Thứ Tư, 23/01/2008 - 08:25

6 giải pháp cho bậc học mầm non ở TPHCM

(Dân trí) - Sau khi ra quân rà soát các cơ sở mầm non tư thục vào ngày 18/1, UBND TPHCM và Sở GD-ĐT thành phố đã đưa ra 6 giải pháp để chấn chỉnh tình trạng lộn xộn của bậc học này.

6 giải pháp này sẽ được Sở GD-ĐT tập trung lại thành một đề án cụ thể và UBND thành phố sẽ họp với Sở Kế hoạch - Đầu tư, các quận, huyện để cùng nhau tháo gỡ.

Đó là các giải pháp:

- Mở rộng trường công lập theo hướng xây dựng thêm trường công lập ở những khu vực đặc biệt khó khăn, đảm bảo cho những trẻ em nghèo đều có thể được học ở trường công lập.

- Cố gắng đảm bảo lương tối thiểu phải ở mức 2 triệu đồng/tháng cho các giáo viên khối mầm non. Đồng thời sẽ siết chặt và nâng yêu cầu đối với giáo viên bậc này lên. Giáo viên phải có trình độ tối thiểu là trung cấp sư phạm mầm non mới được phép hành nghề. Ở đâu không đủ giáo viên sẽ kiên quyết không được mở trường, nhóm lớp.

- Tất các khu công nghiệp, khu chế xuất phải có nhà trẻ cho con em cán bộ, công nhân viên. Các quận vùng ven cũng cần cải tạo, xây dựng lại trường công lập để tăng thêm chỗ học.

- Miễn truy thu thuế đối với những trường tư thục, nhóm trẻ gia đình không có hóa đơn, chứng từ 5 năm nay.

- Tăng chỉ tiêu đào tạo giáo viên mầm non ở các trường sư phạm. Tăng biên chế cán bộ tổ mầm non cho các Phòng và Sở GD-ĐT để có đủ cán bộ quản lý mầm non ngoài công lập.

- UBND TP hỗ trợ cho các cháu ngoài công lập được hưởng 1 phần định mức kinh phí (bằng 1/6 định mức ngoài công lập, khoảng 500.000đ/cháu/năm).

Sau khi đồng loạt ra quân kiểm tra đột xuất các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trong gần 1 tuần qua, Sở GD-ĐT TPHCM đã kết luận: Hầu hết, các trường tư thục và nhóm trẻ đều có những vi phạm nghiêm trọng về chuyên môn, nghiệp vụ.

Ví dụ tại quận Thủ Đức, khi kiểm tra nhóm trẻ gia đình Bé Ngoan, theo cấp phép chỉ là nhóm trẻ gia đình nhưng lại treo bảng trường mầm non tư thục, thậm chí còn treo bảng nhận dạy thêm từ lớp 1-5.

Tại Trường mầm non tư thục Thiên Ân, dùng 1 chiếc khăn mặt chung cho 3 trẻ cùng lúc; dạy ngoại khóa sai quy định. Nhóm trẻ gia đình Phượng Hồng bớt khẩu phần ăn của trẻ...

TPHCM hiện có 765 nhóm trẻ gia đình và hơn 200 trường tư thục, dân lập, nuôi dạy gần hơn 125 nghìn trẻ. Tại các quận như Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức, Q12, Q 7, trên 65% trẻ học ở các trường tư thục và nhóm trẻ gia đình.

Năm học 2007- 2008, TPHCM cũng là địa phương duy nhất trong cả nước thực hiện việc nghiêm túc nghiên cứu "Biện pháp thay thế trừng phạt trong quản lý lớp học" để triển khai vào thực tiễn giáo dục mầm non.

Sở GD-ĐT đã quán triệt đến từng giáo viên về việc sử dụng các hình thức trừng phạt thân thể trẻ em sẽ dẫn đến những chấn thương về thể xác, sức khỏe của trẻ, ảnh hưởng đến tinh thần, tâm lý và việc học tập của các em.

M.M