Thứ Ba, 26/07/2016 - 11:02

Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ năm 2016

Ngày 24/7, Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ năm 2016 diễn ra tại TPHCM với sự tư vấn của các chuyên gia giáo dục từ Bộ GD-ĐT và các trường ĐH đã thu hút cả nghìn lượt phụ huynh, thí sinh tham gia. Việc chọn đúng ngành mình thích, đúng sở trường và khả năng của mình sau khi biết điểm thi luôn là điều khiến học sinh trăn trở.

Nhiều thay đổi trong xét tuyển ĐH trong năm nay

Có mặt tại ngày hội, PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, đã chia sẻ với thí sinh những thông tin mới nhất về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 và cách thức tham gia đăng ký xét tuyển.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT chia sẻ với thí sinh những thông tin mới nhất về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016
PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT chia sẻ với thí sinh những thông tin mới nhất về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016

Theo ông Nghĩa, lịch tuyển sinh ĐH, CĐ 2016, trong đó, thời gian dành cho xét tuyển, công bố kết quả và thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nguyện vọng trúng tuyển có sự thay đổi.“Việc điều chỉnh lịch nhằm để thí sinh có thêm thời gian suy nghĩ quyết định chọn trường, giảm bớt áp lực tâm lý và thí sinh sẽ được lợi hơn”, ông Nghĩa nói.

Từ ngày 1-12/8, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đợt 1 và trước ngày 14/8 các trường phải công bố kết quả. Từ 15-19/8, TS trúng tuyển sẽ nộp bản chính của giấy chứng nhận kết quả thi cho trường để nhập học, nếu trúng tuyển cả 2 trường thì TS buộc phải chọn 1 trong 2 trường.

Tương tự, đợt 2 xét tuyển sẽ bắt đầu từ ngày 21-31/8 và đến ngày 4/9 các trường phải công bố kết quả xét tuyển. Trong thời gian từ ngày 4-9/9, thí sinh trúng tuyển NV2 phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển cũng đơn giản hơn. Thí sinh chỉ nộp phiếu đăng ký xét tuyển. Thí sinh chỉ cần điền đầy đủ thông tin gồm: tên thí sinh, điểm thi và nguyện vọng vào học ngành, trường nào.

Thí sinh có thể nộp qua bưu điện chuyển phát nhanh, hoặc nộp trực tiếp tại phòng đào tạo trường ĐH, CĐ (nếu trường cho phép).

Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến cần truy cập địa chỉ trang thông tin điện tử đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ trực tuyến năm 2016: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Nếu muốn đăng ký xét tuyển trực tuyến bắt buộc thí sinh phải khai số điện thoại di động lúc làm hồ sơ đăng ký dự thi.

Bộ GD-ĐT cho biết phối hợp với ngành bưu điện để đảm bảo hạn chế những tình huống có thể phát sinh ảnh hưởng đến việc xét tuyển của các trường cũng như quyền lợi của thí sinh.

Khi đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện, các bưu cục sẽ yêu cầu thí sinh khai bản đăng ký, trong đó có số báo danh của thí sinh, mã trường đăng ký xét tuyển…

Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển

Thí sinh tham gia tư vấn xét tuyển ĐH trực tiếp tại Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ
Thí sinh tham gia tư vấn xét tuyển ĐH trực tiếp tại Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ

Liên quan đến những thay đổi trong xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia, trong đó ngay từ đầu thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường tối đa 2 nguyện vọng. Thời gian đăng ký ở các đợt xét tuyển 12 ngày đợt 1 và 10 ngày ở các đợt bổ sung. “Thí sinh lưu ý, trong các đợt xét tuyển, thí sinh không được rút lại hồ sơ đã nộp như năm ngoái. Do đó, thí sinh phải hết sức lưu ý trước khi đặt bút đăng ký xét tuyển”, ông Trần Văn Nghĩa nhấn mạnh.

Trước nhiều thắc mắc của thí sinh làm sao chọn trường, ngành hợp lý để tăng khả năng trúng tuyển, ông Nghĩa hướng dẫn: “Theo cơ bản các em phải dựa vào thông tin rất cụ thể. Đầu tiên, dựa vào sở thích của mình vào trường nào, ngành nào; thứ hai, trường, ngành ấy năm ngoái điểm xét tuyển là bao nhiêu để làm cơ sở cân đối; thứ ba, là căn cứ vào điểm thi của mình để quyết định”

Cũng trong ngày hội, nhiều thí sinh đặt câu hỏi về viện hiện nay có nhiều trang web tư vấn nguyện vọng chẳng hạn như : www.tuvannguyenvong.com , cung cấp dịch vụ tư vấn nguyện vọng chọn trường phù hợp cho thí sinh dựa trên một số yếu tố như: điểm xét tuyển 2015, biến động điểm 2016 so với 2015 và xu hướng lựa chọn ngành 2016, thông tin điểm do chính các thí sinh cung cấp. Liệu các thí sinh có thể dựa vào các kênh này để tham khảo, phân tích nguyện vọng trước khi đưa ra quyết định hay không?

Trả lời điều này, TS Trần Văn Nghĩa cho rằng bản thân thí sinh có thể tự tra cứu dữ liệu để tính toán được khả năng trúng tuyển . Tuy nhiên, để làm được việc này, thí sinh phải tra cứu dữ liệu các ngành của các trường, tìm hiểu được số liệu điểm chuẩn năm ngoái của các ngành và so sánh phổ điểm 2 năm mà Bộ đã (và sẽ) cung cấp. Và về nguyên tắc logic thì hoàn toàn có thể có những phần mềm có thể tư vấn được cho thí sinh lựa chọn được nguyện vọng phù hợp. Nếu kiểm tra thấy phần mềm cung cấp được đây đủ và chính xác mã ngành của các trường. Đồng thời tự tìm hiểu, phân tích và so sánh với kết quả tư vấn của phần mềm, có thể kiểm chứng được hiệu quả của các websiite tư vấn.

Theo ông Nghĩa, “Phần mềm có đầy đủ dữ liệu thì hoàn toàn có thể tính toán nguyện vọng được. Điều này rất tốt cho thí sinh, thay vì phải tự tra cứu và tính toán khá mất thời gian, để lựa chọn trường ngành phù hợp thì phần mềm có thể tra cứu và nhanh chóng đưa ra các tư vấn hữu ích.

P.L