Thứ Hai, 30/03/2015 - 14:58

Bất cập trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho giáo viên Thể dục

(Dân trí) - Thời gian qua, việc chi trả tiền hỗ trợ chế độ bồi dưỡng và chế độ trang phục cho giáo viên Thể dục theo quyết định 51 của Thủ tướng Chính phủ còn nhiều bất cập tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tại huyện Yên Định (Thanh Hóa), hàng chục giáo viên dạy môn Thể dục trên địa bàn huyện này chỉ nhận được 4.000đ thay vì 11.500đ/tiết tiền hỗ trợ theo quyết định 51/2012/QĐ-TTg ngày 16/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về chế độ bồi dưỡng và chế độ trang phục đối với giáo viên, giảng viên thể dục thể thao.

Bất cập trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho giáo viên Thể dục
Các giáo viên bộ môn thể dục trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã nhận tiền hỗ trợ theo QĐ 51 của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định số 51 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2013. Trong quyết định này quy định hỗ trợ chế độ trang phục là giáo viên, giảng viên thể dục thể thao dạy chuyên trách môn thể dục, thể thao được cấp 02 bộ quần áo thể thao dài tay/năm, 2 đôi giầy thể thao/năm, 4 đôi tất thể thao/năm, 4 áo thể thao ngắn tay/năm. Nhưng huyện Yên Định lại hỗ trợ 400.000đ/năm cho mỗi giáo viên.

Tại điều 3 của quyết định 51, thì chế độ bồi dưỡng được chi trả bằng tiền và được tính bằng 01% mức lương tối thiểu chung cho 1 tiết giảng thực hành. Tuy nhiên, thời gian qua, những giáo viên bộ môn thể dục của huyện Yên Định chỉ được hỗ trợ 4.000đ/tiết dạy thực hành.

Trong khi đó, theo lý giải của UBND huyện Yên Định, trong quá trình thực hiện phân bổ dự toán năm 2013 và 2014, dự toán kinh phí sự nghiệp giáo dục tỉnh Thanh Hóa giao cho huyện Yên Định chưa cân đối đủ nguồn theo chế độ quy định tại Quyết định số 51 của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, huyện chưa có nguồn để phân bổ theo quyết định 51.

Lý do mà huyện Yên Định đưa ra về việc thực hiện chế độ trang phục là tỉnh Thanh Hóa chưa có hướng dẫn mức chi cụ thể để mua trang phục cho giáo viên Thể dục. Vì vậy, UBND huyện chưa có căn cứ để phân bổ kinh phí mua trang phục cho giáo viên thể dục. Trong khi đó, thời gian qua, ngân sách huyện đang tạm cấp cho các đối tượng giáo viên bộ môn này ở mức 400.000đ/giáo viên/năm.

Trước vấn đề nêu trên, Sở Tài chính Thanh Hóa đã chỉ đạo Phòng Tài chính huyện Yên Định rà soát số lượng giáo viên, tiết dạy để chi trả đầy đủ tiền bồi dưỡng theo quyết định 51 của Thủ tướng cho số giáo viên thể dục của địa phương này từ năm 2013 đến nay.

Sau khi Sở Tài chính chỉ đạo, UBND huyện Yên Định đã tiến hành rà soát, lập danh sách chi trả tiền bồi dưỡng cho các giáo viên thể dục theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Thiện Chinh - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Yên Định cho biết: "Đã chi trả đầy đủ chế độ và có văn bản trả lời rồi. Giai đoạn 2010 - 2015 là một giai đoạn tài chính, còn từ 2015 trở đi là một giai đoạn tài chính khác, cho nên giá có thể nó không đạt theo nguyện vọng của anh em, nhưng có mốc cụ thể theo quy định của ngành Tài chính rồi".

Bất cập trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho giáo viên Thể dục
Việc chi trả tiền hỗ trợ theo QĐ 51 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cũng còn nhiều bất cập.

Còn tại huyện Thạch Thành, theo phản ánh của giáo viên trên địa bàn huyện này, năm 2013, những giáo viên bộ môn thể dục chưa được chi trả đầy đủ chế độ bồi dưỡng và trang phục theo Quyết định 51 của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến thực trạng trên, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở GD-ĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND huyện Thạch Thành khẩn trương xác minh, làm rõ vấn đề trên.

Tiếp đó, Sở Nội vụ đã yêu cầu UBND huyện Thạch Thành khẩn trương thực hiện chi trả chế độ bồi dưỡng và trang phục cho giáo viên Thể dục theo Quyết định 51 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện.

Duy Tuyên

 

Thông tin, bài viết đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!