Thứ Năm, 23/01/2014 - 06:58

Bao giờ có danh sách các trường tổ chức thi “3 chung”?

(Dân trí) - Nếu đậu cả 2 trường đại học có được học cả hai hay không? Đã có danh sách các trường CĐ, ĐH đăng ký thi “3 chung” chưa? Ngành Dược của ĐH Quốc gia Hà Nội khác với ngành Dược của ĐH Dược Hà Nội như thế nào?

Cho em hỏi là đã có danh sách các trường CĐ-ĐH đăng ký thi “3 chung”chưa? năm nay các trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Văn hóa, Đại học Công đoàn có tổ chức thi “3 chung” không? Chỉ tiêu của các trường này là như thế nào? (chi.voi.ib@gmail.com)

Năm tới, hầu hết các trường ĐH,CĐ công lập vẫn thi “3 chung”. Các trường như em hỏi vẫn thực hiện theo phương thức thi "3 chung". Trong đề xuất tuyển sinh riêng  năm nay có 17 trường  và các trường này đều thuộc trường ngoài công lập. Danh sách các trường thi riêng, Bộ sẽ công bố vào tháng tới. 

Chỉ tiêu của các trường hiện nay chưa công bố. Tuy nhiên, các trường sẽ giữ ổn định mức chỉ tiêu như mọi năm vì nếu có tăng chỉ tiêu thì tăng không đáng kể chỉ từ 5 - 10% vì tăng chỉ tiêu là phải tăng cơ sở vật chất, giáo viên để đáp ứng được số lượng sinh viên nhưng hiện nay nhiều trường đang cố giữ ổn định để tăng chất lượng đào tạo.

Năm nay em thi khối A ngành Dược của ĐHQGHN, khối D em thi ĐH Sư phạm Hà Nội. Nếu đậu cả 2 trường thì em có thể học cả hai trường không? mong ban tuyển sinh cho em biết? (tuanthanh@yahoo.com)

Nếu em trúng tuyển cả 2 trường đại học em có quyền lựa chọn học ở 1 trong 2 trường hoặc học ở cả 2 trường tùy thuộc điều kiện về năng lực, tài chính, thời gian của bản thân em. Tuy nhiên, theo thầy, ngành Dược và 1 ngành nào đó của trường ĐHSP Hà Nội khác nhau rất xa, số môn học trùng nhau của 2 ngành sẽ ít, lịch học của 2 trường lệch nhau rất nhiều (vì không phải trong cùng 1 trường nên không có tính liên thông), vì thế em không nên học cùng lúc 2 ngành ở 2 trường đại học khác nhau. Em nên lựa chọn học 1 ngành tại 1 trường cho thật tốt, sau đó em sẽ có nhiều cơ hội để học ngành khác mà em yêu thích với cách thức học bằng thứ 2.

Em đọc trên một số tờ báo năm 2014 học sinh nam thi xong đại học, nếu đỗ phải bảo lưu kết quả học tập để đi nghĩa vụ quân sự có phải không? Và điểm ưu tiên khu vực năm nay là như thế nào? (anlona.123@gmail.com)

Quy định thi đỗ đại học vẫn phải thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự được thực hiện từ năm 2013. Ví dụ, nếu thời gian nhập học ghi trong giấy của em trước thời gian nhập ngũ thì em được đi học nhưng sau thời gian hoặc bằng thời gian nhập ngũ thì em phải thực hiện luật nghĩa vụ quân sự.

Về ưu tiên khu vực Bộ GD-ĐT sẽ thông báo cụ thể trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh 2014.

Ngành Dược của ĐH Quốc gia Hà Nội khác với ngành Dược của trường ĐH Dược Hà Nội như thế nào? (vuhau@gmail.com)

Chương trình đào tạo ngành Dược học tại ĐHQGHN nhìn chung được xây dựng trên cơ sở khung chương trình đào tạo ngành Dược học được Bộ GD-ĐT quy định và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu chuyên môn của Bộ Y tế, do vậy có thể nói về cơ bản không khác nhiều so với chương trình đào tạo của Trường ĐH Dược Hà Nội. Bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo Dược học tại ĐHQGHN là Dược sĩ và tương đương với bằng Dược sĩ đang được cấp bởi các trường đào tạo hệ đại học ngành Dược học hiện nay.

Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng năm nay có thay đổi khối thi vào các ngành không, có thay đổi hình thức thi không, có giảm chỉ tiêu tuyển sinh vào các ngành không?, Xin Quý báo cho biết cụ thể chỉ tiêu, khối thi và hình thức thi? (hanh1473@gmail.com)

PGS.TS Đoàn Công Vinh - Phó giám đốc ĐH Đà Nẵng khẳng định: Năm 2014, ĐH Đà Nẵng sẽ tiếp tục tham gia thi “3 chung”. Giữ ổn định phương thức thi, chỉ tiêu như năm trước.  Về phương án thi mới, hiện ĐH Đà Nẵng vẫn đang tiến hành nghiên cứu để có thể xây dựng được một đề án tuyển sinh riêng trình Bộ GD-ĐT xem xét.

Em rất thích ngành công nghệ thông tin​, mà bây giờ em vẫn chưa chọn được trường thi phù hợp. Em chưa biết trường nào đào tạo tốt ngành này? (ienbao.important@gmail.com)

Rất nhiều trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin. Quan trọng là năng lực học tập của em như thế nào. Nếu loại khá - giỏi thì em nên thi vào các trường Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên... những trường đào tạo chuyên sâu về ngành học này có điểm chuẩn cao hơn các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin khác (hiện nay, rất nhiều trường đại học có đào tạo ngành công nghệ thông tin). Hoặc có thể em đăng ký học ở trường ĐH FPT nhưng ở đây học phí cao hơn các trường ĐH công lập.  

Tôi đang học chuyên Hóa Ttrường THPT Hà Tĩnh với kết quả thi khảo sát đầu măm 17,4 điểm kiểm tra khảo sát học kỳ vừa rồi được 17,5 điểm vậy tôi phải làm gì và nên thi vào trường nào cho phù hợp? (dangkhoi1996@me.com)

Mức điểm của bạn nếu so với mức điểm thi đại học cũng không phải thấp mà cũng không phải cao. Điểm thi đại học hàng năm đều thay đổi vì phụ thuộc vào đề thi. Đề thi khó thì điểm thấp, đề thi dễ thì điểm cao. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì mức điểm chuẩn hàng năm của các trường thường dao động từ 1 - 2 điểm.

Do đó, bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn của trường đại học, ngành đại học mà mình thích và phù hợp với mức điểm của mình để cân nhắc lựa chọn.

Em dự định đăng kí dự thi vào ngành Máy tính và Khoa học Thông tin của trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH QGHN. Vậy cho em hỏi, ngành này có được cấp kinh phí hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên không? (ngocvu@gmail.com)

Ngành Máy tính và khoa học thông tin là 1 trong 8 ngành khoa học cơ bản của trường ĐHKHTN được ĐHQGHN cấp kinh phí hỗ trợ chi phí học tập cho SV với mức hỗ trợ tối thiểu bằng mức học phí sinh viên phải đóng theo chương trình đào tạo. Nếu bạn trúng tuyển trở thành sinh viên theo học ngành Máy tính và Khoa học thông tin bạn sẽ được cấp kinh phí hỗ trợ chi phí học tập bằng mức học phí bạn phải đóng cho nhà trường.

Ban tư vấn tuyển sinh