Thứ Năm, 31/07/2014 - 08:30

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng “ngoại”

Ngay trong bối cảnh thất nghiệp của cử nhân đại học tăng cao, nhiều tân cử nhân, tân kỹ sư vẫn nhanh chóng tìm được việc làm, thậm chí lọt vào “mắt xanh” các nhà tuyển dụng ngoại vốn khó tính của thị trường Nhật Bản hay Tây Âu.

Học chuyên ngành Phiên dịch Tiếng Anh tại đại học trong nước, vừa ra trường, Nguyễn Thị Hải Yến (Hàng Buồm, Hà Nội) đã ứng tuyển và được nhận vào làm việc cho một công ty Nhật Bản mới mở chi nhánh ở Việt Nam. Sau nửa năm vừa học việc, vừa rèn nghề, Hải Yến được lựa chọn vào nhóm nhân viên được sang làm việc tại công ty Tổng ở xứ sở Hoa anh đào. Cô gái 23 tuổi vui mừng khôn xiết. 

“Xuất ngoại là giấc mơ của em từ hồi đại học, nhưng em không ngờ lại thực hiện được nó sớm như thế” - Yến chia sẻ.

Nói về “bí quyết”, Yến khá khiêm tốn vì bảo rằng, đó là nhờ may mắn. Thực ra, nếu không có những nỗ lực và thực lực, thì hẳn, Yến đã không được chọn.

Hồi sinh viên, Yến đã chủ động đăng kí khóa học tiếng Nhật với ý định trang bị thêm cho mình một ngoại ngữ ngoài Tiếng Anh chuyên ngành. Sự chăm chỉ, cần mẫn giúp Yến có được một trình độ tiếng Nhật kha khá - là yếu tố “ưu tiên” giúp một sinh viên vừa ra trường như cô được tuyển vào công ty hiện tại. Bên cạnh đó, một CV rõ ràng, khoa học được đầu tư và sự tự tin lẫn thái độ cầu thị khi đi phỏng vấn đã giúp Yến chinh phục được nhà tuyển dụng.

Suốt quá trình làm việc của mình, Yến cho biết, cô luôn cố gắng tuân thủ đúng kỉ luật, chăm chỉ và chủ động trong công việc. Những điều đó đã giúp cô nhận được cảm tình từ đồng nghiệp cũng như cấp trên, học hỏi được nhiều và có được cơ hội sang Nhật làm việc.

Mới tốt nghiệp nhưng chàng cựu sinh viên Đại học FPT Vương Tất Khang cũng nhanh chóng được tuyển chọn vào làm cho một dự án của Pháp ngay tại Việt Nam.

Tất Khang - cựu SV ĐH FPT trong chuyến công tác tại Pháp
Tất Khang - cựu SV ĐH FPT trong chuyến công tác tại Pháp.

Khang mô tả nơi làm việc của mình cực thú vị: Đồng nghiệp vui vẻ, hòa nhã; Khách hàng luôn năng động; văn phòng tiện nghi với tủ lạnh, máy pha café; đồ uống café, trà, sữa, nước quả… miễn phí và được phục vụ hằng ngày; taxi đưa đón nếu làm việc ngoài giờ. Đặc biệt là mức lương tính bằng “đô” với chàng kỹ sư mới tốt nghiệp chưa lâu.

Để có được công việc mơ ước này, Vương Tất Khang đã phải vượt ải 4 vòng phỏng vấn cực kỳ kỹ lưỡng bao gồm các bài test, test tại chỗ, phỏng vấn bằng tiếng Anh trực tiếp, gián tiếp; đo độ đam mê với công việc...

Chia sẻ bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng người Pháp, Tất Khang khẳng định có những yếu tố chính là: Ngoại ngữ (Tiếng Anh); trình độ chuyên môn và con người nhiệt huyết.

“Khá tiếng Anh để có thể làm việc trong môi trường nước ngoài, vững chuyên môn với nền tảng kiến thức chắc chắn để hiểu và biết cách xử lý những vấn đề khách hàng đưa ra, và nhiệt huyết đam mê để sẵn sàng theo đuổi công việc lâu dài... giúp ứng viên vượt qua những đòi hỏi khắt khe nhất của nhà tuyển dụng” - Khang phân tích.

Thật may mắn, ngoài sự nỗ lực của bản thân thì Khang đã được trang bị hầu hết những yếu tố này sau 4 năm học đại học. Khang cho biết, vì chọn học ở ĐH FPT, cậu xác định từ đầu phải học chuyên ngành bằng tiếng Anh, đọc sách chuyên ngành bằng tiếng Anh… Nhờ đó Khang có động lực và quá trình học tiếng Anh liên tục. Sau 4 năm đại học, năng lực ngoại ngữ của cậu tăng đáng kể, và tiếp tục duy trì được phong độ sau khi ra trường. Về chuyên môn, Khang thừa nhận; khác với bạn bè ở nhiều trường khác - vào đại học là nhàn nhã xả hơi; bắt tay vào học đại học, Khang bị cuốn vào guồng học nhanh và yêu cầu cao của ĐH FPT. Chưa hoàn hồn với chương trình học trên lớp, năm 3 cậu bước vào một học kỳ bắt buộc đi thực tập làm thật ở công ty phần mềm.

“Dù vất vả hơn các bạn trường khác, nhưng ra trường mình đỡ bỡ ngỡ, vấp váp, và tự tin và khả năng của mình.”, cậu tân kỹ sư chia sẻ.

“Mình tin rằng, cơ hội dành cho tất cả các bạn. Chỉ cần lưu ý: Thứ nhất, từ khi còn đi học, hãy luôn cố gắng nâng cao trình độ của mình bằng nhiều cách, học tập và tìm tòi qua nhiều nguồn để trang bị cho mình chuyên môn tốt. Thứ hai, hãy học ngoại ngữ, đó là chìa khóa cho thành công của bạn trong cuộc sống hiện đại. Thứ ba, khi dự tuyển vào bất cứ vị trí nào, hãy tìm hiểu kĩ nhất có thể về công ty bạn sẽ làm, về khách hàng của bạn… những điều đó sẽ cực kỳ hữu ích khi bạn đi làm thật sự. Và cuối cùng, dù là làm ở đâu cũng cần sự chủ động của bản thân, chủ động với công việc thay vì chờ đợi cơ hội đến, bạn sẽ thành công” - Vương Tất Khang đưa ra lời khuyên.

Dễ thấy, bí quyết kiếm việc “ngoại” của những người trẻ như Khang, như Hải Yến không có gì bí ẩn, cao xa. Tất cả đều hết sức thực tế, bắt đầu bằng thái độ học tập và làm việc nghiêm túc, lựa chọn sáng suốt từ khi vào Đại học. Có được sự nghiêm túc cùng những lựa chọn sáng suốt và nỗ lực hết mình, họ không chỉ chinh phục được những nhà tuyển dụng “ngoại”, mà sẽ còn chinh phục được mọi thử thách để thành công.