Thứ Bẩy, 27/11/2010 - 08:59

Cần thúc đẩy chương trình sữa học đường tại Việt Nam

(Dân trí) - Gần 32% trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng, tỷ lệ dùng sữa trên đầu người thấp… Đó là nguyên nhân cần nhân rộng mô hình sữa học đường (SHĐ) tại Việt Nam được đưa ra tại Hội thảo SHĐ quốc tế 2010 diễn ra tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hội thảo SHĐ quốc tế lần đầu tổ chức tại Việt Nam diễn ra trong hai ngày 25 và 26/11 với hơn 100 đại biểu, diễn giả trong nước và quốc tế tham gia.

Mục tiêu của hội thảo là tham khảo kinh nghiệm quốc tế và kinh nghiệm Việt Nam trong việc hoạch định và thực hiện chương trình SHĐ; thảo luận tìm hướng đi thích hợp và thức đẩy SHĐ tại Việt Nam.

Bà Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam cho biết, tỉ lệ dùng sữa trên đầu người ở nước ta hiện rất thấp, ở mức 14 lít/người/năm. Trong khi Thái Lan là 23 lít, Trung Quốc 25 lít và Nhật Bản 70 lít. Tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ của Việt Nam rất cao, chiếm 31/9% (tương đương cứ 3 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 em bị thấp còi). Cũng vì vậy, chiều cao của người Việt Nam cải thiện rất chậm (sau 10 năm qua, chiều cao trung bình của người Việt Nam chỉ tăng thêm 1cm).

Như vậy, để ngày càng có nhiều trẻ em trên mọi miền đất nước được tiếp cận với sữa, theo các chuyên gia, Việt Nam rất cần mở rộng chương trình SHĐ và tiến tới xây dựng chương trình SHĐ quốc gia.

Được biết, trong khi chương trình SHĐ đang ngày một lan rộng trên toàn cầu với khoảng 50 nước tham gia thực hiện thì tại Việt Nam,  hiện chỉ có một số tỉnh quan tâm đầu tư ngân sách thực hiện như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bắc Ninh… Riêng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cùng với phụ huynh đã đầu tư 90 tỷ đồng cho chương trình SHĐ trong vòng 3 năm và hàng năm giúp cho 40.000 trẻ em trong tỉnh được uống sữa miễn phí.

Ông Đàm Hữu Đắc, Thứ trưởng thường trực Bộ LĐ-TB & XH cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đang gấp rút hoàn thiện đề án SHĐ, thực hiện mục tiêu dự kiến đảm bảo 100% trẻ em đang học tại các trường mầm non, tiểu học của các quận/huyện nghèo nhất (theo nghị quyết 30A CP) được uống sữa chất lượng, an toàn nhằm hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng trình Chính phủ phê duyệt.

Ngoài ra, Quỹ Bảo trợ Trẻ em thuộc Bộ LĐ-TB & XH đang thực hiện chương trình ”Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” dành cho trẻ em nghèo, mồ côi, khuyết tật đang sống tại các cơ sở bảo trợ xã hội, học sinh mầm non, tiểu học tại các huyện nghèo, miền núi, biên giới, hải đảo và những vùng khó khăn trong cả nước. Tính từ năm 2008 đến nay đã có  gần 18 triệu ly sữa từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cấp miễn phí cho gần 300.000 trẻ em thuộc đối tượng trên.

Mô hình SHĐ được Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) thuộc Liên Hiệp Quốc (UN) kêu gọi và ủng hộ, với lịch sử hơn 100 năm tại các nước phát triển và hơn 50 năm tại các nước đang phát triển. Hiện nay, chương trình đang lan rộng trên toàn cầu, và được đánh giá là có khả năng làm giảm gánh nặng chi phí cho y tế, giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng, đem lại sự phát triển lành mạnh cho trẻ em về thể chất lẫn trí tuệ, nâng cao kết quả học tập. Đây cũng là mô hình giúp ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa phát triển mạnh mẽ.  

                  Hoài Nam