Thứ Tư, 18/12/2013 - 14:39

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: ĐH Việt Pháp xứng đáng đi đầu trong đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 18/12, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH hay còn gọi là Trường ĐH Việt Pháp) đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2013 - 2014.

Tới dự buổi lễ, có Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh, Đại diện của Đại sứ quán Pháp, đại diện các Bộ, Ban ngành của hai nước Pháp và Việt Nam…

SV Đại học Việt - Pháp nhận bằng tốt nghiệp.
SV Đại học Việt - Pháp nhận bằng tốt nghiệp.

Giáo sư Pierre Sebban - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Năm 2013 đánh dấu một mốc quan trọng đối với trường ĐH KHCNHN vì đây là năm nhà trường có các sinh viên Hệ cử nhân khóa đầu tiên tốt nghiệp. Năm học 2013-2014, Nhà trường đã tuyển sinh gần 550 sinh viên - học viên (trong số đó, có nhiều sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia Pháp, Tây Ban Nha, Lào, Philippines, Nigeria) theo học các hệ Cử nhân và Thạc sĩ, cùng với hơn 100 nghiên cứu sinh hệ Tiến sỹ đã và đang gửi sang đào tạo tại Pháp để về làm giảng viên, nghiên cứu viên của Trường theo chương trình học bổng 911. Trường thực hiện theo đúng lộ trình tăng quy mô đào tạo lên 650 sinh viên - học viên chất lượng xuất sắc theo đúng Hiệp định liên chính phủ. USTH cũng cổ vũ việc sử dụng tiếng Pháp, với việc tăng thời lượng giảng dạy ngoại ngữ tiếng Pháp trong chương trình Cử nhân lên 300h vào năm học tới”.

Giáo sư Pierre Sebban cho hay, cách đây 5 ngày, USTH đã tuyển dụng, thông qua một hội đồng tuyển chọn khắt khe, các tiến sỹ đầu tiên sau khi đào tạo tại Pháp. Họ sẽ trở thành những cán bộ giảng viên cơ hữu đầu tiên phía Việt Nam. Các tiến sỹ này sẽ nhận được mức đãi ngộ cho phép họ tập trung vào các hoạt động chuyên môn đào tạo và nghiên cứu tại trường và sẽ đảm nhiệm các dự án nghiên cứu đáp ứng các nhu cầu kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã nhất trí với đánh giá của Hiệu trưởng nhà trường và biểu dương những kết quả đáng trân trọng của trường trong năm vừa qua. Trường đã chủ động, sáng tạo triển khai, nghiêm túc trong đào tạo.

“Năm học mới này, toàn ngành giáo dục đã triển khai Đề án đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Hy vọng, ĐH USTH sẽ lãnh trách nhiệm đi đầu trong lĩnh vực đổi mới. Xứng đáng với tiềm năng kỳ vọng mà 2 nước dành cho trường” - Bộ trưởng Luận mong muốn.

Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam ông Jean Noel Poirier.
Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam - ông Jean Noel Poirier.

Trong lễ khai giảng, Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam ông Jean Noel Poirier cho biết: “Dự án xây trường ĐH USTH là một dự án lớn nhất mà Pháp đang triển khai tại Việt Nam và được hơn 40 trường ĐH, Viện nghiên cứu ở Pháp ủng hộ. Sự ủng hộ đó là xây dựng phòng thí nghiệm, đội ngũ cán bộ giáo viên. ĐH USTH xây dựng theo một mô hình mới ở Việt Nam. Chúng tôi ủng hộ việc xây dựng này. Năm tới, Pháp sẽ tăng cường liên kết các doanh nghiệp Pháp với trường USTH để tạo cơ hội việc làm cho sinh viên”.

ĐH USTH là trường đại học công lập quốc tế được thành lập theo Hiệp định song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp ký ngày 12/11/2009 và Quyết định số 2067/QĐ-TTg ngày 9/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ, thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa hiện đại hóa Việt Nam.

ĐH USTH là trường Đại học đầu tiên ở châu Á có Hệ thống Đào tạo và Cấp bằng theo tiến trình Bologna, hệ LMD 3/5/8 theo chuẩn đào tạo tại châu Âu. Theo đó, thời gian giảng dạy của hệ Cử nhân là 3 năm, hệ Thạc sỹ 2 năm và hệ Tiến sỹ là 3 năm.

Hồng Hạnh