Thứ Ba, 14/02/2006 - 14:23

Bộ KH&ĐT vẫn chưa liên hệ được với chủ đầu tư của SITC VN

(Dân trí) - Tất cả những gì mà Bộ Kế hoạch & Đầu tư làm bây giờ có vẻ như chỉ là... chờ đợi các thông tin từ EDB- Cơ quan phát triển kinh tế Singapore, mặc dù, trong vài ngày tới, Bộ cũng sẽ cử một đoàn thanh tra đi Campuchia.

Sở dĩ như vậy, vì đến thời điểm này, Bộ KH- ĐT vẫn chưa thể liên hệ được với chủ đầu tư của SITC VN là LIFE KNOWLEDGE CONSULTANCY PTE. LTD, Singapore- Một đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm chính trong việc biến mất của SITC VN.

 

Ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH &ĐT) tỏ ra khá sốt ruột, tuy nhiên, theo ông Thắng thì sự việc cũng chưa đến mức để cơ quan an ninh phải vào cuộc, phụ huynh và học viên không nên quá khích. Theo thông báo lại thì hiện chủ đầu tư của SITC vẫn đang hoạt động. Không thể liên hệ với chủ đầu tư, tất cả những gì mà Cục có thể kiểm soát hiện chỉ là hồ sơ đăng ký kinh doanh của SITC VN!

 

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tại sao SITC VN đã biến mất được hơn một tháng và hầu hết báo chí đều đăng tải rầm rộ, mà Bộ KH& ĐT vẫn không thực hiện sự kết nối ngay từ lúc đó để giải toả lo lắng cho học viên và phụ huynh, bà  Mai Thị Thu, Phó trưởng Cục Đầu tư nói: “Trước đó, chúng tôi không nhận được thông tin nào, còn thông tin từ báo chí thì chúng tôi không đọc. Đến Đại sứ quán tại Việt Nam cũng đã đến liên hệ với chủ đầu tư SITC ở Singapore còn không liên hệ được…”.

 

“Không phải tất cả các báo tôi đều đọc được hàng ngày. Sau tết, SITC mới đóng cửa hoàn, còn trước tết thì không có gì”, ông Thắng nói. Hiện tại, những gì mà Cục đang triển khai là gửi bằng văn bản thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và thông qua Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, gửi e. mail cho Chủ đầu tư đó là ông Tổng giám đốc công ty  (ông Jack Lim).

 

Ông Thắng cho biết thêm: “Đến sáng thứ 6 (10/2), ĐSQ Việt Nam tại Singapore đã điện về cho biết có thể Hội đồng Quản trị của Tổng công ty đang họp bàn nên họ không muốn tiếp xúc. Thứ 2 (13/2) ĐSQ VN  có buổi họp bàn với Luật sư chủ đầu tư.

 

Bộ KH&ĐT sẽ sang Singapore để làm việc với chủ đầu tư SITC trong thời gian tới và chúng tôi sẽ làm việc với các cơ sở SITC của các tỉnh để tìm cách giúp đỡ, hỗ trợ các học viên và tiếp tục đề nghị các Sở, UBND thống kế chính xác các học viên, nợ lương giáo viên như thế nào và chúng tôi sẽ mời Bộ GD&ĐT vì họ quản lý chuyên môn và tìm ra các giải pháp. Một đoàn thanh tra khác cũng sẽ sang Campuchia để tìm giám đốc SITC VN là ông Michael Yu! Quan điểm của chúng tôi là cùng các bạn chia sẻ chứ không phải đùn đẩy, trốn  tránh trách nhiệm.”.

 

Và, theo nhiều nguồn tin khác nhau thì ông Michael Yu không có ở Campuchia, ông Jack Lim cũng như công ty SITC Holdings – công ty được coi là công ty “mẹ” của SITC VN cũng đều đã biến mất, còn các nhân viên của LIFE KNOWLEDGE CONSULTANCY PTE. LTD, Singapore- Công ty chủ đầu tư, công ty chịu trách nhiệm chính của SITC VN, thì đều khẳng định rằng họ không hề biết gì về khái niệm SITC VN!

 

Minh- Hạnh