500 bạn học sinh ưu tú đến từ 58 trường THPT của miền Bắc. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ chương trình xuyên Việt trao 2.250 học bổng của 3 vị giáo sư dành cho các học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh xuất sắc.

anh-1-ef23f
Giáo sư Odon Vallet phát biểu tại buổi lễ

Các học sinh được nhận học bổng đều là những bạn có thành tích học tập xuất sắc, đạt các giải cao trong kì thi Olympic quốc tế ở bộ môn. Có bạn là thủ khoa đầu vào các trường đại học năm 2015, và nhiều bạn là học sinh THPT đạt kết quả cao.

Có mặt tại lễ trao học bổng, giáo sư người Pháp Odon Vallet đã chia sẻ tình bạn sâu sắc giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp. Ông cho biết: “Tôi rất quý trọng các em học sinh có tài và hiếu học. Các em có mặt tại đây ngày hôm nay đừng cảm ơn tôi, mà hãy dành lời cảm ơn đó cho bố mẹ và thầy cô của các em, những người đã nuôi dưỡng và giáo dục để các em trưởng thành như ngày hôm nay.

Tôi dự định sang năm sẽ trao học bổng này cho cả các môn khoa học xã hội như Lịch sử, Văn học, Địa lý,... để khuyến khích các em học tập. Ngoài ra, tôi cũng muốn được đến tận nơi, trao tận tay học bổng cho các em trên khắp đất nước Việt Nam.

Mong các em sẽ cố gắng học tập, dũng cảm theo đuổi ước mơ để đạt được thành công và trở thành cầu nối giữa Việt Nam với nước Pháp cũng như các nước khác trên thế giới”.

anh-2-4c608
Giáo sư Trần Thanh Vân chia sẻ sự xúc động khi về nước và trao tận tay các suất học bổng cho các em học sinh ưu tú

Là một trong những người đầu tiên tổ chức thành công chương trình “Gặp gỡ Việt Nam”, để từ đó nhiều vị giáo sư, nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới biết đến Việt Nam và có sự ủng hộ, đóng góp cho nền giáo dục Việt Nam, giáo sư Trần Thanh Vân phát biểu: “Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học, và các em chính là tương lai của dân tộc.

Chúng tôi kì vọng ở những em nhận được học bổng ngày hôm nay và mong muốn lớn lên các em sẽ thành công hơn chúng tôi nhiều lần. Hy vọng các em sẽ noi gương các nhà khoa học, không bao giờ quên giữ gìn và rèn luyện đạo đức, nhân phẩm.

Và tôi cũng xin bày tỏ hi vọng của mình ở các em, đó là dù các em có trưởng thành và làm việc ở bất cứ đâu thì hãy nhớ về nguồn gốc của mình là đất nước Việt Nam, nơi có rất nhiều những nhân tài như các em cần được chăm sóc và bồi dưỡng.”

Đại diện cho Ban giám hiệu của 58 trường THPT có học sinh nhận học bổng Vallet, Hiệu trưởng trường chuyên Hà Nội – Amsterdam – bà Lê Thị Oanh phát biểu: “Tôi vô cùng xúc động trước tình cảm cao quý và trân trọng việc làm đầy ý nghĩa của giáo sư Trần Thanh Vân, giáo sư Lê Kim Ngọc và giáo sư Odon Vallet đã dành cho thế hệ trẻ hiếu học trên quê hương Việt Nam.

Chúng ta cảm phục những trí thức Việt kiều yêu nước, họ là những tâm hồn đậm chất Việt Nam đang hiện hữu khắp bốn phương trời. Họ đã dành cho thế hệ trẻ của quê hương hôm nay rất nhiều tình cảm mến yêu.

anh-8-16a52

Nhiều em học sinh đạt thủ khoa đầu vào các trường ĐH năm 2015 nhận học bổng lần này

Tôi mến phục họ không chỉ do tài năng mà còn ở tấm lòng yêu Tổ quốc nồng nàn. Là những nhà khoa học uyên thâm mang hồn Việt đằm thắm, các giáo sư đã và đang là tấm gương sáng về đức kiên trì trong lao động khoa học, về lòng yêu nước nồng nàn mà các bạn học sinh, sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ hiện nay cần phải noi theo.

Họ đã quý trọng những khối óc thông minh và đã dành cho thế hệ trẻ sự khích lệ vật chất đẫm chất khoa học và tràn đầy tình nhân ái. Bằng đa dạng hóa các hoạt động của Gặp gỡ Việt Nam, GS Trần Thanh Vân và các giáo sư đang góp phần xây dựng một cộng đồng khoa học hiện đại tại Việt Nam”.

Bày tỏ sự biết ơn, ngưỡng mộ đến các nhà khoa học đã dành nhiều sự đóng góp cho việc bồi dưỡng nhân tài trẻ và ngành khoa học, công nghệ nước nhà, Bộ trưởng bộ Khoa học – Công nghệ Nguyễn Quân chia sẻ: “Các em học sinh được nhận học bổng Vallet thân mến, các em thật tự hào về những thành tích đã đạt được, nhưng các em sẽ cần có trách nhiệm lớn lao hơn để gìn giữ niềm tự hào và để xứng đáng hơn với niềm tin mà quỹ học bổng Vallet đã đặt vào tài năng của các em.

Các em là nguồn tài nguyên tri thức quý giá của đất nước.Hãy trau dồi kiến thức, hãy theo đuổi niềm đam mê, yêu thích của mình để nhận được thành công và thấy rõ giá trị của lao động khoa học.

Tình yêu, ý chí và nghị lực sẽ đưa các em tới hạnh phúc. Mai sau trong cuộc đời, các em có thể giành được những giải thưởng lớn hơn, nhưng các em nên nhớ buổi Lễ ngày hôm nay. Rất nhiều em học sinh ngồi đây rồi sẽ đi tới những lãnh thổ khác nhau trên toàn thế giới để tiếp tục con đường học tập và theo đuổi sự nghiệp của mình.

Các em hãy nhớ rằng, Việt Nam là nơi các em đã sinh ra và lớn lên, rằng các em là người Việt hiếu học với những giá trị đạo đức cao đẹp, sự phong phú, đa dạng và tinh tuý về văn hoá. Các em hãy đừng quên những người thầy giáo, người cô giáo đã mang các em đến với tri thức của nhân loại. Như vậy, các em mới xứng đáng được sử dụng món quà đầy ý nghĩa của học bổng Vallet, món quà của hôm nay cho thành công và phát triển trong tương lai.

Cho phép tôi được thay mặt các thầy cô giáo, các bậc CMHS và các em học sinh được bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới tổ chức Khoa học “Gặp gỡ Việt Nam”, tới giáo sư Trần Thanh Vân, giáo sư Lê Kim Ngọc và giáo sư Odon Vallet.”

anh-6-b7c54

Buổi lễ có sự tham gia của 500 em học sinh và nhiều nhà giáo ưu tú đến từ 58 trường THPT của miền Bắc.

Sau buổi lễ này, theo lịch trình định trước, các vị giáo sư sẽ thực hiện một chuyến đi từ Bắc vào Nam, kéo dài gần nửa tháng, từ ngày 25/8 đến ngày 4/9/2015, để trao học bổng cho các bạn trẻ nước ta.

Hồng Minh