Thứ Ba, 23/02/2016 - 05:00

Cấm nhuộm tóc: Trường học không phải là sân khấu thời trang

(Dân trí) - Trang phục thể hiện văn hóa của bản thân. Thật sự không thể nào chấp nhận được hình ảnh những em học sinh khoác lên mình bộ đồng phục quần xanh áo trắng lại có những mái đầu xanh đỏ tím vàng. Là một phụ huynh, tôi hoàn toàn đồng ý với qui định cấm nhuộm tóc trong trường học.  >>   "Quy định cấm nhuộm tóc trong nhà trường hoàn toàn có lý" >>   Học sinh phải lau lá cây vì nhuộm tóc, nhà trường nói gì? >>   Sinh viên không được thi vì nhuộm tóc lòe loẹt?

Các bạn hãy thử tưởng tượng khung cảnh một trường học nhí nha nhí nhố bởi những kiểu tóc “mô-đen” thời thượng theo ca sĩ, thần tượng đang “hot” nào đó, lúc thì cạo sát hai bên thái dương và lồm xồm phần đỉnh đầu, lúc thì nhuộm mái “highlight” xanh vàng, lúc thì nhuộm màu theo tầng tầng lớp lớp như thửa ruộng bậc thang. Và một lớp học chỉ chăm chăm vuốt tóc, hất tóc, xả tóc, búi tóc và ngó nghiêng nhau xem kiểu nào đẹp hơn, ai oách hơn. Các em sẽ học tập được những gì khi mang những mái đầu đó đến trường lớp?

Ngày nay, lớp trẻ có tiếng nói mạnh mẽ hơn về quyền riêng tư, các nhân, quyền được tôn trọng. Học sinh đã được “cởi dây trói” rất nhiều trong những qui định nghiêm ngặt liên quan đến môi trường học đường. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta dễ dãi cho sự đua đòi và thể hiện cá tính bản thân theo chiều hướng lệch lạc như thế của một bộ phận học sinh. Sau những đòi hỏi về việc nhuộm tóc sẽ là những sự đổi thay nào nữa đây? Phải chăng sẽ là việc tự do mặc trang phục theo ý thích, là sự chưng diện thoải mái theo điều kiện và nhiều biểu hiện khác nữa?

Nên nhớ rằng trường học là nơi dạy dỗ và giáo dục các em nên người. Trường học cần có những qui định nghiêm ngặt về trang phục, ngôn ngữ, cách ứng xử,… Tất cả những điều đó đã được qui định rõ ràng trong nội qui nhà trường. Khi đã bước vào trường, chấp nhận học ở ngôi trường ấy, phụ huynh và học sinh cần tuân thủ nghiêm túc nội qui và chấp hành các điều lệ ở ở trường trung học. Điều đó sẽ góp phần tạo ra một môi trường học tập nghiêm túc, lành mạnh với mỗi con em chúng ta.

Sau mỗi dịp lễ tết, việc học sinh nhuộm tóc dường như trở thành chuyện bình thường. Tôi thiết nghĩ điều này liên quan đến nề nếp sinh hoạt của từng gia đình. Có những bố mẹ rất nghiêm túc trong việc giáo dục con, từ những vấn đề lớn đến những biểu hiện nhỏ như tóc tai, áo quần. Có những bố mẹ có quan điểm “thoáng” hơn khi chấp nhận những yêu cầu của con trẻ về sự thay đổi nào đó, chẳng hạn là nhuộm tóc, duỗi tóc, uốn tóc… Có bố mẹ lại rơi vào tình huống bất lực khi con giấu diếm hoặc công khai thay đổi màu tóc, kiểu tóc bất chấp sự phản đối hay lời khuyên ngăn của bố mẹ…

Thôi thì “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, đâu nhất thiết ép uổng tất cả được. Nhưng quan trọng là sự quan tâm nhắc nhở của người lớn chúng ta về ý thức của các con khi đến trường, đơn giản chỉ là nhuộm lại màu tóc tự nhiên để hòa mình vào môi trường học đường và hòa đồng với bạn bè.

Sẽ có những ý kiến cho rằng tôi cổ hủ, phong kiến và tôi là người của thế hệ trước. Nhưng xin khẳng định rằng: Trường học không phải là môt sân khấu biểu diễn thời trang; lớp học không phải là nơi phô diễn vẻ đẹp ngoại hình và nuông chiều những thói hư tật xấu của sự đua đòi, ganh tỵ.

Ngọc Hùng

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ emailgiaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!