Thứ Sáu, 16/01/2015 - 16:46

Australia đầu tư 100 triệu đô la đưa sinh viên sang châu Á học tập

(Dân trí) - Sáng nay 16/1, ĐSQ Australia đã triển khai Chương trình học bổng New Colombo Plan tại Việt Nam - một chương trình giáo dục trọng điểm của Chính phủ Australia với mục tiêu gia tăng hiểu biết của sinh viên Australia về Châu Á.

Với ngân sách 100 triệu đô la, Chương trình New Colombo Plan là một chương trình trọng điểm của Chính phủ Australia nhằm gia tăng số lượng sinh viên Australia thực hiện một phần chương trình học tập của họ tại các nước trong khu vực nhằm làm sâu sắc thêm kiến thức và hiểu biết  về châu Á.

Chương trình mang đến cơ hội cho sinh viên Australia học tập tối đa 1 năm tại các trường đại học trong khu vực đồng thời có thể đi thực tập tại một doanh nghiệp địa phương như một phần trong chương trình học tập.

Nhóm đầu tiên trong số các sinh viên Australia sang học tập ngắn hạn tại Việt Nam trong năm 2015 dưới sự tài trợ bởi Chương trình học bổng New Colombo Plan của Chính phủ Australia đã tới Hà Nội. 

Hơn 160 sinh viên Australia sẽ sang học tập tại Việt Nam trong năm nay theo chương trình này. Nhóm sinh viên đầu tiên này đến từ Trường Thiết kế thuộc Đại học Swinburne. Họ sẽ thăm và học tập tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận trong vòng 3 tuần, từ ngày 5-23/1/2015.

Nhóm sinh
viên Australia đầu tiên sang học tập tại Việt Nam
Nhóm sinh viên Australia đầu tiên sang học tập tại Việt Nam

Với sự hỗ trợ của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và Đại học Kiến trúc TP.HCM, nhóm sinh viên sẽ có cơ hội tìm hiểu về văn hóa và kiến trúc của Việt Nam thông qua một số công trình kiến trúc và thiết kế nội thất tiêu biểu trong đó có khu phố cổ Hà Nội, khu phố Pháp và các vùng đô thị mới.

“Đây là năm đầu tiên chương trình New Colombo Plan được thực hiện tại Việt Nam. Tôi cho rằng việc các trường đại học và sinh viên Australia dành sự quan tâm lớn cho Việt Nam đồng thời các trường đại học Việt Nam cũng rất quan tâm và sẵn lòng tiếp đón sinh viên Australia là điều rất đáng khích lệ” – Đại sứ Australia Hugh Borrowman phát biểu.

“Gần như ngày nào tôi cũng gặp những cựu sinh viên Việt Nam đã từng học tập tại Australia và được nghe họ nói về những tác động sâu sắc của việc du học tại Australia đối với cuộc sống và sự nghiệp của họ. Vì vậy tôi rất tin tưởng rằng đối với sinh viên Australia, chương trình này cũng sẽ tạo dựng thêm những mối liên hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước và tạo cơ hội cho việc tăng cường truyền thông, các mối quan hệ đối tác và thương mại giữa Australia và Việt Nam.”

Việc triển khai Chương trình New Colombo Plan tại Việt Nam dự kiến cũng sẽ giúp tăng cường những trải nghiệm quốc tế cho sinh viên Việt Nam tại các trường Đại học tiếp nhận sinh viên Australia.

Ngài Đại
sứ Australia Hugh Borrowman (áo xanh), các sinh viên trường Đại học Swinburne
Ngài Đại sứ Australia Hugh Borrowman (áo xanh), các sinh viên trường Đại học Swinburne
 và một số giáo viên và sinh viên trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ, đơn vị hỗ trợ chuyến đi thực tế của sinh viên trường Swinburne.

Năm 2015, dự kiến có khoảng 15 trường đại học và cơ quan, đơn vị của Việt Nam sẽ hợp tác cùng các trường đại học của Australia trong các dự án khác nhau thuộc Chương trình New Colombo Plan. Các cơ hội học tập thu hút sự quan tâm của các sinh viên Australia là những lĩnh vực mang đến những kinh nghiệm và trải nghiệm đặc thù như tiếng Việt và văn hóa Việt, y tế cộng đồng và y khoa nhiệt đới, nghiên cứu môi trường và quản lý nước và nông nghiệp.

Để biết thêm thông tin về Chương trình, xem tại: www.dfat.gov.au/new-colombo-plan/

Hồng Hạnh