Thứ Ba, 19/04/2016 - 10:32

8 cách giúp con bạn thông minh hơn

(Dân trí) - Các nhà khoa học khẳng định rằng chúng ta thông minh hơn nhiều so với ông bà của chúng ta. Và trẻ con cũng thế, càng ngày các con càng thông minh hơn. Thật là tuyệt vời! Và các ông bố bà mẹ còn có thể giúp trẻ thông minh hơn nữa bằng cách thực hiện 8 “bí kíp” dưới đây.  >>   7 dấu hiệu cho thấy bạn thông minh hơn mình nghĩ >>   7 điều mà người thông minh làm khác người thường >>   10 dấu hiệu của người thông minh

1. Đăng ký cho con học một môn thể thao

Tất cả chúng ta đều biết rằng một lối sống năng động rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, nhưng liệu bạn có biết rằng những người hay hoạt động sẽ học từ mới nhanh hơn 20% không? Hãy cho con hoạt động thân thể ngay từ những năm tháng đầu đời, như vậy con sẽ tiếp thu nhanh hơn khi học phát âm từ mới, ghép câu và giao tiếp với bạn bè cùng tuổi cũng như với người lớn.

2. Cho con tham gia vào sở thích của bạn

Hãy để con cùng làm với bạn trong một hoạt động bạn yêu thích, đó có thể là làm bánh, may vá, hoặc chơi nhạc… Việc học chủ động cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Khi học chủ động, trẻ có thể nắm một cách nhanh và dễ dàng những kỹ năng để chuẩn bị đi học, ví dụ như là kỹ năng làm theo sự chỉ dẫn và kỹ năng phối hợp, đặc biệt là phối hợp tay và mắt.

3. Cho con theo đuổi đam mê

Khi con bạn tỏ ra thích thú điều gì đó, hãy giúp con theo đuổi đam mê. Trẻ đáp ứng rất tốt với sự khích lệ, và khi quan tâm đến điều gì đó, trẻ sẽ ngày càng học hỏi thêm về lĩnh vực mà mình thích. Nhờ đó, kỹ năng học của trẻ cũng được cải thiện.

4. Để con ngủ

Có vô vàn lợi ích của giấc ngủ đối với sự phát triển não bộ. Ngủ ngon hỗ trợ cho việc học, và kể cả những giấc ngủ chợp cũng có những lợi ích đáng kể, ví dụ như khả năng nhớ được thông tin. Với cả trẻ con và người lớn, việc ngủ đủ cũng quan trọng như chế độ ăn và hoạt động thân thể vậy. Giấc ngủ có thể cải thiện khả năng chú ý của trẻ, điều này hết sức quan trọng trước khi trẻ bắt đầu một ngày học ở trường!

5. Khen ngợi con vì không bỏ cuộc

Kể cả khi điều đó có nghĩa là nhìn con làm một điều giống nhau suốt 100 lần! Người ta nói rằng bí mật của thành công là không bỏ cuộc. Không phải tất cả chúng ta sinh ra đã giỏi giang, nhưng bằng cách chú ý đến điều gì đó và kiên trì, chúng ta rất có thể đạt được mục tiêu dài hạn của mình. Hãy dạy cho con nhỏ của bạn cách học hỏi từ sai lầm, đứng dậy sau khi ngã và làm lại, và rồi sẽ có ngày con sẽ trở nên thông minh, nếu không nói là thông minh hơn tất cả các bạn của con trong lớp!

6. Tạo không khí vui vẻ

Để con trở nên thông minh hơn, bạn có thể bắt đầu bằng việc là một người bố/mẹ vui vẻ. Nhưng nói thì dễ hơn làm, đúng không? Khi việc nhà chất đống và danh sách các việc phải làm ngày càng dài ra, bạn rất dễ bị căng thẳng. Nhưng hãy dừng lại một lát để đặt những ý nghĩ này sang một bên và là một người bố/mẹ vui vẻ, bạn có thể có khoảng thời gian chất lượng và hạnh phúc với con, và bạn biết rằng điều này có ảnh hưởng tích cực đến việc học của con. Khi trẻ hạnh phúc, chúng sẽ quan tâm hơn và thích thú hơn với việc học. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những đứa trẻ hạnh phúc sẵn sàng học hơn, tò mò hơn, và vì vậy, sẽ trở nên thông minh hơn.

7. Đọc sách cùng con, không phải là đọc cho con nghe

Chỉ vào sách khi đang đọc cho con nghe sẽ giúp con tiếp thu từ mới hiệu quả hơn. Điều này cũng giống như việc học chủ động, bằng cách tham gia vào câu chuyện, chỉ vào các bức tranh và trò chuyện với con khi đọc sách cho con, bạn có thể cải thiện trải nghiệm của trẻ. Bằng cách mang cuốn sách vào đời sống thực, bạn sẽ giúp tăng cường khả năng đọc hiểu của con. Mỗi ngày bạn có thể dành 10 phút để đọc sách cùng con.

8. Cho con học nhạc

Có thể là bạn không muốn con mình sẽ trở thành ngôi sao nhạc rock, nhưng nghiên cứu khoa học cho thấy những bài học nhạc có thể cải thiện chỉ số thông minh IQ. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên quan tích cực giữa âm nhạc và phát triển tinh thần, trí tuệ, vì vậy hãy cho con theo đuổi sở thích âm nhạc từ khi còn nhỏ, điều này cũng giúp con có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Xuân Vũ (minhthuong@dantri.com.vn)

Theo Life Hack