Thứ Tư, 22/01/2014 - 13:48

Ấm tình những chuyến xe xuân

(Dân trí)-Sáng nay 22/1, Trung tâm hỗ trợ HS, SV TPHCM tổ chức lễ tiễn 38 chuyến xe đưa hơn 1.700 sinh viên nghèo các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên… về quê đón Tết. Thêm một năm nữa, hàng ngàn SV có được niềm vui sum vầy bên gia đình từ chương trình “Chuyến xe mùa xuân”.

Đông đảo sinh viên học tại TPHCM nhận được những tấm vé xe nghĩa tình. 
Đông đảo sinh viên học tại TPHCM nhận được những tấm vé xe nghĩa tình về quê đón Tết.

Không chen lấn, xô đẩy như cảnh thường thấy tại các bến xe dịp cận Tết, trên gương mặt những hành khách - sinh viên hiện lên vẻ hạnh phúc và háo hức. Em Trương Thị Hồng (SV năm 3 Trường ĐH Mở TPHCM, quê huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ niềm vui khó tả trước khi lên chuyến xe nghĩa tình. Hồng tâm sự: “Em không làm sao quên được cái cảm giác cô đơn, tủi thân khi năm học đầu tiên phải đón Tết xa nhà vì một phần điều kiện khó khăn. Năm ngoái, em phải tốn khá nhiều tiền mới được ngồi ghế phụ trên chuyến xe khách nhồi nhét để được về nhà. Đến năm nay, gia đình em bị thiệt hại nặng của đợt bão, lũ hồi tháng 10, 11 nên em cũng đắn đo mãi không biết có về quê được không. Thật may là em được tặng vé xe miễn phí dịp này”. Bước lên chuyến xe, cô SV hớn hở : “Vậy là trưa mai em sẽ về đến nhà kịp cùng gia đình tiễn ông Táo về trời rồi”.

Niềm vui của các sinh viên khi sắp được về nhà sum vầy những ngày Tết.
Niềm vui của các sinh viên khi sắp được về nhà sum vầy những ngày Tết.

Có mặt trong số SV may mắn được tặng vé xe miễn phí có một SV khá đặc biệt. Đó là em Nguyễn Thanh Tỵ, SV năm 1 Trường ĐH Công nghệ thông tin TPHCM - phải di chuyển trên chiếc xe lăn vì cơn sốt bại liệt từ nhỏ. Tỵ chia sẻ, bố mẹ em lớn tuổi rồi nên không còn sức chăm lo nhiều cho Tỵ, thay vào đó các anh chị đã đùm bọc hỗ trợ cho Tỵ đi học. Được hỗ trợ vé xe Tết miễn phí đã giảm gánh nặng cho gia đình em rất nhiều. Năm đầu tiên học xa nhà nên nhớ nhà lắm nên khi nhận được vé xe về nhà em rất vui và háo hức, đếm từng ngày cho thời điểm này. Theo Tỵ, “những chuyến xe này rất ý nghĩa đối với những SV xa nhà, rất nhớ gia đình như chúng em. Với SV, mỗi năm chỉ có hai dịp được về nhà thì Tết chính là dịp để được sum vầy bên gia đình”. 

Em Nguyễn Thanh Tỵ (
Em Nguyễn Thanh Tỵ (ngồi xe lăn) được các bạn tình nguyện đưa lên xe về quê.

Anh Quách Hải Đạt - giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM cho biết kế hoạch ban đầu là vận động 2.000 vé nhưng thực tế chương trình chỉ đạt được 1.700 vé. Anh Đạt lý giải rằng năm nay chương trình ưu tiên cho 7 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt ở khu vực miền Trung nhưng vì giá vé từ TPHCM đến Nghệ An, Hà Tĩnh khá cao từ 700.000 đến 1 triệu đồng nên số tiền nhiều hơn nhưng được số lượng vé thấp hơn các năm. Với 1.700 vé xe được phát ra có trị giá lên đến 1 tỉ đồng.

Những chuyến xe nghĩa tình mang lại niềm vui cuối năm cho những sinh viên khó khăn.
Những chuyến xe nghĩa tình mang lại niềm vui cuối năm cho những sinh viên khó khăn.

Anh Đạt cũng chia sẻ thêm rằng: “Năm nay chủ đề của chương trình là “Xuân từ triệu tấm lòng” vì nó được sự hỗ trợ từ rất nhiều các nhân, đơn vị để thực hiện chương trình. Đặc biệt có những SV những năm trước từng được hỗ trợ thì năm nay ra trường đi làm ổn định đã quay lại đóng góp một số tiền tặng cho chương trình; ngoài ra có các cô, chú trích từ tiền lương hưu cũng gửi tặng vé xe. Chính từ những đóng góp đó, chương trình này đã mang ý nghĩa xã hội, nhân văn rất lớn.

Được biết, đây là hoạt động được Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM (Thành đoàn TPHCM) khởi xướng từ năm 2003. Suốt 12 năm qua, đã có hơn 32.000 lượt SV khó khăn đã được về quê đón Tết cùng gia đình từ những chuyến xe nghĩa tình như thế này.

Lê Phương