Thứ Năm, 24/01/2008 - 09:09

“Bị phạt còn sợ hơn là rét”

(Dân trí) - “Cháu phải mặc áo khoác đồng phục cả tuần kể cả vào những ngày rét đậm. Bị phạt còn sợ hơn là rét” - Đó là lời tâm sự của một học sinh trường tiểu học Hiến Nam, thị xã Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên).

Đây cũng đang là tình trạng chung của nhiều trường tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh khiến không ít những bậc phụ huynh phải lo lắng và băn khoăn: “Có phải vì bệnh thành tích mà nhà trường không coi trọng sức khoẻ của học sinh”.

 

Mùa đông năm nay, tuy vẫn có những ngày ấm áp nhưng cũng có khi nhiệt độ xuống đến 10 -13 độ C. Trời rét đậm, rét hại đã làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mọi người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Trong khi người lớn “áo đơn áo kép” mà vẫn thấy không đủ ấm thì những đứa trẻ từ 7-13 tuổi vẫn phải khoác trên mình chiếc áo gió đồng phục tới trường cả 6 ngày/tuần.

 

Thờ ơ trước sức khoẻ của học sinh, nhiều thầy cô vẫn cho rằng: mặc áo gió là “che được gió” và học sinh nên mặc đồng phục này vào mùa đông để giữ đúng kỷ cương và làm đẹp bộ mặt của trường. Gió rét, mưa phùn, nhìn những cô bé, cậu bé môi tím tái, co ro nhận cặp từ tay bố mẹ, lầm lũi bước vào lớp khiến không ít người phải lo lắng.

 

Một phụ huynh ở huyện Kim Động bức xúc: “Thương con nhưng chẳng biết làm thế nào. Chúng còn quá nhỏ làm sao mà chịu nổi rét cơ chứ. Chẳng hiểu các thầy cô nghĩ gì mà bắt chúng phải chịu như thế?”.

 

Sợ con ốm, có những gia đình sẵn sàng để con bị phạt vì không mặc đồng phục. Nhưng những đứa trẻ lại sợ thầy cô hơn bố mẹ nên bằng bất cứ giá nào chúng vẫn cứ nhất định phải mặc áo đồng phục với lý do “sợ phạt, sợ hạ hạnh kiểm”.

 

Một học sinh trường tiểu học Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) tâm sự: “Cháu không dám mặc áo khác đâu, trường cháu nghiêm lắm”. Vậy là những chiếc áo khoác mỏng một lớp vải vẫn ngày ngày đến trường cùng sự lo lắng của người lớn.

 

Một em học sinh trường THCS Hiến Nam, thị xã Hưng Yên ấm ức: “Những ngày rét đậm, trường cháu không bắt mặc áo đồng phục bên ngoài, nhưng nếu muốn mặc áo khoác ấm vẫn phải để lộ áo trắng có cổ bên trong. Nếu các bạn trong đội cờ đỏ không nhìn thấy sẽ ghi tên và bị phạt ngay. Cháu nhiều lần do mặc áo len cao cổ bên ngoài áo trắng đồng phục đã bị ghi sổ và bị nhắc nhở trước lớp”.

 

Thương con, những ông bố, bà mẹ cố ních cho con mặc càng nhiều áo len bên trong càng tốt. Những chiếc áo đồng phục được may vừa người nhưng do mặc nhiều áo len bên trong đã trở nên chật cứng khiến học sinh đến trường trông như những rôbốt. Nhiều em cứ phải đi lặc lè cùng cặp sách vì trọng lượng cơ thể tăng gần gấp đôi ngày thường vì thế các em cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, thậm chí là khó thở, đã không tập trung vào học và ngại vui chơi.

 

Thu Phương