Thứ Bẩy, 12/05/2012 - 06:08
Nghệ An:

“Cao thủ tiếng Nga” háo hức trước ngày du học

(Dân trí) - “Tiếng Nga dù khó nhưng càng học em càng thấy hấp dẫn, hiểu thêm nhiều điều lý thú về lịch sử, văn hóa, con người Nga…”- chủ nhân giải Nhất Olympic tiếng Nga Võ Đức Anh (lớp 12 C6, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) chia sẻ trước khi sang Nga du học.

“Cao thủ tiếng Nga” háo hức trước ngày du học
Võ Đức Anh (lớp 12 C6, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) giành giải Nhất Olympic tiếng Nga và giành học bổng toàn phần du học tại Nga do Bộ GD-ĐT cấp.
 
Sinh ra trong một gia đình khoa học, bố và mẹ đều là giảng viên khoa Lý và Luật tại Trường ĐH Vinh nhưng Võ Đức Anh lại chọn cho mình ngành tiếng Nga khi đăng ký thi vào trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Chia sẻ về quyết định bất ngờ này, Đức Anh cho biết: “Tiếng Nga rất khó và các cấp học dưới em đều chưa được học. Khi em chọn học lớp chuyên Nga, mọi người trong gia đình đều cảm thấy lo lắng sợ em không theo được. Nhưng rồi qua năm học đầu tiên, em đã bắt nhịp được và cảm thấy học tiếng Nga không phải là quá khó như mọi người nghĩ”.

Ngay năm lớp 10, Đức Anh đã đạt thành tích đáng nể khi kết thúc năm học với tổng điểm trên 9,2 môn tiếng Nga, xếp cao nhất cả lớp. Đức Anh cũng dẫn đầu trong kỳ thi Khảo sát chuyên môn với tổng điểm 9,8 điểm. Bước sang năm lớp 11, Đức Anh được chọn vào đội tuyển khối 12 tham dự kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Nga và đã “rinh” về giải Nhì cho trường. Năm 12, Đức Anh tiếp tục tham dự kỳ thi này và đạt giải Ba toàn quốc.

Năm học 2011-2012 cũng là một năm nhiều niềm vui với cậu học trò Võ Đức Anh. Bên cạnh giải Ba toàn quốc môn tiếng Nga, Đức Anh còn giành giành thêm giải ba đọc thơ của Mikhail Yuryevich Lermontov do Trung tâm khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức.

Niềm vui nối tiếp niềm vui khi Võ Đức Anh tiếp tục giành giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Nga toàn quốc do Trung tâm văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức, qua đó giúp em giành được học bổng toàn phần du học tại Nga do Bộ GD-ĐT cấp.
 
“Cao thủ tiếng Nga” háo hức trước ngày du học
Đức Anh và cô giáo dạy tiếng Nga Trần Thị Minh Nguyệt.

Khi được hỏi về “bí kíp” giúp mình trở thành “cao thủ” tiếng Nga, Đức Anh vui vẻ cho biết: “Tiếng Nga học khó hơn một số ngoại ngữ khác, đặc biệt là kỹ năng viết. Phương pháp của em là phải cố gắng tranh thủ nghe cô giáo giảng trên lớp, về nhà làm lại các bài tập. Phải học kỹ từ mới trước khi lên lớp, muốn nhớ kỹ từ vựng và ngữ pháp thì phải luôn luôn tư duy bằng tiếng Nga, luôn đặt ra nhiều câu hỏi và câu trả lời bằng tiếng Nga trước những tình huống mình bắt gặp”.

Trao đổi với PV Dân trí, cô Trần Thị Minh Nguyệt - giáo viên chủ nhiệm kiêm dạy bộ môn tiếng Nga của lớp 12C6 không giấu được niềm vui và tự hào về học trò của mình. Cô tâm sự: “Bình thường trên lớp, Đức Anh luôn là một học sinh ngoan ngoãn và gương mẫu. Dù học giỏi nhưng em luôn khiêm tốn và chăm chỉ, tập trung nghe giảng và làm hết bài tập”.

Cô Huyền cho biết thêm do thời gian học trên lớp rất ít, mặt khác toàn trường cũng chỉ có 2 giáo viên tiếng Nga nên đòi hỏi các em phải tự học, tự trau dồi ở nhà. “Học tiếng Nga không chỉ học về ngôn ngữ, mà còn học về lịch sử, địa lý, văn hóa và phong tục tập quán dân tộc Nga, do đó yêu cầu học sinh phải tự học nhiều, trau dồi kiến thức thật toàn diện” - cô Minh Huyền chia sẻ.

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc kỳ thi ĐH, CĐ sắp tới, Đức Anh sẽ sang Nga du học. Đức Anh tâm sự: “Em yêu đất nước Nga, từ lâu em đã có ước mơ được học tập ở Nga. Đây sẽ cơ hội tốt để em thực hiện mơ ước của mình”.

Nguyễn Duy - Cao Văn