Thứ Hai, 15/06/2015 - 14:25

Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2015, các địa phương đã triển khai các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng kỳ thi trọng đại này.

Chiều 15/6, ông Võ Minh Lợi - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ cho biết Cần Thơ đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra từ ngày 1 đến ngày 4/7/2015.
Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia
Đại diện Trường ĐH Cần Thơ cho biết năm nay nhà trường huy động khoảng 600 giáo viên chấm thi. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Cũng theo ông Lợi, Cần Thơ năm có 2 cụm thi, cụm 1 do trường Đại học Cần Thơ chủ trì có 23.953 thí sinh với 28 điểm thi, đặt tại quận Bình Thủy và Ninh Kiều. Thí sinh tham gia cụm này gồm các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang, 4 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Vĩnh Long và huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

Cụm 2 do Sở GD-ĐT chủ trì có 3.851 thí sinh dự thi, tổ chức ở 9 quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Chiều cùng ngày, đại diện Trường ĐH Cần Thơ cho biết, năm nay số lượng thí sinh tập trung tại thành phố Cần Thơ tính ra chỉ bằng một nửa so với những năm trước nên công tác chuẩn bị cho kỳ thi đến thời điểm hiện tại đã ổn. ĐH Cần Thơ huy động 600 người tham gia chấm thi, trong đó 500 người là giáo viên THPT các tỉnh về chấm thi.

Để các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 trong điều kiện tốt nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Chỉ thị về việc đảm bảo nơi ăn, nghỉ và an toàn cho thí sinh của tỉnh Nam Định tham dự kỳ thi THPT quốc gia.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã yêu cầu Sở GD-ĐT Nam Định phải phối hợp với các trường đại học có các thí sinh tỉnh Nam Định đăng ký dự thi, để đảm bảo nơi ăn, nghỉ cho thí sinh. Về phía các trường THPT, Trung tâm GDTX phối hợp với phụ huynh học sinh có biện pháp đưa học sinh đi thi an toàn. Đồng thời, các trường cũng phải cử người thường trực, sẵn sàng tại các cụm thi để giải quyết sự cố có thể xảy ra, tạo tâm lý yên tâm cho thí sinh dự thi.

Về phía các điểm thi THPT quốc gia tại tỉnh, Chủ tịch tỉnh Nam Định cũng yêu cầu các điểm thi này phải đảm bảo thuận lợi, an toàn nhất cho các thí sinh đến dự thi.

Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia
Tỉnh Nam Định tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia. (Ảnh: Đức Văn)

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 1/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 20/CĐ-UBATGTQG ngày 22/5/2015 của Ủy ban ATGT quốc gia về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, tại Công văn số 1119/BATGT-VP, Ban An toàn giao thông tỉnh Nam Định đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải có phương án tổ chức vận tải từ Nam Định đến các địa điểm thi, đặc biệt là kết nối đến các tỉnh, thành phố nơi có các cụm thi tập trung.

Chỉ đạo các bến xe khách, các đơn vị kinh doanh vận tải lập phương án bán vé thuận lợi, có chính sách ưu đãi, hỗ trợ đi lại cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh là con em gia đình chính sách, tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và điều kiện kinh doanh vận tải tại các bến xe khách, các đơn vị kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải, tổ chức, cá nhân vi phạm.

Công an tỉnh tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đặc biệt chú trọng xử lý vi phạm của lái xe và chủ xe kinh doanh vận tải; chở quá số người quy định; đậu, đón trả khách không đúng nơi quy định.

Tại Gia Lai: 25 trường học được chọn làm điểm thi của cụm thi dành cho thí sinh dự thi xét tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum tại TP Pleiku (Gia Lai) đã được chuẩn bị kỹ lưỡng sẵn sàng đón 15.320 thí sinh.

TP Pleiku là cụm thi số 29 của kì thi THPT quốc gia năm 2015, do trường ĐH Nông lâm TPHCM chủ trì, với số thí sinh dự kiến là 15.320. Sau khi khảo sát các điều kiện, Hội đồng thi đã quyết định chọn 25 trường học nằm trên 14 phường, xã thuộc TP Pleiku để đặt điểm thi. 25 trường học sẽ tổ chức thành 26 điểm thi với 551 phòng, riêng trường CĐ Sư phạm Gia Lai đặt làm 2 điểm thi.

Các địa điểm dành cho các thí sinh chỉ thi tốt nghiệp mà không thi đại học như sau:

Địa điểm thi tại TX An Khê: Đăk Đoa, Mang Yang, Đăk Pơ, An Khê, Kbang và Kông Chro.

Địa điểm thi tại TX Ayun Pa: Phú Thiện, Ia Pa, Ayun PaKrông Pa.

Địa điểm thi tại huyện Chư Sê: Pleiku, Chư Păh, Ia Grai, Đức Cơ, Chư Sê, Chư Pưh và Chư Prông.

Các địa điểm thi đã sẵn sàng đón các thí sinh (Ảnh minh họa: Thiên Thư)
Các địa điểm thi đã sẵn sàng đón các thí sinh (Ảnh minh họa: Thiên Thư)

Ngoài ra, để chuẩn bị nơi lưu trú cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 tại TP Pleiku, đã có 52 cơ sở kinh doanh lưu trú ký cam kết không tăng giá, xét miễn và giảm giá cho các thí sinh; nhiều trường học không thi cũng đã thu xếp làm nơi lưu trú cho các thí sinh và một số hộ gia đình cũng đã chuẩn bị tâm lý giúp đỡ các thí sinh ở xa đến.
Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên, ông Phạm Văn Cường, cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2015 tỉnh Phú Yên sẽ thành lập 10 điểm thi tại các huyện nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh trong việc đi lại.

Theo đó, cụm thi địa phương do Sở GD-ĐT Phú Yên chủ trì phối hợp với Trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh có 2.105 thí sinh đăng ký dự thi được Sở GD-ĐT bố trí tại 10 điểm coi thi tại các huyện, gồm: Trường THPT Phan Đình Phùng (thị xã Sông Cầu), Trường THPT Trần Phú (huyện Tuy An), Trường THPT Lê Lợi (huyện Đồng Xuân), Trường THPT Nguyễn Trãi, THPT Ngô Gia Tự (TP Tuy Hòa), Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Hòa), Trường THPT Phan Bội Châu (huyện Sơn Hòa), Trường THPT Lê Trung Kiên (huyện Đông Hòa), Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Tây Hòa), Trường THPT Nguyễn Du (huyện Sông Hinh).

Theo ông, Phạm Văn Cường có những điểm thi sẽ có thí sinh tham dự còn ít hơn cả cán bộ coi thi. Tại điểm thi số 3 tại huyện Đồng Xuân chỉ có 103 thí sinh, với 5 phòng thi. Trong đó, môn lịch sử chỉ có 3 thí sinh đăng ký dự thi. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Sở thống nhất tổ chức 10 điểm thi tại các huyện nhằm tránh việc thí sinh bỏ thi vì kinh tế và điều kiện đi lại khó khăn. Đồng thời, phụ huynh cũng không phải lo lắng về vấn đề ăn ở, lưu trú.

Ông Cường cho biết thêm, hiện các công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia cơ bản đã hoàn thành. Chậm nhất đến ngày 15/6, tất cả các thí sinh tại cụm thi địa phương Phú Yên và liên tỉnh phối hợp với Trường ĐH Nha Trang sẽ nhận được giấy báo dự thi.

Nhóm PV