Thứ Năm, 04/07/2013 - 17:57
Đợt 1 kỳ thi ĐH, CĐ năm 2013:

89 thí sinh, 5 cán bộ coi thi bị xử lý kỷ luật trong ngày đầu

(Dân trí) - Mặc dù đã được giám thị phổ biến quy chế thi rất chi tiết nhưng nhiều thí sinh vẫn cố tình vi phạm quy chế như mang điện thoại, quay cóp, nhìn bài bạn… Kết thúc ngày thi thứ nhất cả nước có 89 thí sinh bị đình chỉ thi.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, kết thúc ngày thi đầu tiên, các Hội đồng tuyển sinh thực hiện nghiêm túc quy định của Quy chế thi tuyển sinh; không khí trường thi trật tự, an toàn. Trong ngày thi đầu tiên, trên phạm vi cả nước, có 89 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 12; cảnh cáo: 4; đình chỉ: 73); có 5 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 5; cảnh cáo: 0; đình chỉ: 0).

Theo ghi nhận của phóng viên, tại ĐH Nông nghiệp Hà Nội có 1 thí sinh bị khiển trách và 2 thí sinh bị đình chỉ thi. Số thí sinh đến trường dự thi đợt 1 đạt 74,4% là 13.112 thí sinh.

Trường ĐH Mỏ - Địa chất, chiều thi môn Lý, có 1 thí sinh bị khiển trách do nhìn bài bạn. Trường ĐH Công Đoàn, cũng 1 thí sinh bị cảnh cáo do chép bài của bạn. Được biết, số thí sinh đến dự thi đợt 1 của ĐH Công Đoàn là 70,2% với 10.379 thí sinh.

Trường ĐH Điện lực, trong buổi thi môn Lý có 35 thí sinh bỏ thi do không làm được bài thi môn Toán. Cũng trong buổi thi này, trường đã đình chỉ 2 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi ở hội đồng thi trường Tiểu học Nghĩa Đô. Điều đặc biệt, 2 thí sinh này đều cùng một phòng thi và cùng đổ chuông nên giám thị đã lập tức lập biên bản đình chỉ thi.

Trường ĐH Giao thông Vận tải cũng đã đình chỉ 2 thí sinh với lý do mang điện thoại và sử dụng tài liệu.
 
Kết thúc ngày thi đầu tiên của đợt 1 kỳ thi ĐH, CĐ năm 2013, Trường ĐH Tây Nguyên có 6.751 thí sinh dự thi, trên tổng số thí sinh đăng ký ban đầu là 7.919, đạt tỷ lệ 85,3%.
 
Ban tuyển sinh của Trường ĐH Tây Nguyên cho biết, kết thúc ngày thi đầu tiên của đợt 1 - kỳ thi ĐH, CĐ năm nay, số thí sinh vắng thi tại 7 điểm thi của trường này là 3 thí sinh, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi, công tác thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy định.
 
Chiều nay, Hội đồng tuyển sinh (HĐTS) ĐH Đà Nẵng cho biết: Theo báo cáo từ các điểm trường thi, tính đến 16h chiều nay, 4/7, đã có 3 thí sinh bị đình chỉ trong buổi thi môn Vật lý, đều do mang điện thoại vào phòng thi.
 
Các thí sinh tại Đà Nẵng vừa hoàn thành buổi thi môn Vật lý chiều nay, 4/7. (Ảnh: Khánh Hiền)
Các thí sinh tại Đà Nẵng vừa hoàn thành buổi thi môn Vật lý chiều nay, 4/7. (Ảnh: Khánh Hiền).

HĐTS ĐH Đà nẵng cũng bổ sung thông tin, trong buổi thi môn Toán sáng nay có đến 14 thí sinh bị đình chỉ và 4 thí sinh bị khiển trách. Như vậy, tính tới 16h chiều nay, đã có 17 thí sinh thi vào các trường thành viên ĐH Đà Nẵng bị đình chỉ trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 1.

Số thí sinh thi các khối A, A1, V đến các điểm trường dự thi môn Vật lý chiều nay là 28.400 thí sinh, vắng thêm 84 thí sinh so với buổi thi môn Toán sáng nay. Trong đó, khối A, có 22.376/27.148 thí sinh đăng ký đến dự, tỷ lệ 82,42%; khối A1 có 5.086/5.716 thí sinh đăng ký đến dự thi, tỷ lệ 88,98%; khối V có 1.021/1.110 thí sinh đăng ký đến dự thi, tỷ lệ 92%.
 
Theo báo cáo nhanh từ Hội đồng coi thi liên trường cụm thi Vinh (Nghệ An), kết thúc ngày đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh ĐH đợt 1 năm 2013, tại cụm thi Vinh chỉ có 1 thí sinh bị đình chỉ vì vi phạm quy chế thi.

Kết thúc môn thi Vật lý chiều nay, tại cụm thi Vinh có 23.633/36.383 (64,96%) thí sinh dự thi, 130 thí sinh vắng thi so với môn Toán; 1 thí sinh thi bị đình chỉ do vi phạm quy mang điện thoại vào phòng thi tại điểm thi trường THCS Hồng Sơn; không có giám thị vi phạm qui chế thi. Ở 54 điểm thi của 74 trường ĐH, CĐ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế…

Thí sinh trao đổi lại bài thi môn Toán tại điểm thi trường ĐH Vinh (Ảnh: Doãn Hòa)
Thí sinh trao đổi lại bài thi môn Toán tại điểm thi trường ĐH Vinh (Ảnh: Doãn Hòa).

Tuy thời tiết nắng nóng nhưng các điểm thi không xảy ra các sự cố, điện, nước, quạt mát, cơ sở vật chất được đảm bảo cho các thí sinh dự thi. Công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo, không xảy ra ùn tắc. Tuy nhiên, sau khi kết thúc các môn thi thì ở một số điểm thi, đội quân phát tờ rơi quảng cáo, tuyển sinh của các trường Trung cấp, các trường nghề vẫn “bủa vây” thí sinh và phụ huynh.

Trước đó, trong buổi thi môn Toán có 23.763 thí sinh/36.383 thí sinh đến dự thi (đạt tỷ lệ 65,31%). Trong đó, trường có tỷ lệ thí sinh dự thi cao nhất là ĐH Đại Nam và Đại học Nguyễn Tất Thành. Riêng trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng không có thí sinh đến dự thi. Trường ĐH Vinh có tỷ lệ thí sinh đến dự thi trên 70%.

Để phục vụ kỳ thi, cụm thi Vinh đã huy động hơn 1.800 phòng thi tại 94 điểm thi là các trường THCS và THPT, Trung tâm GDTX trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò và một số huyện lân cận. Hơn 5.000 lượt cán bộ, nhân viên, giáo viên, học viên cao học và sinh viên năm cuối cũng được huy động để làm công tác chỉ đạo, coi thi, bảo vệ và phục vụ kỳ thi.
 
Bước vào môn thi thứ 2 kỳ thi đại học năm 2013, nhiều phòng thi của Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai vắng từ 5 - 8 thí sinh, tỉ lệ thí sinh dự thi ở trường này cũng chỉ đạt 65%.

Tình trạng thí sinh đi trễ so với giờ gọi thí sinh vào phòng thi tại các hội đồng thi ở Đồng Nai vẫn xảy ra khá phổ biến. Đặc biệt, tại Trường ĐH Đồng Nai, một thí sinh bị cấm thi do đi trễ quá 10 phút sau khi đã phát đề.

Thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc bài thi môn Toán vào sáng ngày 4/7. (Ảnh: Minh Hậu)
Thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc bài thi môn Toán vào sáng ngày 4/7. (Ảnh: Minh Hậu).

Ông Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai cho biết, số thí sinh đến dự thi ở trường này sáng 4/7 là 2.066 em, tuy nhiên đến buổi chiều có 7 em nghỉ thi không rõ lí do.

Tại Trường ĐH Lạc Hồng, số thí sinh đi thi trong buổi sáng đạt 2.119 thí sinh, (tỉ lệ gần 80). Trong môn thi vật lý buổi chiều có 4 thí sinh nghỉ thi không rõ lí do. Trong ngày thi đầu tiên đảm bảo nghiêm túc, không có trường hợp nào đi muộn hoặc bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế.

Trong khi đó, bà Vũ Thị Hương - phó Giám đốc Trường ĐH Lâm nghiệp (cơ sở 2 tại huyện Trảng Bom) cho biết, do trường chỉ có gần 200 thí sinh dự thi nên công tác tổ chức thi được chu đáo và không có trường hợp vi phạm quy chế thi trong 2 môn thi đầu tiên.

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng tuyển sinh, cụm thi liên trường Quy Nhơn cho biết, tính đến 17 giờ chiều ngày 4/7, kết thúc ngày thi đầu tiên thi đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, tại cụm thi Quy Nhơn có 30.947 thí sinh dự thi trên tổng số 36.553 thí sinh đăng ký dự thi, đạt tỷ lệ 84,66%.

Thí sinh dự thi ĐH, CĐ đợt 1 năm 2013 tại cụm thi Quy Nhơn. (Ảnh: Doãn Công)
Thí sinh dự thi ĐH, CĐ đợt 1 năm 2013 tại cụm thi Quy Nhơn. (Ảnh: Doãn Công).

Trong đó, tổng số thí sinh vắng thi ngày đầu tiên là 5.606 thí sinh, không có trường hợp thí sinh nào vi phạm quy chế thi, công tác thi diễn ra an toàn, nghiêm túc đúng quy chế. Chỉ riêng trong chiều nay, có một thí sinh bị ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu nhưng đã qua 2/3 thời gian làm bài, thí sinh đã nộp bài nên ngày mai sẽ tiếp tục thi tiếp.

Nhóm PV