Thứ Bẩy, 06/03/2010 - 00:34

6 ngành học mới nhất lần đầu được đào tạo hệ ĐH tại Việt Nam

(Dân trí) - Quy hoạch phát triển, Kế hoạch phát triển, Chính sách công, Chính sách phát triển, Kinh tế đối ngoại (Quản lý ODA và FDI) và ngành Tài chính công là 6 chuyên ngành mới lần đầu tiên được đào tạo hệ ĐH tại Việt Nam.

Những ngành này do Học viện Chính sách và Phát triển (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đào tạo.

Thí sinh dự thi đại học năm 2009. (Ảnh: Việt Hưng)

Thông tin về những ngành mới này, PGS.TS Đào Văn Hùng, Phó giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển cho biết: “Đây là những ngành được hầu hết các nước trên thế giới đào tạo rất kỹ cho đội ngũ cán bộ, như nước Mỹ, Anh và khối Bắc Âu. Ở Việt Nam chưa đào tạo được những ngành này nên đã tạo ra “lỗ hổng” cho đội ngũ cán bộ quản lý hiện nay”.

Giải thích thêm về những ngành học mới nói trên, ông Hùng cho biết, chuyên ngành Quy hoạch phát triển gắn liền với thực tiễn hiện nay vì tất cả các địa phương, các ngành kinh tế, khu vực đều phải lập quy hoạch phát triển xã hội cho tương lai nhưng đội ngũ cán bộ am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực này lại rất ít ngay cả Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chưa có nhiều chuyên gia về lĩnh vực này.

Về ngành Kinh tế đối ngoại, khác với các trường đại học khác, Học viện Chính sách và Phát triển xây dựng chỉ chuyên về đào tạo Quản lý vốn viện trợ phát triển (ODA) và Quản lý đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là mảng gần như trống trong đào tạo lĩnh vực kinh tế hiện nay.

Về ngành Chính sách công, ở Việt Nam cũng chưa có trường đại học nào đào tạo hệ cử nhân. Từ trước đến nay, các trường kinh tế chỉ đào tạo sau đại học ngành này.

Được biết, trong năm 2010, Học viện Chính sách và Phát triển được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo 300 chỉ tiêu khối A cho 3 ngành Kinh tế (150 chỉ tiêu), Chính sách công (100 chỉ tiêu) và Tài chính - Ngân hàng (50 chỉ tiêu).

Dưới đây là chỉ tiêu vào từng ngành của Học viện Chính sách và Phát triển năm 2010:

Tên trường, ngành học.

Ký hiệu trường

Mã ngành quy ước

Khối thi quy ước

Chỉ tiêu dự kiến

Tên trường: Học viện Chính sách và Phát triển.

HCP

Khối A

300

Địa chỉ: Số 65 Văn Miếu - Q. Đống Đa - Hà Nội. Phòng Quản lý đào tạo:
Tel: 043.5562395 hoặc 043.7475109
Fax: 043.5562392
Email: phongdaotao.hcp@moet.edu.vn

Hệ đào tạo: Đại học chính quy

Ngành học:

Ngành Kinh tế gôm 03 chuyên ngành:

401

150

Quy hoạch phát triển

4011

A

50

Kế hoạch phát triển

4012

A

50

Kinh tế đối ngoại

4013

A

50

Ngành Chính sách Công gô`m 02 chuyên ngành:

501

100

Chính sách công

5011

A

50

Chính sách phát triển

5012

A

50

Ngành Tài chính - Ngân Hàng gôm 01 chuyên ngành:

402

50

Tài chính công

4021

A

50

Học viện chỉ tuyển những thí sinh thuộc các tỉnh phía Bắc, từ tỉnh Quảng Bình trở ra. Ngày thi và khối thi theo quy định chung của Bộ GD-ĐT.

Học viện quy định, điểm trúng tuyển:theo ngành; chuyên ngành và điểm sàn vào Học viện theo từng khối thi. Nếu thí sinh đủ điểm vào ngành; đã đăng ký ban đầu thì không phải đăng ký xếp ngành sau khi nhập học. Nếu thí sinh đủ điểm sàn vào Học viện theo từng khối thi nhưng không đủ điềm tuyển vào ngành; chuyên ngành đã đăng ký dự thi sẽ được chuyển vào ngành; chuyên ngành khác cùng khối thi có điểm thấp hơn nếu còn chỉ tiêu. Thông tin chi tiết tham khảo tại Website của Học viện. http://www.apd.edu.vn/.

Hồng Hạnh