Thứ Ba, 01/07/2014 - 08:01

Bộ GD-ĐT công nhận chương trình quốc tế của ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN

Ngày 9/6/2014, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục đã có công văn về việc công nhận văn bằng do trường đại học Southern New Hampshire và Picardie Jules Verne cấp cho chương trình liên kết đào tạo quốc tế triển khai tại Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn về việc công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho các chương trình liên kết đào tạo quốc tế đang được triển khai tại Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. Theo công văn số 970/KTKDCLGD-VB ngày 9 tháng 6 năm 2014, văn bằng của các chương trình liên kết được công nhận bao gồm:

 

- Chương trình Cử nhân ngành Kinh tế - Tài chính là chương trình liên kết với đại học Southern New Hampshire (SNHU), do SNHU cấp bằng, giảng dạy bằng tiếng Anh. Chương trình đào tạo Cử nhân khoa học (BS) ngành Kinh tế - Tài chính có sứ mạng kép là: đánh giá hành vi nền kinh tế cũng như mối quan hệ giữa doanh nghiệp với chính quyền và nghiên cứu tài chính với nhu cầu đầu tư của tổ chức tài chính hoặc nhà đầu tư cá nhân. Mục tiêu đào tạo là: thiết lập nền tảng kiến thức vững chắc về thực tiễn và lý luận của tài chính, thương mại, kinh tế quốc tế, phát triển kỹ năng phân tích, định lượng, dự báo cần thiết về kinh tế, tài chính cho người học.  
 

Sinh viên cần hoàn thành 40 môn (120 tín chỉ) và đạt trình độ tiếng Anh B2 trở lên theo khung tham chiếu chung châu Âu. Sinh viên Việt Nam nếu sang học tại Hoa Kỳ có thể được nhận suất học bổng trị giá $2.500 USD/học kỳ cho thành tích học tập xuất sắc.

 

SNHU được kiểm định bởi Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng vùng New England của Hoa Kỳ NEASC, một tổ chức Kiểm định chất lượng giáo dục đầu tiên và lâu đời nhất nước Mỹ. Trong đợt làm việc với trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN vào tháng 11/2010, đại diện NEASC đã đánh giá Đại học Ngoại ngữ là một địa chỉ tin cậy đối với sinh viên muốn theo học chương trình liên kết, có thể đáp ứng và thực hiện đầy đủ những yêu cầu tối thiểu của chương trình đào tạo theo 11 tiêu chí đánh giá kiểm định của NEASC.

 

Bên cạnh đó, SNHU là một trong số ít các cơ sở giáo dục của Hoa Kỳ được kiểm định bởi Ủy Ban Châu Âu về Đào tạo ngành Kinh tế (ECBE) và Hiệp hội các trường đào tạo về kinh tế (ACBSP).
 

Chương trình Cử nhân ngành Kinh tế - Quản lý là chương trình liên kết với đại học Picardie Jules Verne (UPJV), do UPJV cấp bằng, giảng dạy bằng tiếng Pháp.

 

Trường Picardie Jules Verne là một trường đa ngành với các chương trình đào tạo ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Trường UPJV là một trong các thành viên của khối Đại học Pháp ngữ (AUF). Chương trình liên kết đào tạo Cử nhân ngành Kinh tế - Quản lý giữa trường ĐHNN và Picardie Jules Verne được AUF công nhận và dành nhiều hỗ trợ như tài trợ sách, tài liệu, tài trợ kinh phí mời chuyên gia từ Pháp sang hoặc cho giáo viên của trường ĐHNN đi bồi dưỡng chuyên môn tại Pháp. Sinh viên cần hoàn thành hơn 50 môn học (180 tín chỉ) và đạt trình độ tiếng Pháp B2 trở lên theo khung tham chiếu chung châu Âu. Thời gian hoàn thành chương trình cử nhân là 3 năm.

 

Như vậy, các chương trình liên kết đào tạo của Đại học Ngoại ngữ đều là chương trình chính quy của các trường đại học có uy tín ở nước ngoài, được các cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại kiểm định và công nhận. Sinh viên tốt nghiệp của Đại học Ngoại ngữ được thị trường lao động đánh giá cao vì các em vừa có kiến thức và kỹ năng theo chuẩn giáo dục quốc tế vừa sử dụng ít nhất một ngoại ngữ thành thạo. Theo kết quả khảo sát do Trung tâm Giáo dục Quốc tế, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN thực hiện vào tháng 6/2014 với sinh viên 2 khóa đã tốt nghiệp, 85% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ổn định, đúng ngành đào tạo với thu nhập cao. Sinh viên được tạo điều kiện thuận lợi khi tiếp tục nhập học bậc cao hơn, và đặc biệt có ưu thế khi xin học tại các trường đại học nước ngoài.

 

Thông tin chi tiết tham khảo tại website Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN:  http://ulis.vnu.edu.vn/  ĐT: 04.3754.9556