Thứ Sáu, 18/09/2015 - 16:50

Cần Thơ: Sẽ trùng tu ngôi trường cổ gần trăm tuổi

(Dân trí) - Ngày 18/9, trao đổi với phóng viên Dân trí ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết Cần Thơ sẽ trùng tu trường Châu Văn Liêm. Trường THPT Châu Văn Liêm tiền thân là Collège de Can Tho, được xây dựng năm 1917 đến nay đã qua 98 năm tồn tại.  >>   Cần Thơ tạm dừng dự án xây mới ngôi trường gần trăm tuổi >>   Lấy ý kiến phụ huynh về việc xây mới ngôi trường gần trăm tuổi >>   Ý kiến trái chiều về việc đập bỏ, xây mới ngôi trường gần trăm tuổi

Theo ông Lê Hùng Dũng, phương án trùng tu như thế nào thì sẽ do một công ty xây dựng của Pháp và đơn vị  tư vấn đề nghị. Để tham gia trùng tu, công ty này phải đấu thầu trọn gói và phải khảo sát lại trường, phải lập dự án.

Trường Châu Văn Liêm (Cần Thơ) được xây dựng và sử dụng gần 100 năm.
Trường Châu Văn Liêm (Cần Thơ) được xây dựng và sử dụng gần 100 năm.

Như Dân trí đã thông tin, sau gần một trăm năm sử dụng, Trường THPT Châu Văn Liêm bị xuống cấp nghiêm trọng. Hơn 10 năm trước, cơ quan chức năng tỉnh Cần Thơ cũng như chuyên gia của Pháp khuyến cáo không nên tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, trường hiện có khoảng 45 lớp với tổng số 1.700 học sinh đang theo học. Hiện, nhiều khu vực xuống cấp, không đảm bảo an toàn nên ngưng sử dụng; lập rào ngăn học sinh vào đề phòng nguy hiểm.

Theo kế hoạch của UBND TP Cần Thơ, ngày 15/7, Trường THPT Châu Văn Liêm sẽ bàn giao mặt bằng để tháo dỡ, xây dựng mới, học sinh của trường sẽ học tại Trường THPT An Khánh (quận Ninh Kiều). Trước ngày đập bỏ, nhiều ý kiến trái chiều đã xảy ra, người đồng tình ủng hộ, người phản đối quyết liệt.

Nhiều ý kiến cho rằng việc đập bỏ ngôi trường gần trăm tuổi là không nên nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng xây lại trường theo thiết kế lối kiến trúc cũ, vẫn giữ được vẻ nguyên sơ, cổ kính, đặc biệt là đảm bảo sự an toàn cho học sinh.

Phạm Tâm

(phamtam@dantri.com.vn)