Thứ Hai, 07/09/2015 - 09:10

“Bố mẹ mất hết rồi, em không dám đi học đâu”

(Dân trí) - Bố mẹ qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác, một mình Huyền Trang trở thành trụ cột của gia đình, chăm sóc cho hai em nhỏ. Vừa đi học, vừa đi làm để lấy tiền nuôi các em, Trang vẫn xuất sắc đỗ đại học. Nhưng với hoàn cảnh hiện tại, cô học trò xứ Nghệ không dám bước tiếp giấc mơ của mình...

"Mồ côi tội lắm ai ơi"

 

“Bố mẹ mất hết rồi, em không dám đi học đâu”

 

...Dẫu em biết như thế là tự đóng sập cánh cửa tương lai tươi sáng, gác lại những hoài bão của bản thân nhưng phía sau em còn hai đứa em thơ dại...

Cô học sinh mồ côi giàu nghị lực mà chúng tôi muốn nhắc đến là em Đặng Thị Huyền Trang (SN 1997, trú tại xóm 14, xã Nghi Liên, TP Vinh, Nghệ An).

2-1441587510730
Cách đây hơn 1 năm cả bố và mẹ của Huyền Trang đều qua đời vì bệnh ung thư, bỏ lại 3 chị em Huyền Trang bơ vơ trên cõi đời.

Cách đây hơn 1 năm, bố Trang, anh Đặng Hồng Lan (SN 1973) và mẹ là Nguyễn Thị Vĩnh (SN 1976) đều qua đời vì bệnh ung thư. Ngày bố mẹ mất, ba chị em Trang như rơi vào ngõ cụt của cuộc sống. Cũng kể từ đây, cuộc sống của ba chị em dường như bế tắc, mọi thứ đều đổ lên đầu người chị cả.

Phải gánh vác việc gia đình thay bố mẹ qua đời, vừa phải đi làm thêm kiếm tiền nuôi hai em nhỏ, việc học hành không được như trước nhưng Huyền Trang vẫn giành được số điểm 18,5 (chưa cộng điểm ưu tiên) để đỗ vào khoa Luật - Trường Đại học Vinh.

3-1441587510781

Trong lúc khó khăn nhất, Huyền Trang thắp nén hương cho bố mẹ và cũng mong xin được cho mình một lời khuyên.

Kể về hoàn cảnh của mình, cô học sinh nghèo ngấn lệ: “Cách đây hơn 1 năm, bố mẹ em cùng qua đời vì căn bệnh ung thư. Bố mất chưa đầy 2 tháng thì mẹ cũng mắc bệnh ở giai đoạn cuối rồi rời bỏ chúng em sau đó. Còn lại 3 chị em bơ vơ trên cõi đời, khi đó em cũng không biết rồi sẽ phải sống sao nữa”. Thắp nén hương lên bàn thờ cho bố mẹ, Huyền Trang ôm đứa em út vào lòng gạt vội những giọt nước mắt.

Trang kể lại quãng thời gian những tháng ngày cả bố và mẹ đều phải nằm trên giường bệnh vì căn bệnh ung thư, thì một mình em cáng đáng mọi công việc trong gia đình, từ chăm lo cho các em, đến tất tả thuốc thang cho bố mẹ nhưng em vẫn không bỏ lỡ những bài học trên ghế nhà trường.

4-1441587510753
Huyền Trang chỉ cho đứa em út học bài, dù có phải nghỉ học giữa chừng những em không bao giờ để cho các em của mình phải thất học. Đó là lời hứa của Huyền Trang với bố mẹ lúc lâm chung.

Cô học trò nghèo trở thành tấm gương sáng cho các bạn cùng trang lứa noi theo. Nhưng khi cả bố và mẹ đều qua đời, sự thiếu vắng đi một điểm tựa, một niềm động viên tinh thần khiến em tưởng chừng như gục ngã.

"Chỉ có học tốt thì mới có cơ hội thoát nghèo"

Vượt lên nỗi đau, một buổi Huyền Trang đi làm thêm ở quán giò để lấy tiền nuôi hai em là Đặng Đăng Hoàng (SN 1999) và Đặng Đăng Anh (SN 2007) và trang trải mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày của 3 chị em; một buổi Huyền Trang vẫn cấp sách đến trường và không bỏ lỡ một bài học nào trên lớp.

Đêm đến khi các bạn say sưa bên những bài toán, những kiến thức mới thì Huyền Trang phải chăm sóc việc nhà thay bố mẹ lo cho các em. Chỉ đến khi hai đứa em đi ngủ thì cô bé mới mở sách học bài.

“Em học bài vào lúc đêm khuya, hay sáng sớm (từ 4 - 5h sáng), chỉ có học thật giỏi thì mới có cơ hội kiếm được một việc ổn định để thoát được cái nghèo cái khổ, nên lúc nào em cũng căn dặn hai đứa em không chểnh mảng trong công việc học”, Huyền Trang tâm sự.

5-1441587510918
Trong lúc khó khăn nhất, vừa phải đi làm thêm rồi lo cho các em và cáng đáng mọi công việc nhà nhưng Huyền Trang vẫn xuất sắc giành được danh hiệu học sinh giỏi.

 

Dù Huyền Trang mới tốt nghiệp THPT, thân hình nhỏ bé, gầy gò nhưng trên khuôn mặt em, chúng tôi nhận thấy ở Trang như một người trưởng thành thực sự.

Trong năm học lớp 12, cũng là những ngày tháng khó khăn nhất của cuộc đời, Huyền Trang vẫn xuất sắc đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Thua thiệt bạn bè đủ đường nhưng với ý chí của mình, Trang đã làm được điều khiến nhiều người khâm phục.

Nhìn lên bàn thờ của bố mẹ, Trang nấc nghẹn: “Bây giờ nếu tiếp tục học thì em sẽ vừa học vừa đi làm thêm thì lúc đó mới có tiền ăn học và nuôi các em, nhưng chỉ sợ các em ở nhà không ai chăm sóc. Rồi chi phí học tập ở trường đại học rất cao em không biết có lo nổi nữa hay không. Em rất khi mình không có ở nhà hai đứa em phải chịu đói rồi chúng nó bỏ học … như thế em có lỗi với bố mẹ lắm”.

Nói đoạn, cô học trò mồ côi ngước nhìn lên bàn thờ của bố mẹ, mắt rớm hai làng lệ. “Em muốn được đến trường, muốn được tiếp tục giấc mơ cho bản thân mình, muốn được thực hiện những hoài bão cho tương lai phía trước dù có trăm ngàn những khó khăn phải vượt qua. Nhưng giờ đây em còn phải chăm lo như là người bố, người mẹ cho hai đứa em thơ dại nữa anh à”, Trang nghẹn ngào chia sẻ về tương lai của mình.

Đôi mắt rưng lệ, Huyền Trang nhìn lên hai chiếc bàn thờ như khẩn thiết từ bố mẹ mình một lời khuyên. Rồi em nhìn sang chúng tôi như đợi chờ một câu trả lời...

 

Nguyễn Tình - Nguyễn Duy

(nguyenduy@dantri.com.vn)