Thứ Bẩy, 29/10/2005 - 08:42

Các trường "dọa" cắt bớt bóng đèn trong lớp học?!

Việc UBND TP Đà Nẵng ra quyết định về việc chấm dứt việc thu quỹ Hội cha mẹ học sinh trong các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố khiến nhiều phụ huynh học sinh tỏ ra phấn khởi... Thế nhưng thu vào thì dễ, đến khi trả lại, nhiều vấn đề lại nảy sinh...

Ngày 27/10, nhiều phụ huynh học sinh Trường THPT bán công T.P đã cung cấp một thông báo khá lạ của ban đại diện Hội cha mẹ học sinh (HCMHS).

 

Theo đó, để thực hiện quyết định 7231/QĐ-UBND, nhà trường ra một thông báo đề cập đến nhiều vấn đề. Thứ nhất, số tiền 50.000đ đã thu của mỗi học sinh vào quỹ HCMHS đầu năm học, hội đã sử dụng 12.500đ để mua ghế nhựa cho học sinh và thẻ học sinh; hội cho biết số tiền còn lại chỉ là 37.000đ.

 

Tiếp đó, thông báo còn chú thêm "Trong quá trình bàn bạc, Ban đại diện HCMHS xét thấy năm học 2005-2006 hội phải tham gia và hỗ trợ nhà trường trong nhiều hoạt động như khen thưởng, thi đua trong học sinh... rất cần kinh phí. Vậy hội đề nghị quý phụ huynh trên tinh thần tự giác ủng hộ số tiền còn lại để hội có kinh phí hoạt động", đồng thời có lịch để nhận tiền trong hai ngày.

 

Rõ ràng, Ban đại diện phụ huynh của trường không hề có ý tuân thủ quyết định của UBND thành phố đã đề ra mà đang tìm cách "lách" quyết định bằng việc kêu gọi... tinh thần tự nguyện(!). 37.000đ không phải là số tiền quá lớn để hơn 3.000 phụ huynh phải đến chen chúc nhau để nhận lại (và chưa chắc họ đã "dám" đến nhận!) chẳng khác nào buộc các phụ huynh phải ủng hộ số tiền này dù muốn, dù không.

 

Nếu thực sự muốn trả, sao không trả về cho phụ huynh thông qua học sinh hoặc tổ chức họp phụ huynh để trả lại ?

 

Trước đó, vào ngày 23/10, nhiều phụ huynh học sinh Trường THPT T.T.T được mời đến trường để nhận lại tiền thì nhận được "thư kêu gọi" của HCMHS "Mỗi phụ huynh đã lỡ nộp tiền quỹ thì ký vào giấy nhận tiền nhằm hợp thức hóa với cấp trên còn phụ huynh nào chưa nộp thì tiếp tục nộp" và khẳng định đó là "chủ trương chung của Ban đại diện HCMHS"!

 

Không chỉ vậy, các phụ huynh đến nhận lại tiền hôm đó còn phải nộp thêm các khoản: 10.000đ làm quỹ khuyến học, 10.000đ nộp về Sở Giáo dục và 20.000đ để được ghi vào "sổ vàng" của hội. Như vậy, phụ huynh Trường THPT T.T.T không chỉ "nhận tiền trên giấy" mà còn phải "ủng hộ" thêm 40.000đ.

 

Tại Trường tiểu học P.Đ, sau khi phụ huynh vừa ký vào giấy nhận lại tiền thì đồng thời cũng ký vào giấy thu lại số tiền vừa được hoàn trả, với lý do "Nếu trả lại số tiền quỹ HCMHS, các lớp buộc phải tháo bớt bóng đèn, mỗi lớp chỉ còn lại 2 bóng đèn cho học sinh. Thêm nữa, việc dọn dẹp nhà vệ sinh các em tiểu học còn quá nhỏ nên không thể trực tiếp thực hiện được, vì vậy phải cần kinh phí để thuê người quét dọn, đảm bảo vệ sinh cho các em học sinh". Với những lý do đó, không phụ huynh nào lại từ chối để con mình phải chịu thiệt thòi nên tất cả đều đồng ý ký nộp lại tiền.  

 

Cũng có trường chấp nhận trả lại quỹ HCMHS theo đúng quy định, thế nhưng, ngay tại cuộc họp Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố ngày 21/10 cũng đã có nhiều ý kiến phản ánh tình trạng một số trường sau khi trả lại quỹ HCMHS đã tự động cắt bớt bóng đèn, chỉ còn lại 2 bóng đèn phòng học rộng chừng 20-30m2; trong khi thời tiết ở Đà Nẵng đang vào mùa mưa và thiếu ánh sáng nghiêm trọng. Rõ ràng, phụ huynh và học sinh đang gặp nhiều bất lợi khi phải đối mặt với tình trạng này.

 

Việc trả hay không trả và cố ý "lách" Quyết định 7231 (về chấm dứt việc thu quỹ Hội cha mẹ học sinh trong các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố) của UBND TP đang xảy ra rất nhiều ở các trường trên địa bàn thành phố. Nhiều đại biểu HĐND đã có ý kiến, trong kỳ họp tới, cần đưa vấn đề này ra để bàn luận trở lại.

 

Nếu đã có quyết định thì nên làm cho quyết liệt, rốt ráo, tránh tình trạng hình thức, tuyên bố cho oai "để tỉnh khác học tập" còn mình thì đâu lại vào đấy. Và cũng nên bàn đến việc có nguồn chi nào khác để bù vào chuyện bóng đèn, vệ sinh... bởi nếu không, chỉ có học sinh là chịu thiệt trước những "biến hóa" của người lớn.

 

Theo Diệu Hiền

Thanh Niên