Thứ Sáu, 10/02/2017 - 00:28

Cảnh cáo cô giáo vụ học sinh bỏng nặng trong phòng thực hành Hóa

(Dân trí) - Tối 9/2, BGH Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội đã gửi thông tin đến các cơ quan báo chí kết quả xử lý liên quan đến vụ việc nữ sinh Diệp Anh bị bỏng do nổ cồn trong phòng thực hành Hóa của trường. Nhà trường cũng xin lỗi nữ sinh này và thừa nhận đã xử lý chậm.

Cảnh cáo giáo viên trông lớp hộ

Theo BGH nhà trường, về vụ việc học sinh bị bỏng do nổ cồn ở phòng thực hành Hóa, nhà trường đã tiến hành họp kỉ luật đúng hướng dẫn của Nghị định số 27/2012 NĐ-CP ký ngày 6/4/2012 theo trình tự. Cụ thể, ngày 8/2/2017 kiểm điểm tại tổ; 11h ngày 9/2/2017 kiểm điểm trước hội đồng; 12h30 ngày 9/2/2017 họp hội đồng kỷ luật, BGH nhà trường đã ra quyết định kỷ luật với hình thức kỷ luật cảnh cáo với cô giáo Mai Anh, người trông hộ lớp 12A2 do "thiếu trách nhiệm không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn trong khi thực hiện nhiệm vụ gây hậu quả nghiêm trọng".

Ban giám hiệu nhà trường nghiêm túc kiểm điểm nộp kiểm điểm cho Sở Giáo dục & Đào tạo xem xét giải quyết.

Đối với các học sinh liên quan đến vụ việc, căn cứ vào mức độ vi phạm, nhà trường sẽ làm thủ tục kỷ luật học sinh theo đúng hướng dẫn của thông tư 8/TT ngày 21 tháng 3 năm 1998 của Bộ giáo dục & Đào tạo và thông tư số 12/2011/TT- BGDĐT ngày 28 tháng 3 năm 2012 của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Cô Mai Anh, người trông hộ lớp nhưng không có mặt lúc xảy ra vụ nổ cồn khiến học sinh bị bỏng tại phòng thực hành Hóa
Cô Mai Anh, người trông hộ lớp nhưng không có mặt lúc xảy ra vụ nổ cồn khiến học sinh bị bỏng tại phòng thực hành Hóa

Về phía nhà trường, theo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhâm Huyền, nhà trường nhìn nhận đây là sự cố đáng tiếc và lần đầu tiên xảy ra tại trường THPT Phan Đình Phùng – vốn coi sự an toàn của tất cả học sinh, giáo viên học tập và giảng dạy là ưu tiên hàng đầu.

Theo BGH nhà trường, sự việc xảy ra vào ngày 05/01/2017, cuối giờ thực hành Hóa, Bài số 5 - “Thực hành Kim loại kiềm, kiềm thổ” tại phòng thực hành lớp 12A2 có xảy ra sự cố đáng tiếc. Cụ thể, lúc 9h45 cuối giờ học tiết 3, sau khi thực hành xong, học sinh tiến hành dọn dẹp, có 1 số học sinh nam nghịch đốt mẩu giấy phenolphtalein cho vào chiếc cốc khô, bên trong không đựng gì.

Học sinh Nguyễn Đăng Vũ đã lấy lọ nhựa đựng C2H5OH -ancol etylic (mặc dù lọ đã được cán bộ thực hành cất ra chỗ khác), bên trong còn khoảng 50 ml và đổ vào cốc đó nên bị bắt lửa cháy vào chai nhựa, làm nổ chai nhựa dẫn tới 3 học sinh đứng gần đó bị bỏng gồm các em Nguyễn Đăng Vũ, Lê Nguyên Thế, Đinh Diệp Anh cùng học lớp 12A2 do thầy giáo Nguyễn Như Tùng làm chủ nhiệm. Lúc xảy ra sự việc, không có giáo viên phụ trách tiết học ở trong phòng học.

Nhà trường xin lỗi em Diệp Anh và thừa nhận xử lý chậm

Cũng theo văn bản gửi báo chí tối 9/2, BGH Trường Phan Đình Phùng cho biết, ngay sau sự cố nhà trường và cán bộ y tế đã sơ cứu và đưa 3 học sinh trên vào cấp cứu ở khoa bỏng của bệnh viện Xanh Pôn. Hai học sinh Nguyễn Đăng Vũ, Lê Nguyên Thế đã xuất viện vào ngày 6/1/2017 và đi học bình thường, còn học sinh Đinh Diệp Anh đến ngày 9/1/2017 đã xuất viện và điều trị tại nhà.

Về phía nhà trường, sau khi sự việc xảy ra, 10h ngày 5/1/2017 nhà trường đã tiến hành họp lớp 12A2, yêu cầu tập thể lớp làm tường trình sự việc. Ngày 8/1/2017 thông báo vụ việc trong cuộc họp phụ huynh lớp 12A2. Nhà trường yêu cầu nhân viên thí nghiệm, giáo viên bộ môn viết bản tường trình. Nhà trường đã nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm trong cuộc họp liên tịch mở rộng. Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo dạy Hóa của lớp, cán bộ thí nghiệm trông lớp và gia đình em Nguyễn Đăng Vũ đã đến thăm hỏi, có lời xin lỗi gia đình và học sinh Đinh Diệp Anh. Nhà trường đã thăm hỏi, hỗ trợ ban đầu cho gia đình em Đinh Diệp Anh, báo cáo Sở giáo dục và Đào tạo lần 1 vào 12/1/2017.

Nhà trường xin lỗi Diệp Anh sau vụ xảy ra nổ cồn trong phòng thực hành Hóa khiến em bị bỏng
Nhà trường xin lỗi Diệp Anh sau vụ xảy ra nổ cồn trong phòng thực hành Hóa khiến em bị bỏng

Trong thời gian đó, một số thầy cô giáo trong trường, ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, phụ huynh học sinh và các em học sinh lớp 12A2 đã đến động viên thăm hỏi học sinh Đinh Diệp Anh ở bệnh viện và tại nhà.

Sau khi Đinh Diệp Anh đi học, nhà trường có lịch sắp xếp giáo viên bộ môn dạy kèm để đảm bảo cho em không bị mất kiến thức và dự thi THPT Quốc Gia. Khi em Đinh Diệp Anh nghỉ học, lớp đã cử các bạn chép hộ bài.

“Khi xảy ra sự việc, nhà trường đã xử lý chậm, chưa kịp thời để sự việc đi quá xa gây bức xúc dư luận và tạo tâm lý không tốt cho đội ngũ giáo viên cũng như học sinh của trường. Qua các cơ quan báo chí, nhà trường xin gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình và cá nhân em Đinh Diệp Anh. Đồng thời, nhà trường cũng mong sự cảm thông chia sẻ của cộng đồng xã hội để trường ổn định công tác dạy và học, nhất là ổn định tư tưởng cho em Đinh Diệp Anh và những học sinh khác yên tâm học tập”, thay mặt BGH nhà trường, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng cho biết.

Mỹ Hà