Thứ Năm, 20/08/2015 - 00:07
Quảng Bình:

“Ăn chặn” hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo vùng cao

(Dân trí) - Chiều 19/8, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Quang Năm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) xác nhận, huyện vừa gửi kết luận thanh tra về những khuất tất trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho giáo viên, học sinh nghèo của Trường Mầm non xã Ngân Thủy lên Công an huyện.

Theo đó, từ những năm 2011, bà Phan Thị Giang - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Ngân Thủy (nay bà Giang đang là Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Phú Thủy - PV) đã cùng những người thân tín đang công tác tại trường “ăn chặn” tiền hỗ trợ cho các cháu ở các lớp học vùng cao (mỗi cháu 120.000 đồng/tháng) và tiền lương của các giáo viên dạy hợp đồng tại trường, mỗi giáo viên ít nhất 2 triệu đồng/tháng.

Bước đầu, cơ quan chức năng của huyện Lệ Thủy đã xác định bà Phan Thị Giang và các "cộng sự" đã “ăn chặn” 260 triệu đồng .

Theo điều tra của phóng viên, sự vụ bắt đầu từ việc bà Lê Thị Mai - Thủ quỹ và bà Nguyễn Thị Xiêm - Kế toán của trường đã lập hồ sơ và “ép” phụ huynh, giáo viên ký khống nhằm qua mặt các cơ quan chuyên môn ở huyện Lệ Thủy để rút tiền của Nhà nước rồi chia nhau bỏ túi.

Được biết, ở bản Khe Giữa, xã Ngân Thủy có 17 cháu học sinh người Vân Kiều đã ký giấy 3 năm rồi nhưng hiện vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước. Ngoài ra, nhiều bản khác ở địa phương này cũng bị nhà trường “ép” ký và chưa được nhận tiền.

dt19-8anh2-1aada

Bản kết luận thanh tra những “khuất tất” tại Trường Mầm non xã Ngân Thủy đã được huyện Lệ Thủy gửi cho Công an tiếp tục điều tra, làm rõ. (Ảnh: Hồ Minh)

Ông Nguyễn Quang Năm cho biết thêm, hiện hồ sơ vụ việc đã được huyện chuyển sang Công an tiếp tục điều tra, làm rõ vì có dấu hiệu phạm tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Hồ Minh - Đặng Tài