Thứ Tư, 23/05/2007 - 16:10
Tư vấn tuyển sinh:

Băn khoăn về việc làm tròn số khi tính toán?

(Dân trí) - Công chứng kết quả thi để xét tuyển NV2, NV3? Tiếp tục thắc mắc về thi tốt nghiệp lần 2? Băn khoăn về việc làm tròn số khi tính toán? Thắc mắc về văn bằng 2, liên thông? Máy chấm bài thi trắc nghiệm như thế nào?...

Hỏi: Tôi tốt nghiệp hệ chính quy đại học các trường của lực lượng Công an thì có được đăng ký thi và học văn bằng hai các trường khác không. Nếu được thì hồ sơ và thủ tục như thế nào. Lịch thi, thời gian nộp hồ sơ văn bằng 2 của các trường khối kinh tế ở TPHCM?(anhkhanh80@yahoo.com)

 

* Trả lời:

 

Theo quy định tuyển sinh văn bằng 2 thì để được dự thi sinh viên chỉ cần tốt nghiệp ĐH. Do đó bạn hoàn toàn được phép tuyển sinh văn bằng 2.

 

Hầu hết các trường ĐH có uy tín hiện nay đều đào tạo văn bằng 2. Để biết chính xác về thủ tục nộp hồ sơ, ngày thi… thì bạn nên liên hệ trực tiếp với Phòng đào tạo của trường mình định dự thi để được hướng dẫn chi tiết hơn.

 

Mọi thắc mắc thí sinh có thế gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để nhận được giải đáp.

Hỏi: Mức điểm ưu tiên dành cho con thương binh? (chimdada_hd@yahoo.com.vn)

 

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 có hai mức điểm ưu tiên đối tượng dành cho con thương binh, bệnh binh.

 

Nhóm ưu tiên 1: Cộng tối đã 2 điểm vào kết quả thi ĐH,CĐ

 

+ Thương binh, bệnh binh, người có thẻ chứng nhận được hưởng chính sách như thương binh.

 

+Con thương binh, bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên.

 

Nhóm ưu tiên 2: Cộng tối đa 1 điểm vào kết quả thi ĐH,CĐ.

 

+ Con thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81%.

 

Hỏi: Tôi là sinh viên năm thứ 4 của trường Huflit khoa Đông phương chuyên ngành tiếng Trung, tôi muốn học thêm văn bằng 2 hệ chính quy ngành Anh văn. Xin cho hỏi trường nào tôi có thể học được? Điều kiện nào thì học được? (latuhoa2006@yahoo.com.vn)

 

Điều kiện để học văn bằng 2 là thí sinh chỉ cần tốt nghiệp ĐH. Do đó bạn được phép học văn bằng 2.

 

Để học văn bằng 2 hệ chính quy ngành Anh văn bạn có thể theo học trường ĐH Hà Nội hoặc trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội.

 

Hỏi: Tôi hiện nay có em năm nay chuẩn bị thi đại học khối A. Trong khối A có hai môn Lí và Hoá thi trắc nghiệm. Cấu trúc đề thi năm nay theo tôi được biết là có hai phần:

 

Một phần bắt buộc cho tất cả các thí sinh, một phần tự chọn gồm có hai phần; Một cho học sinh không phân ban, một cho học sinh phân ban.

 

Trong phiếu trả lời trắc nghiệm không có chỗ cho biết là học sinh đó là phân ban hay không phân ban, vậy lúc chấm điểm máy tính sẽ chấm thế nào? Căn cứ vào đâu để xác định học sinh đó làm theo đề phân ban hay không phân ban?

 

Nếu em tôi làm theo đề không phân ban, ví dụ đến câu 49, lại làm sang đề phân ban thì máy tính sẽ chấm ra sao? Mong ban tuyển sinh cho biết rõ cách thức chấm điểm.(cold_hearthp@yahoo.com)

 

Trong đề thi sẽ phân định rõ ràng phần dành cho thí sinh phân ban và không phân ban. Cụ thể:

 

Từ câu 31-50 dành cho thí sinh phân ban và từ câu 51-70 dành cho thí sinh không phân ban.

 

Quy trình phần mềm máy tính sẽ chấm như sau: Máy tính sẽ quét toàn bộ bài thi và nhận dạng các câu trả lời. Nếu máy phát hiện đang làm câu thứ 31 mà lại có kết quả trả lời câu thứ 51 chẳng hạn thì hệ thống bắt lỗi và quay trở lại chấm câu từ 1 đến 30 và không chấm điểm phần tự chọn. Đây là thuật toán đơn giản để tránh việc thí sinh vô tình hay cố ý làm cả hai phần tự chọn.

Hỏi: Em thi khối A vào khoa Kế toán. Ban tư vấn cho em hỏi, nếu điểm thi ĐH của năm nay không đủ điểm vào trường mà em có nguyện vọng thi thì em có thể làm NV2? Thông tin về những trường mà em có thể làm hồ sơ đăng kí NV2? (thienthanturungxanh@yahoo.com)

 

Thí sinh nếu trượt nguyện vọng 1 và có tổng số điểm trên mức điểm sàn ĐH, CĐ của Bộ GD-ĐT thì hoàn toàn có quyền tham gia xét tuyển NV2 và NV3.

 

Hiện nay chắc chắn các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi sẽ xét tuyển NV2.

 

Em có thể tham khảo danh sách các trường không tổ chức thi tại bài “Hơn 59.000 chỉ tiêu của 71 trường ĐH, CĐ”.

 

Việc các trường ĐH, CĐ tổ chức thi có xét tuyển nguyện vọng 2 hay không em phải đợi sau ngày 20/8.

 

Hỏi: Em muốn hỏi về chương trình đào tạo liên thông hệ cao đẳng của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Hệ cao đẳng của trường ngoài học liên thông lên ĐH Công nghiệp Hà Nội thì còn liên thông được với những trường nào khác? Khi học ra trường thì bằng đào tạo liên thông có khác gì so với bằng ĐH bình thường không?(tuyet_roi_mua_he_eya@yahoo.com)

 

Sinh viên tốt nghiệp hệ CĐ chính quy đều có quyền học liên thông lên ĐH ở bất cứ trường ĐH nào tuyển sinh hệ liên thông chuyên ngành em đã tốt nghiệp CĐ.

 

Tuy nhiên em cần lưu ý: Nếu em tốt nghiệp CĐ loại khá, giỏi thì em được phép đăng kí dự thi liên thông ngay. Nếu em tốt nghiệp loại TB, TB khá thì em phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm ( tính từ ngày tốt nghiệp) mới được dự thi.

 

Danh sách các trường đào tạo liên thông em có thể xem tại đây.

 

Bằng tốt nghiệp ĐH hệ liên thông hoàn toàn giống bằng tốt nghiệp ĐH của hệ chính quy.

 

Hỏi: Em nghe nói là Bộ sắp ra chỉ thị mà theo đó các môn thi trắc nghiệm sẽ có điểm chết là 2 thay vì là 0 như trước kia, có phải không? (voquanghoa@gmail.com)

 

Thông tin này hoàn toàn không đúng. Đến thời điểm này Bộ GD-ĐT không có chủ trương thay điểm “chết” từ điểm 0 thành điểm 2.

 

Năm nay điểm “chết” của kì thi ĐH, CĐ và kì thi THPT vẫn là 0 điểm.

 

Hỏi: Em muốn hỏi là các đáp án đúng  của bài thi trắc nghiệm có được phân bố đều cho 4 lựa chọn A;B;C;D không? Ví dụ nếu đề thi có 40 câu thì mỗi lựa chọn A;B;C;D đều có 10 đáp án đúng phải không? (van_dark_angel2005@yahoo.com)

 

Điều này hoàn toàn không đúng. Thứ tự đúng sai trong các câu hỏi sẽ được máy tính sắp xếp ngẫu nhiên theo các đáp án A;B;C;D.

 

Do đó để làm được bài thi trắc nghiệm bắt buộc thí sinh phải có kiến thức thực.

 

Hỏi: Em nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp vào trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM. Vậy giấy báo dự thi trường sẽ gửi về địa chỉ gia đình em hay em phải trực tiếp đến lấy? (tranghip002@yahoo.com)

 

Đa số các trường ĐH đều yêu cầu thí sinh đến Phòng đào tạo của trường để lấy.

 

Do đó để cho thuận tiện em nên liên hệ trực tiếp với Phòng đào tạo của trường để nhận giấy báo dự thi. Khi nhận giấy báo em nhớ mang theo phiếu ĐKDT số 2 nhé.

 

Hỏi: Nếu như sau này em nhận được giấy báo điểm thì em có thể sao, công chứng ra nhiều bản và gửi cho nhiều trường ĐH, CĐ khác để xét tuyển NV2. Như vậy có đúng không?

 

Nếu thi tốt nghiệp lần 1 không đỗ thi phải thi lần 2 những môn dưới 5, như vậy khi thi lại lần 2 những môn dưới 5 nhất thiết phải trên 5 hay là tính trung bình những môn thi lại trên 5 hoặc bằng 5 là được.? (onlinetuoi17@gmail.com)

 

Giấy báo điểm chỉ có giá trị khi có dấu đỏ xác nhận của trường em đăng kí dự thi. Giấy báo điểm chỉ cấp một lần và mất sẽ không được cấp lại.

 

Do đó em không thể photo phiếu báo điểm để sao hay công chứng nộp xét tuyển nguyện vọng.

 

Điểm thi lại lần 2 không nhất thiết phải trên 5. Miễn làm sao sau khi thay kết quả các môn thi lần 2 vào kết quả môn thi lần 1 thì điểm trung bình 6 môn thi từ 5 trở lên và không có môn nào điểm 0 thì đỗ tốt nghiệp.

 

Hỏi: Em có một câu hỏi rất mong được giải đáp là, khi giải bài thi môn Lý, Hoá thì việc tính bằng máy tính là rất quan trọng nhưng mà máy tính chỉ cho kết quả gần chính xác cho những phép tính lớn và trong các đáp án thì cũng thường cho những số gần đúng chẳng hạn như 1,333eV; 2,333eV.

 

Nhưng vấn đề đặt ra là có thể hai sự làm gần đúng có thể cho hai kết quả khác nhau, có khi sự làm gần đúng của máy tính có thể là trùng với một đáp án sai của đề ra, em làm trắc nghiệm ở một số sách tham khảo đã cho kết quả như vậy, không biết là trong đề thi trắc nghiệm ĐH sẽ có chuyện đó xảy ra hay không? Và nếu có thì em nên làm như thế nào để tránh khỏi trường hợp đó?(voquanghoa@gmail.com)

 

Đề thi trắc nghiệm ĐH sẽ cố gắng tránh tình trạng làm tròn nhiều lần dẫn đến sai số nhiều.

 

Thông thường trong đề thi chỉ có một vài phép tính sai số còn các phép tính trước đó sẽ là tròn số. Do đó em nên yên tâm, đề thi không bao giờ làm khó và quá đánh đố thí sinh cả.

 

Để tránh tình trạng vì làm tròn số mà sai kết quả cả bài em nên tuân thủ nguyên tắc làm tròn số mà em đã được học, lấy ít nhất 4 chữ số sau dấu phẩy nếu phép tính quá lẻ. 

Ban Tư vấn Tuyển sinh