Thứ Tư, 15/10/2014 - 07:30

Bí quyết “săn” học bổng du học

Đối với nhiều học sinh, sinh viên, du học được xem là cánh cửa bước ra thế giới. Và Anh ngữ chính là chìa khóa để mở cánh cửa đó. Vấn đề là làm sao để sở hữu và sử dụng chiếc chìa khóa này một cách hiệu quả.

Chuẩn bị hành trang du học

Trong những năm gần đây, khi nhiều trường đại học của Mỹ bắt đầu chấp nhận kết quả IELTS trong tuyển sinh, ngày càng có nhiều thí sinh theo học và thi lấy bằng IELTS. Theo số liệu công bố từ Hội đồng Anh, mỗi năm, trên thế giới có hơn hai triệu người thực hiện bài thi IELTS. IELTS nói riêng, các bằng cấp quốc tế khác như TOEFL iBT, SAT…, đã trở thành công cụ không thể thiếu đối với những học sinh, sinh viên muốn mở rộng con đường học vấn, đi làm và nhập cư của mình. Tuy nhiên, có bao nhiêu người trong số đó đủ “vốn liếng” để “săn” được các học bổng du học lại là vấn đề khác.

Trước hết, muốn đạt được bằng cấp quốc tế, học viên cần phải chuẩn bị trong một khoảng thời gian nhất định. Theo thầy Đinh Thái Long, Giám đốc Học vụ Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS), đối với học viên có trình độ tiếng Anh trung cấp, thời gian để chuẩn bị thi và đạt điểm IELTS 6.0, TOEFL iBT 70 hoặc TOEIC 700 là khoảng 200 giờ học. Đối với học viên chưa đạt trình độ tiếng Anh trung cấp, thời gian học sẽ lâu hơn, vào khoảng từ 100 đến 400 giờ học.  Đối với học sinh phổ thông trung học muốn đi du học hoặc nộp hồ sơ xin học bổng của các trường đại học nước ngoài, cần phải dành thời gian để luyện thi SAT. Chứng chỉ này là bắt buộc đối với nhiều trường tại Mỹ và khá đặc trưng vì có phần thi toán học bằng tiếng Anh.

Dĩ nhiên, những thí sinh sở hữu chứng chỉ Anh ngữ quốc tế với số điểm “khủng” như IELTS từ 8.0, TOEFL iBT từ 110, SAT từ 2000… sẽ có lợi thế hơn trong nỗ lực chinh phục giấc mơ đặt chân vào những ngôi trường danh tiếng thế giới.
Chặng đường gian khó
Tại VUS, học viên được tập trung phát triển chuyên sâu các chiến thuật làm bài và 4 kỹ năng Nghe- Nói- Đọc- Viết.

Chặng đường gian khó

Để đạt được số điểm cao như thế, các thí sinh cần kiên trì để theo đuổi đến cùng một kế hoạch học tập lâu dài, khoa học và hợp lí. Nguyễn Quốc Huy (du học sinh ở Úc) chia sẻ kinh nghiệm: nếu bạn bắt đầu luyện thi từ lớp 10 và 11, thì đến lớp 12 bạn đã có bằng. Khi thi lấy học bổng nước ngoài, bạn dễ đạt kết quả cao hơn do không phải chia trí lực, sức lực cho kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 và đại học trong nước.  

Ngoài ra, thí sinh còn phải vượt qua những nhược điểm đã thành “đặc trưng” của người Việt trong quá trình học Anh ngữ, đó là kỹ năng nghe và nói. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Anh ngữ, thầy Đinh Thái Long giải thích: “Các thí sinh của chúng ta thường khó đạt điểm cao ở kỹ năng nghe nói, một phần nguyên nhân là do đặc điểm không phát âm cuối (final sound) của tiếng Việt. Đây là một bất lợi của thí sinh Việt Nam. Nếu không phát âm chuẩn, học viên không thể nghe đúng”.

Ông Jon Glendinning - Giám đốc British Council (Hội đồng Anh), Giám đốc Chương trình Khảo thí Quốc tế tại Việt Nam lưu ý thêm: “IELTS là 1 kỳ thi đánh giá kỹ năng tiếng Anh nên quan trọng là bạn phải học để có nền tảng căn bản Anh ngữ tốt rồi sau đó mới rèn luyện kỹ thuật làm bài”.

Với những rào cản nói trên, có thể thấy, “săn” học bổng nước ngoài thực sự là một chặng đường gian khó cần một lộ trình chuẩn, một môi trường giao tiếp quốc tế để thực hành, cập nhật vốn liếng tiếng Anh của bản thân. Và “bí quyết” để vượt qua những “con dốc ngọn đèo” đó được xác định là: một trung tâm Anh ngữ có chất lượng, đủ uy tín và nhiều kinh nghiệm.

 “Gửi gắm” giấc mơ du học ở VUS

Hoàng Thiên Trúc - một trong số các học viên của VUS từng đạt 8,5 điểm IELTS cho biết bạn đã chọn VUS để “gửi gắm” giấc mơ du học của mình từ rất sớm “vì VUS luôn có các lớp khác nhau dành cho học viên ở mọi trình độ tiếng Anh muốn tham dự kỳ thi quốc tế IELTS, TOEFL iBT hay TOEIC theo nguyện vọng. Học tại VUS, mình được rèn luyện đều các kỹ năng ngôn ngữ và các kỹ năng tích hợp như kỹ năng tư duy, phán đoán, phân tích v.v…”.

Thầy Đinh Thái Long bổ sung: “Riêng về SAT, khi đưa chương trình luyện thi SAT vào giảng dạy cùng một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm đã từng đạt học bổng đại học Mỹ với điểm SAT cao, VUS dày công thiết kế một chiến lược làm bài SAT, luyện cách làm quen với áp lực thời gian và giúp các bạn trẻ đạt được điểm SAT tốt nhất”.
Chặng đường gian khó
Phương pháp giảng dạy giàu tính tương tác của giáo viên VUS giúp học viên luôn tự tin thể hiện bản thân.

Với định hướng đầu ra cho học viên là các chứng chỉ quốc tế, VUS là đơn vị có số lượng giáo viên quốc tịch Mỹ nhiều nhất Việt Nam theo số liệu từ Đại sứ quán Hoa Kỳ.VUS cũng là trung tâm Anh ngữ có nhiều cơ sở nhất (15 cơ sở) được trang bị những trang thiết bị hỗ trợ dạy và học tiếng Anh tiên tiến nhất trên thế giới. Các phòng học đạt tiêu chuẩn quốc tế với màn hình screen, máy chiếu projector, bảng tương tác thông minh interactive board, phòng lab hiện đại, các phần mềm chuyên dụng, thư viện sách tiếng Anh đem đến cho học viên môi trường học tiện nghi hàng đầu.

Bên cạnh đó, VUS còn có chương trình Superior được thiết kế đặc biệt với chương trình Anh ngữ Giao tiếp Quốc tế Cấp tốc (SEIC) giúp học viên giao tiếp và đạt chứng chỉ quốc tế trong thời gian ngắn hay chương trình Du học giúp học viên làm quen các văn bản nói và viết ở cấp độ cao, với độ dài và độ khó tương đương với văn bản học thuật thực tế, cũng như cung cấp các kỹ năng tư duy cần thiết cho việc tiếp thụ và diễn đạt ngôn ngữ trong tiếng Anh học thuật nhằm giúp cho học viên dễ dàng hội nhập vào môi trường làm việc quốc tế hay tiếp cận nền giáo dục thế giới.

Bạn Vũ Tiến Luyện (114/120 TOEFL iBT) chia sẻ: “Mình nghĩ, ngôn ngữ là cái có thể thấm dần vào mình nếu có môi trường tốt. Và môi trường học tập tại Anh Văn Hội Việt Mỹ đã làm được điều đó”.

Ngoài Hoàng Thiên Trúc, Vũ Tiến Luyện, còn có rất nhiều học viên khác của VUS đạt được số điểm xuất sắc trong các kì thi quốc tế như Nguyễn Thị Thương Huyền: 8.0, Phạm Ngọc Minh Khánh: 8.0; Bùi Trúc Nguyên: 8.0 (IELTS); Nguyễn Hàng Phương Dung 114/120; Trần Anh Khoa: 111/120; Nguyễn Minh Triết 109/120, Hồ Ngọc Thanh Phương 109/120 (TOEFL iBT).

 

Chương trình luyện thi chứng chỉ quốc tế IELTS/TOEFL/SAT tại VUS:

Giáo trình luyện thi chuyên biệt và cập nhật của các nhà xuất bản nổi tiếng giúp trang bị toàn diện các kỹ năng làm bài thi.

Thực hành thường xuyên tại các phòng lab hiện đại với nguồn bài thi mẫu phong phú.

Giáo viên bản ngữ giàu kinh nghiệm giúp bạn tự tin đạt điểm cao.