Thứ Bẩy, 27/05/2017 - 12:38

Bạn đang chạy đi đâu?

(Dân trí) - Trong khi theo đuổi những mục tiêu của mình, có khi nào bạn dừng lại hỏi bản thân rằng mình đang đi đâu không? Thứ mà bạn đang theo đuổi ấy có thực sự là điều bạn cần, hay chỉ là điều bạn phải có cho giống với những người khác?  >>   Học văn không chạy theo thành tích, được không? >>   Giáo dục đang bắt trẻ chạy theo “hiệu suất” điểm 10

Nếu bạn sống để đuổi theo người khác, thì cuộc sống của bạn mệt nhọc lắm, vì bạn sẽ không khi nào được nghỉ ngơi cả.

Nếu bạn muốn được giàu có như người khác, thì bạn phải kiếm tiền nhiều hơn nữa, vì luôn luôn có người khác giàu có hơn bạn.

Luôn luôn có người khác xinh đẹp hơn bạn, có nhiều bằng cấp hơn bạn, có quyền chức cao hơn bạn.

Nếu cứ lấy người khác làm thước đo cho mình, thì bạn phải cố gắng luôn luôn, không lúc nào được dừng lại nghỉ ngơi cả. Vì trong lúc bạn nghỉ, thì người ta vẫn đang tiếp tục tiến lên rồi. Và bạn lại càng trở lên tụt hậu.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Trong cuốn sách “Thần chú thành công” (NXB Lao động), tác giả Virender Kapoor (nhà giáo dục, nhà quản lý nổi tiếng người Ấn Độ) chỉ ra rằng: “Lối sống hiện đại thường rất vội vã, ai cũng chạy rất nhanh, nhưng câu hỏi đặt ra là, chúng ta đang chạy đi đâu? Đa phần không ai biết mình muốn gì, họ chỉ bị cuốn theo những thứ người khác làm hoặc sở hữu mà thôi.”

Bạn có thấy tình cảnh mình giống như vậy không? Cứ chạy, mà không biết mình đang chạy đi đâu? Cứ chạy, mà không biết vì sao mình phải chạy?

Vậy làm sao để chúng ta thoát khỏi “cuộc chạy đua” tưởng như bất tận ấy của cuộc đời?

Trong cuốn sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” (NXB Hội Nhà văn), tác giả Đại đức Hae Min cũng đề cập đến “cuộc chạy đua” - ông nói rằng cuộc sống không phải là “cuộc chiến cạnh tranh” với người khác, mà là “cuộc chạy đua trường kỳ với chính bản thân mình”.

Nếu không chạy đua với người khác, mà chỉ chạy đua với chính bản thân mình, thì chúng ta bắt đầu từ đâu?

Đại đức Hae Min (một trong những người có ảnh hưởng rất lớn đến giới trẻ Hàn Quốc) khuyên rằng:

“Đừng chỉ chăm chăm cố gắng vượt qua các bạn mình,

Mà thay vào đó hãy đầu tư thời gian để tìm ra màu sắc và nhiệt huyết của chính mình.”

“Kể từ bây giờ

Đừng vì người khác bảo hay,

Đừng vì bạn bè mình nhiều người làm mà làm theo,

Đừng sống như một con cá tuế, di chuyển theo bầy đàn từ bên này sang bên kia.

Hãy xây dựng ý kiến chủ quan của mình

Và trở thành người sáng tạo, tạo nên xu hướng mới.

Hãy phá vỡ những hình mẫu quen thuộc cứng nhắc đi.”

Và bởi vì bạn đang chạy đua với chính bản thân mình trong một cuộc đua trường kỳ, nên bạn cứ thong thả mà chạy. Bạn không đang phải bám theo ai, nên bạn sẽ không sợ mình tụt hậu. Bạn cũng không sợ mình hết thời gian, vì thời gian là của bạn. Vì bạn đang chạy đua với chính mình, nên bạn cứ tùy theo sức mình mà chạy, điều chỉnh tốc độ chạy theo khả năng của mình. Vì bạn đang chạy theo đích đến do mình đặt ra, nên bạn vẫn đang đạt tiến bộ, dù nhỏ nhoi. Và như vậy, việc đạt mục tiêu chỉ là vấn đề thời gian.

Cứ thong thả mà chạy trong “cuộc chạy đua trường kỳ với chính bản thân mình”, theo tốc độ mà mình thấy phù hợp, bạn nhé!

Nguyên Chi

(Email: minhthuong@dantri.com.vn)