Thứ Hai 09/07/2018 - 06:27

Bị “tố” lạm thu, hiệu trưởng bị khiển trách?

(Dân trí) - Không đồng tình với những khoản huy động thu do hiệu trưởng tổ chức thực hiện, một giáo viên Trường Tiểu học 1 thị trấn Phù Mỹ (thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng đề nghị kiểm tra, làm rõ.

Theo nội dung do bà N.T.M (giáo viên Trường Tiểu học số 1 thị trấn Phù Mỹ) tố cáo thì trong các năm học từ 2015 - 2018, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường TH số 1 thị trấn Phù Mỹ lợi dụng chức vụ, quyền hạn để huy động phụ huynh học sinh (PHHS) đóng góp nhiều khoản tiền trái quy định.

Sai phạm tại Trường Tiểu học số 1 thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định).
Sai phạm tại Trường Tiểu học số 1 thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định).

Cụ thể, gồm các khoản thu như: quỹ hội PHHS; tiền xã hội hóa giáo dục; quỹ khuyến tài, khuyến học; tiền trang trí thư viện; tiền giấy thi; tiền nước uống; phí vệ sinh; quỹ đội (thu đối với HS lớp 3 trở lên). Trong năm học 2016 - 2017, bà Hương nhiều lần huy động HS đóng tiền để giúp đỡ nạn nhân chất độc gia cam; ủng hộ HS nghèo vượt khó, khuyết tật; ủng hộ tết vì người nghèo với số tiền 10.000 đồng/HS.

Đặc biệt, trong các năm học từ 2015 - 2018, bà Hương huy động PHHS đóng tiền sửa chữa 40 bộ máy vi tính tại trường với tổng số tiền khoảng 50 triệu đồng; tổ chức huy động PHHS đóng góp hơn 92 triệu đồng tiền xã hội hóa giáo dục để tăng cường cơ sở vật chất trường, lớp khi chưa có chủ trương của phòng GD-ĐT huyện.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, UBND huyện Phù Mỹ đã giao cho phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Mỹ kiểm tra, xác minh.

Theo kết luận của phòng GD-ĐT huyện Phù Mỹ cho thấy, trong 8 khoản huy động là có văn bản và chủ trương của các cấp quản lý, hoặc phù hợp với tình hình thực tế của trường.

Riêng 2 khoản huy động: sửa chữa máy vi tính hàng năm không có chủ trương của phòng GD-ĐT huyện nhưng hiệu trưởng vẫn triển khai huy động; việc huy động xã hội hóa để đầu tư tăng cường cơ sở vật chất trường, lớp năm học 2017-2018 chưa có chủ trương của phòng GD-ĐT huyện nhưng hiệu trưởng đã tổ chức huy động là trái với quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, bà Hương chưa kịp thời công khai tài chính theo đúng quy định; thiếu tập trung dân chủ trong quản lý tài chính; tạo sự nguy ngờ, mất đoàn kết trong nội bộ nhà trường.

Với những sai sót, khuyết điểm này, bà Hương đã bị xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách. Tuy nhiên, do bà M. chưa đồng tình, tiếp tục khiếu nại. Trong đó, có nội dung khiếu nại Phòng GD&ĐT bao che bà Hương. Vì vậy, vụ việc đang được Phòng Nội vụ huyện Phù Mỹ xác minh, làm rõ.

Doãn Công