Thứ Bẩy, 03/09/2011 - 06:01

Bấp bênh ước mơ đại học của cô học trò nghèo

(Dân trí) - Ở ấp Vĩnh Khánh 2, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long không ai lạ gì cô bé Trần Thị Kim Nhiên sinh năm 1993 đã đỗ vào ngành Văn học Trường đại học Cần Thơ. Thế nhưng con đường đến trường của Kim Nhiên thật bấp bênh trắc trở….

Ngày Kim Nhiên nhận được giấy báo trúng tuyển, người dì đã ôm em vào lòng khóc nức nở, mừng cho em đạt được ước mơ hoài bảo và cũng buồn cho em tiền đâu mà đóng học phí, ăn ở. 

Kim Nhiên trải qua 12 năm học với một gia đình không ánh đèn điện, thiếu thốn mọi bề, nhưng không vì thế mà em từ bỏ ý chí học hành.

“Học giỏi để thoát cảnh nghèo” là lời tâm sự rất thật của cô học trò nghèo. Nhiên là học sinh giỏi  từ lớp 1 đến lớp 12. Đặc biệt 3 năm lớp 10, 11 và 12  em đều dự thi học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh. Lớp 10, lớp 11 em đoạt giải khuyến khích. Năm lớp 12 em đoạt giải ba. Ngoài ra em có khiếu hội họa. Các thầy cô giáo luôn nhờ em vẽ tranh cho trường lớp.

Gia cảnh nhiều khó khăn nhưng Trần Thị Kim Nhiên luôn vươn lên vượt khó học giỏi.

Rất dịu dàng, dễ mến và hoạt bát đó là ấn tượng khi chúng tôi tiếp xúc với Kim Nhiên. Sinh ra vừa 4 tháng tuổi thì cha mẹ thôi nhau, cha bỏ đi biền biệt, cho đến bây giờ em cũng không biết mặt, biết tên cha. Mẹ đi làm mướn nuôi em đến lớp 5, giao em lại cho dì ruột nuôi, đi lên thành phố tiếp tục làm mướn kiếm tiền nuôi em ăn học.

Hai mẹ con nuốt nước mắt vào lòng để xa nhau vì vùng nông thôn sâu không dễ gì kiếm tiền nuôi con ăn học.

Dường như số phận luôn đánh đố Nhiên. Hai người dì của em đều thần kinh suy yếu, Người dì Trần Thị Út thần kinh nặng, suốt ngày đi lang thang. Nhiên ở với người dì nuôi em là Trần Thị Nuôi 45 tuổi, lúc tỉnh, lúc ngây ngô như em bé. Ngày ngày dì đi hái rau cải trời, rau nhút, bán đậu phụng kiếm ngày hai, ba chục ngàn đồng, cứ thế hai dì cháu sống qua ngày. Hai dì cháu sống trong căn nhà tình nghĩa được nhà nước cấp vì ông bà ngoại của Nhiên có hai người con trai là liệt sĩ. Khổ nổi căn nhà ẩm thấp, mùa mưa nước ngập tới gối, hai dì cháu chỉ biết ngồi bó gối. Câu điện thắp nhờ người ta sợ không có tiền trả, hai dì cháu chỉ thắp đèn dầu khi dì có tiền nên việc học của Kim Nhiên cũng trở ngại.

Kim Nhiên cùng người dì nuôi em.

Thiếu tình thương của cha, thiếu sự dạy dỗ của mẹ, nhưng Kim Nhiên luôn là một học sinh ngoan hiền, học giỏi. Hồi học cấp ba, những buổi nghỉ học em đã đạp xe đoạn đường 8km để nhận lục bình về đan kiếm tiền mua sách vở. Tiền mẹ gửi về một vài trăm ngàn đồng nhưng tháng có tháng không. Tiền đóng học phí rồi tiền may áo dài, Nhiên được bạn bè cũng như nhà trường giúp đỡ. Cứ mỗi năm đến mùa giáp Tết, Nhiên theo dì đi chùi nhà, lau bàn ghế nhà cửa kiếm tiền tiêu. Lúc đó bà con cho 2 dì cháu áo quần cũ về sửa lại mặc quanh năm.

Cô học trò nghèo ấy ấp ủ ước mơ của em là đậu vào đại học khoa Văn học. Nhiên rất mừng vì hoài bảo của mình đã trở thành hiện thực. Nhưng ngày cầm giấy báo trúng tuyển, Nhiên  lại khóc mãi vì con đường đến giảng đường đại học của em quá xa vời, em lo mình không có khả năng tiếp tục theo đường học vấn.

Chia tay cô học trò nghèo côi cút, ham học, tôi mong mỏi sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm tạo điều kiện giúp cho Kim Nhiên có cơ hội đi học, để ước mơ giản dị của em được trở thành hiện thực.
 

Bạn đọc có thể hỗ trợ em Trần Thị Kim Nhiên qua các địa chỉ sau:

 

1. Trần Thị Kim Nhiên, ấp Vĩnh Khánh 2, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

 

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)
Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn

 

3. Tài khoản Ngân hàng (Báo Khuyến học & Dân trí)

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

 

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

 

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 

4. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Đức Đạt