Thứ Ba, 14/09/2010 - 12:14

Bí quyết học giỏi của cô bạn 2 lần đỗ thủ khoa

(Dân trí) - Là một trong hơn 100 thủ khoa tốt nghiệp ĐH vừa được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cô bạn Bùi Thanh Hương đã gây ấn tượng mạnh khi “rinh” cả ngôi vị thủ khoa “đầu vào” và “đầu ra” của Học viện Ngân hàng.

Bùi Thanh Hương phát biểu tại buổi lễ trao bằng tốt nghiệp Học viện Ngân hàng ngày 23/7/2010.

 

Hiện tại, Hương đang sống cùng gia đình tại Hà Nội. Cô bạn là cựu học sinh chuyên Toán của Trường chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội.

 

Hương chia sẻ: “Khi vào cấp 3, tớ đỗ vào lớp chuyên Toán của cả Khối chuyên Đại học quốc gia Hà Nội và Trường Hà Nội - Amsterdam. Tuy nhiên, vì chuyên Toán sư phạm gần nhà nhất nên tớ đã chọn học chuyên Toán sư phạm”.

 

Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2006, Hương thi khối A, được 29,5 điểm, đỗ thủ khoa Học viện Ngân hàng. Không chỉ vậy, bạn thi đỗ cả khối D, Trường đại học Hà Nội với số điểm 24,5/30. Đam mê ngành kinh tế nên Hương quyết định theo học tại Học viện ngân hàng.

 

Kết thúc 4 năm đại học, Hương đạt điểm tổng kết toàn khoá là 9,0, trở thành thủ khoa “đầu ra” của Học viện Ngân hàng.

 

Hương tâm sự rằng, danh hiệu thủ khoa chỉ là những kết quả bước đầu trong học tập. Vì vậy, bạn cảm thấy cần cố gắng hơn nữa, tiếp tục rèn luyện bản thân để có thể có những đóng góp thật sự thiết thực cho xã hội.

 

Học giỏi nhưng cô bạn thủ khoa khá khiêm tốn. Hương thừa nhận, trong quá trình học đại học bạn không quá chăm chỉ. Thường thì trong kì học Hương cũng không dành nhiều thời gian để làm hết bài tập mà chủ yếu là nắm những vấn đề cốt yếu nhất, đến khi thi mới dành thời gian ôn luyện các dạng bài thường có trong đề thi.

 

Với Hương, việc học cần được gắn với thực tiễn, nhất là với ngành kinh tế, những gì được học được thể hiện một cách rất cụ thể, sinh động, nhưng cũng hết sức phức tạp trong sự kiện kinh tế diễn ra hàng ngày. Chính vì thế, Hương luôn chịu khó cập nhật, quan sát, lý giải các sự kiện diễn ra quanh mình.

 

Bên cạnh đó, kinh nghiệm của Hương là trong khi học thường xuyên tự đặt ra các câu hỏi cho mình để kết nối các vấn đề lại với nhau, và tích cực thảo luận với các bạn, với các thầy cô để làm rõ những điểm mà mình còn khúc mắc.

 

Bùi Thanh Hương (ngoài cùng bên trái) cùng các thủ khoa khác trong buổi lễ ghi danh sổ vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám tối 14/8/2010.

 

Theo Hương, yếu tố quan trọng nhất để làm tốt bất cứ việc gì cũng cần có niềm yêu thích với việc đó. Cũng vì vậy, cô bạn luôn tìm hứng thú trong cho việc học cũng như những việc khác mà mình làm.

 

Ngoài ra, Hương còn học thêm tiếng Anh và đã có chứng chỉ IELTS 7.5. Kinh nghiệm của Hương là đọc báo bằng tiếng Anh để vừa có thêm thông tin, vừa tăng vốn từ vựng và học các cấu trúc hay một cách tự nhiên. Muốn luyện kĩ năng nói, Hương đã tham gia câu lạc bộ tiếng Anh để có nhiều cơ hội thực hành kĩ năng này.

 

Hiện tại, Hương được giữ lại trường. Bạn đang làm nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Khoa học Ngân hàng thuộc Học viện Ngân hàng.

 

Hương dự định sẽ đi làm một thời gian để có thêm kinh nghiệm thực tế, sau đó tìm kiếm học bổng đi du học để nâng cao trình độ. Trong tương lai, Hương mong muốn trở thành một người hoạch định và ra quyết định về chính sách tiền tệ - ngân hàng.

 

Thành tích của Bùi Thanh Hương:

 

- Học bổng đặc biệt của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước năm 2007.

- Học bổng ngành ngân hàng năm 2008 và năm 2009.

- Giải nhì cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai” 2008.

- Học bổng Golden Bridge dành cho sinh viên xuất sắc khối ngành kinh tế năm 2009.

- Giải nhất nghiên cứu khoa học sinh viên Học viện Ngân hàng năm 2009.

- Tham gia tổ chức cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai” 2009.

- Sinh viên xuất sắc được Giám đốc Học viện khen thưởng trong toàn khóa học.

 

Linh Anh