Thứ Năm, 31/07/2014 - 13:45

8.0 IELTS chỉ trong vòng... 2 tháng ôn luyện

8.0 IELTS không phải là một điểm số mà ai ôn luyện trong một thời gian ngắn cũng có thể đạt được. Thế nhưng Nguyễn Thủy Tiên - học sinh lớp 12 trường Chuyên Ngoại Ngữ và Giang Thị Trang, cựu sinh viên của trường Đại học Quốc Gia Hà Nội đã làm được điều đó.

Học giỏi tiếng Anh nhờ… đọc truyện tranh

Sinh năm 1997, Nguyễn Thủy Tiên là một trong những học viên nhỏ tuổi đạt điểm thi IELTS 8.0 chỉ sau hơn 2 tháng ôn luyện. Gặp cô bạn tại GLN Coffee Shop 33 Tràng Thi, ấn tượng đầu tiên về Thủy Tiên là một cô bạn rất cá tính với cách nói chuyện khá “tưng tửng”. Đang là học sinh giỏi của lớp 11 chuyên Anh, sắp bước vào lớp 12 của trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, nhưng Thủy Tiên chia sẻ những năm cấp 1, ngoại ngữ mà cô bạn theo học là tiếng Pháp chứ không phải tiếng Anh.

Nguyễn Thủy Tiên với cô giáo dạy Tiếng Anh của mình
Nguyễn Thủy Tiên với cô giáo dạy Tiếng Anh của mình.

Giống như các bạn trẻ khác, Thủy Tiên cũng có những sở thích riêng của mình. Thủy Tiên rất ham mê truyện tranh và âm nhạc. Cô bạn thường hay đọc truyện tranh trên các forum nước ngoài, tất nhiên là lời thoại giao tiếp bằng tiếng Anh, có lẽ vốn tiếng Anh của Thủy Tiên cũng được trau dồi qua cách rất thú vị này. Thủy Tiên chia sẻ bạn rất say mê vẽ và có năng khiếu về hội họa, ngoài ra bạn cũng rất yêu thích và có nguyện vọng được học thanh nhạc. Còn đối với thú vui thường xuyên nghe nhạc nước ngoài, Thủy Tiên cũng rèn luyện cho mình rất nhiều trong kỹ năng nghe Tiếng Anh. Đây cũng là một trong những "bí kíp" giúp bạn đạt điểm rất cao đối với kỹ năng này.

Khi nói về quá trình ôn luyện, Thủy Tiên chỉ cười và nói: “Thực sự mình cũng không có bí quyết gì đặc biệt. Mình ôn thi ở nhà và tham gia một lớp luyện thi IELTS tại GLN Tràng Thi. Trong lớp học tiếng Anh của mình, cô giáo rất nhiệt tình, và giúp mình không chỉ trau dồi thêm các bí kíp thi đạt điểm cao mà còn kịp thời sửa các lỗi căn bản mà nếu không để ý sẽ rất dễ bị trừ điểm. Bên cạnh đó, khi học ở nhà mình không quá gò ép bản thân, tuy nhiên mỗi khi học thì nên tập trung tối đa để đạt hiệu quả cao nhất. Có lẽ vì thế nên mình đã đạt được điểm số như vậy.”

Nếu quyết tâm, bạn sẽ đạt được mục tiêu

Giang Thị Trang lại là một tấm gương về việc nếu thực sự quyết tâm, bạn chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

Tốt nghiệp đại học Ngoại Ngữ, Đại Học Quốc Gia Hà Nội cách đây 4 năm, Trang đã có kinh nghiệm đi dạy học một năm trước khi lập gia đình và trở thành một bà mẹ toàn thời gian. Chị chia sẻ, sau quãng thời gian dài chuyên tâm chăm sóc gia đình, đây là thời điểm tốt để chị quay trở lại nghiệp giáo viên. Trải qua một thời gian dài không sử dụng nên vốn tiếng Anh cũng bị mai một nhiều. Để bắt đầu lại, chị đã quyết định ôn thi chứng chỉ IELTS và chọn đăng ký một khóa học tại trung tâm Anh ngữ GLN để “yêu lại từ đầu” bộ môn này. Sau 1,5 tháng ôn luyện tại GLN, Giang Thị Trang đã xuất sắc đạt số điểm 8/0 IELTS với 8.5 cho kỹ năng Reading và 7.5 cho 3 kỹ năng còn lại.

Quyết tâm và thực sự tập trung giúp Giang Thị Trang (bên trái) đạt 8.0 IELTS
Quyết tâm và thực sự tập trung giúp Giang Thị Trang (bên trái) đạt 8.0 IELTS.

Bí quyết luyện thi IELTS của Giang Thị Trang được chị chia sẻ ngắn gọn: “Bí quyết theo mình là sự kiên trì và tập trung tối đa trong quá trình ôn luyện. Mình cố gắng làm các bài test hoàn chỉnh dưới áp lực thời gian để rèn luyện khả năng của mình.”

Chị cho biết, đối với Reading, nên làm các bài tập trong các sách ôn luyện và hoàn thành trong vòng đúng 60 phút (thời gian cho phép của bài thi). Các kỹ năng Skimming và Scanning rât quan trọng, vì vậy cần dành thời gian rèn hai kỹ năng này bằng cách đọc nhiều tài liệu khác nhau chứ không chỉ các bài đọc của IELTS, cố gắng tóm tắt các ý chính, cũng như chọn các cụm từ bất kỳ để scan. Ngoài ra, bạn không cần phải biết mọi từ mới trong bài, điều quan trọng nhất bạn cần tập trung khi làm bài Reading là trả lời các câu hỏi. Vì vậy, đừng mất thời gian để hiểu hết tất cả nội dung và từ ngữ của bài, mà hãy vận dụng kỹ năng skimming và scanning để hoàn thành nhiệm vụ mà đề bài giao.

Listening cũng là một thử thách không nhỏ đối với những người ôn thi IELTS, nhưng lại là kỹ năng dễ dàng đạt điểm cao nhất. Bí quyết của Giang Thị Trang, cũng là sở thích của chị: xem các phim tài liệu bằng tiếng Anh trên youtube hoặc trên tivi. Vì vậy khả năng nghe của chị rất tốt và chị đã đạt được điểm rất cao cho kỹ năng này.

Đối với kỹ năng Writing, Giang Thị Trang chia sẻ: “Mình thường lên mạng tải các bài mẫu 8.0, 9.0 về học cách dùng từ, các cấu trúc… sau đó áp dụng vào bài viết của mình, hoặc viết lại các bài ấy theo văn phong của mình, đồng thời tăng cường đọc các tài liệu tiếng Anh để có thêm từ vựng và vốn hiểu biết. Đó là bí quyết để chị đạt điểm số 7.5 cho kỹ năng này.

Khi chia sẻ về Speaking, Trang cho biết thêm: “Đây là kỹ năng duy nhất mà bạn rất khó tăng điểm số nếu chỉ luyện tập một mình. Đó là lý do mình quyết định đi học khóa Speaking for IELTS ở GLN với sự hướng dẫn của cô giáo. Nếu không có điều kiện đi học thì bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình partner luyện nói để cùng giúp đỡ nhau sửa các lỗi sai. Tuy nhiên, tại trường lớp, thì bạn được đào tạo bài bản cũng như có những tip trả lời phỏng vấn giúp bạn đạt được số điểm cao hơn.”

Để có thêm những bí kíp và kinh nghiệm ôn luyện IELTS đạt điểm cao như các cao thủ trên, các bạn có thể xem thêm tại đây.