Thứ Sáu, 22/08/2014 - 13:59

Bạc Liêu triển khai loại hình giáo dục THCS chất lượng cao

(Dân trí) - Từ năm học 2014 - 2015, tỉnh Bạc Liêu sẽ bắt đầu triển khai loại hình giáo dục THCS chất lượng cao nhằm tạo ra một sự phát triển đồng bộ về giáo dục năng khiếu từ Tiểu học đến THCS và THPT.

Mục đích của việc triển khai loại hình giáo dục THCS chất lượng cao cũng nhằm tạo nguồn để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nọn cho học sinh (HS) trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh nói chung và nâng chất nguồn tuyển sinh đầu vào.

Đối tượng tuyển sinh là những HS đã được công nhận hoàn thành chương trình Tiểu học, được xếp loại học lực giỏi, từ các trường Tiểu học trên địa bàn các huyện. HS tham gia dự tuyển vào các lớp chất lượng cao phải thi tuyển 2 môn bắt buộc là Toán và Tiếng Việt. Ngoài ra HS sẽ được tham dự thi môn Tiếng Anh theo hình thức khuyến khích.

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT, kể từ năm học 2014-2015, tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa phương, các trường được giao nhiệm vụ giáo dục THCS chất lượng cao trên địa bàn các huyện sẽ tiến hành tuyển sinh lớp 6 chất lượng cao. Quy mô tối thiểu 2 lớp (mỗi lớp tối đa 35 HS)/1 năm học, để thực hiện định hướng phân ban (Ban Khoa học tự nhiên và Ban Khoa học xã hội). HS các lớp chất lượng cao được miễn học phí.

Học sinh THCS tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Học sinh THCS tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Những giáo viên (GV) được tuyển chọn giảng dạy lớp chất lượng cao được tuyển từ lực lượng GV hiện có của các trường được giao nhiệm vụ giáo dục THCS chất lượng cao và đảm bảo một số tiêu chí nhất định của Hội đồng tuyển chọn như đạt chuẩn nghề nghiệp đối với GV THCS và đạt trình độ chuẩn đào tạo GV THCS; là GV có tiết dạy giỏi hoặc GV dạy giỏi cấp tỉnh…

Chương trình, tài liệu giáo dục chất lượng cao ngoài việc đảm bảo thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục cấp THCS theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT nhằm đáp ứng tốt chất lượng dạy học đại trà ở tất cả các môn học để thực hiện yêu cầu giáo dục toàn diện, HS sẽ được học thêm tài liệu giáo dục theo chủ đề nâng cao để phát triển năng khiếu ở một số môn học dành cho HS cấp THCS.

Trong đó, giai đoạn 1 (khối lớp 6, 7) sẽ dạy nâng cao ở 3 bộ môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Cụ thể, trên cơ sở bám sát “Tài liệu phân phối chương trình THCS” áp dựng từ năm học 2009- 2010 của Bộ GD-ĐT để xây dựng chương trình dạy học cụ thể với mức độ nâng cao khoảng 25% (tương ứng với 1 tiết/tuần) so với chương trình đại trà áp dụng cho tất cả HS và mức độ nâng cao được thiết kế theo chương trình bồi dưỡng HS giỏi cho các nhóm HS theo hình thức tự chọn (mỗi HS có thể đăng ký và được tuyển chọn để theo học từ 1- 2 môn trong 3 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh).

Giai đoạn 2 (khối lớp 8, 9) tùy theo năng khiếu của HS để tiến hành xếp lớp và tổ chức dạy, học theo định hướng phân ban. Trong đó, Ban Khoa học xã hội học chương trình nâng cao các môn Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý. Ban Khoa học tự nhiên học chương trình nâng cao các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Chương trình dạy học của tất cả các khối lớp được thiết kế học 2 buổi/ngày, đảm bảo hài hòa giữa học tập, sinh hoạt và vui chơi. Thời lượng dạy học nâng cao và bồi dưỡng HS giỏi cho mỗi môn được quy định như sau: Các môn Toán, Ngữ văn (3 tiết/môn/tuần); các môn Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học (2 tiết/môn/tuần); các môn Sinh học, Lịch sử, Địa lý (1 tiết/môn/tuần).

Theo đó, các địa phương được bố trí tiếp nhận chuyển giao và chuyền đổi thành trường THCS năng khiếu chất lượng cao, gồm: huyện Vĩnh Lợi (THCS Nguyễn Minh Nhựt), huyện Hòa Bình (THCS Hòa Bình), huyện Giá Rai (THCS Giá Rai B), huyện Đông Hải (THCS Lê Hồng Phong), huyện Phước Long (THCS thị trấn Phước Long), huyện Hồng Dân (THCS Chu Văn An).

Huỳnh Hải