Thứ Năm, 15/05/2014 - 08:00

Cậu bé lớp 8 đạt giải nhất Cuộc thi Toán Đông Nam Á

Học sinh đến từ các trường quốc tế của Việt Nam đã có một kỳ thi thành công tại Cuộc thi Toán Đông Nam Á (SEAMC) 2014, đặc biệt, cậu học sinh lớp 8 Phùng Anh Minh đã xuất sắc cùng đồng đội chung sức vượt qua đề thi hóc búa để đoạt giải nhất trong cuộc thi.

SEAMC là cuộc thi thường niên được sáng lập bởi giáo viên Toán Steve Warry và tổ chức lần đầu tiên vào năm 2001 tại Kuala Lumpur giành cho học sinh từ 15 tuổi trở xuống. Năm nay, SEAMC 2014 được tổ chức tại TPHCM với sự tham dự của 92 đội với 276 học sinh đến từ 46 trường quốc tế trong khu vực. Với sự tự tin, tư duy toán học nhạy bén và kỹ năng Anh ngữ tốt, Phùng Anh Minh đến từ The American School of Vietnam đã xuất sắc cùng đồng đội chung sức giải các bài toán hóc búa, giành giải nhất trong cuộc thi. Cuộc trò chuyện sau đây là những chia sẻ về niềm đam mê toán học và bí quyết chiến thắng của cậu học sinh lớp 8 này.

PV: Chào Minh, chúc mừng em đã có một kỳ thi thành công, em có cảm nhận như thế nào về cuộc thi Toán Đông Nam Á năm nay?

Phùng Anh Minh: Đây là lần đầu tiên em được tham dự một giải thi quốc tế lớn như thế này. Cuộc thi Toán Đông Nam Á 2014 là cơ hội để em được chia sẽ niềm đam mê về Toán học cũng như học hỏi được những kỹ năng giải quyết vấn đề từ các bạn, các anh chị đến từ các trường quốc tế khác, của những nền văn hóa khác trong khu vực. Mặc dù các vòng thi với nhiều thử thách khá căng thẳng nhưng đối với em, đó là những trải nghiệm thú vị. Cuộc thi này đã mang lại cho em nhiều kinh nghiệm thi đấu quý báu trong môi trường thi quốc tế cũng như đã lưu lại được nhiều kỷ niệm đáng nhớ.
 
Em Phùng Anh Minh
Em Phùng Anh Minh.

PV: Em có thể cho biết niềm đam mê toán học được hình thành trong em từ khi nào?

Phùng Anh Minh: Thật ra trước đây em cũng không hứng thú lắm với các con số, đi học thì làm các bài tập cho qua rồi thôi. Tuy nhiên, từ ngày chuyển vào học tại The American School of Vietnam, sau những giờ học toán theo phương pháp rất đặc biệt của thầy Luke Nguyễn, em ngày càng cảm thấy yêu thích môn học này hơn. Sự thoải mái, không gò ép trong các giờ học toán với thầy đã dần dần cuốn em vào bài học và em cảm thấy môn toán không còn khô khan, khó nuốt nữa. Dần về sau, việc giải những bài toán khó càng tạo cho em một cảm giác kích thích khó tả.

PV: Vậy em có bí quyết gì để học giỏi toán và giành chiến thắng trong cuộc thi vừa qua?

Phùng Anh Minh: Theo em, để có thể học tốt môn toán, cần phải nắm vững kiến thức từ cơ bản, nhớ chính xác các định nghĩa, định lý, hệ quả… và quan trọng hơn hết là dành nhiều thời gian để giải các bài tập từ dễ đến khó. Chính kiến thức cơ bản giúp em hiểu và giải được những bài toán khó ở cuộc thi SEAMC 2014 vừa rồi. Khi gặp một bài toán lạ và khó, em thường bình tĩnh và kiên nhẫn phần tích để đưa về những bài toán cơ bản và quen thuộc rồi giải. Tuy nhiên, em nghĩ để học toán giỏi cũng cần phải có một chút yêu thích trong đó. Có nhiều bài toán khó, trên lớp chưa giải được là bằng mọi cách sau giờ học em phải nghiên cứu, hỏi thêm thầy cô để tìm cách giải cho bằng được.

PV: Các môn học ở The American School of Vietnam đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, các bạn cũng nói chuyện bằng tiếng Anh, vậy em có gặp khó khăn gì trong việc nghe giảng và tiếp thu kiến thức hay không?

Phùng Anh Minh: Dạ việc học hoàn toàn bằng tiếng Anh ban đầu rất khó bởi việc học bằng tiếng Việt đôi khi còn khó để hiểu bài nữa mà. Tuy nhiên, do nhà trường có các lớp ESL đã giúp em chuẩn bị và cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Em không chỉ được trang bị nền tảng kiến thức về tiếng Anh học thuật mà còn cả các kỹ năng học tập cần thiết của một học sinh Mỹ.
 
PV:

PV: Trong thời gian học tại The American School of Vietnam, điều gì khiến em ấn tượng và thích thú nhất?

Phùng Anh Minh: Em ấn tượng nhất chính là môi trường học tập đa văn hóa, vừa hiện đại nhưng cũng rất thân thiện của The American School of Vietnam. Đặc biệt, em rất thích giáo viên của trường bởi các thầy, cô rất gần gũi quan tâm và luôn chủ động đề nghị giúp đỡ học sinh. Ngoài ra, trong khuôn viên trường có rất nhiều tiện ích phục vụ cho việc học và giải trí của học sinh nên ngoài giờ học, em có thể tham gia nhiều hoạt động đội nhóm, câu lạc bộ thú vị khác.
 

Chương trình Hè 2014 tại The American School of Vietnam

Nhận ngay 2.000.000 vnđ khi đăng ký trọn 6 tuần trước ngày 24/05/2014.

Thời gian học: 23/06/2014 - 01/08/2014

Địa chỉ: 172 - 180 Nguyễn Văn Hưởng, P.Thảo Điền, Quận 2 - TPHCM.

Điện thoại : (84-8) 3519 2223

Website : www.theamericanschool.edu.vn