Thứ Bẩy, 23/12/2006 - 10:45

Câu chuyện của một “người Việt thầm lặng”

(Dân trí) - Tại sao trong các chương trình thi tìm hiểu kiến thức trong nhà trường hiện nay không có các câu hỏi kiểu như “Tổng thống Mỹ năm nay bao nhiêu tuổi” hay “Chủ tịch nước Trung Quốc là ai”?… Nhiều người cho rằng “ép” các học sinh, sinh viên nhớ những điều đó thật là quá tải. Đó quả thật là sự sai lầm, nhất là trong thời điểm hậu WTO, học sinh, sinh viên của chúng ta cũng phải hoà mình mạnh mẽ.

Câu chuyện của một người đã từng là sinh viên, một “người Việt thầm lặng” đã minh chứng rất rõ điều này:

 

“Vào năm 1995, Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ là Bill Clinton đã quyết định dỡ bỏ cấm vận Việt Nam và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Đó chính là một thắng lợi về mặt đối ngoại của Việt Nam, nhờ những cố gắng không mệt mỏi trong các hoạt động ngoại giao của chính phủ, mở đường cho nhiều bước phát triển nhanh chóng của đất nước.

 

Hồi đó tôi đang ở thủ đô một nước châu Âu. Ngày 19/8/1995 là một ngày thứ bảy. Sáng hôm đó, tôi đã gọi điện thoại (từ một buồng điện thoại công cộng) tới sứ quán Mỹ để gửi lời chúc mừng sinh nhật tới tổng thống Bill Clinton, lời chúc mừng của một người Việt Nam bình thường đang học tập tại đó.

 

Tôi nói với nhân viên trực sứ quán Mỹ rằng tôi muốn nhờ sứ quán Mỹ gửi lời chúc mừng sinh nhật của tôi tới tổng thống Mỹ và cảm ơn việc tổng thống Bill Clinton đã dỡ bỏ lệnh cấm vận với Việt Nam, hy vọng rằng Việt Nam và Mỹ có thể cùng nhìn về tương lai trong một mối quan hệ trên cơ sở hai bên cùng có lợi, đồng thời tôi cũng muốn cảm ơn những hành động chống chiến tranh của tổng thống Bill Clinton trong thời gian chiến tranh Việt Nam.

 

Nhân viên sứ quán của họ có nói với tôi rằng lúc đó còn đang là đêm ở Wasington nên họ không thể chuyển lời chúc của tôi tới ngay được song hứa sẽ giúp đỡ. Đồng thời họ cũng thay mặt sứ quán Mỹ và Tổng thống xin cảm ơn lời chúc của tôi, họ có hỏi tôi là ai song tôi chỉ nói rằng tôi chỉ là một người Việt Nam bình thường, không có gì đáng quan tâm cả.

 

Đến 2/9 năm đó, nhân dịp lễ kỷ niệm 50 năm ngày quốc khánh tại sứ quán Việt Nam, tôi kể lại câu chuyện này với đồng chí Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam. Nghe xong câu chuyện của tôi, đồng chí đại sứ đã siết chặt tay tôi, nói rằng đó thật là một hành động ngoại giao nhân dân quý báu vào thời điểm ấy và đồng chí cảm ơn tôi vì đã làm điều đó cho đất nước Việt Nam.

 

Đại sứ có hỏi tôi làm sao lại biết sinh nhật của Bill Clinton vào ngày 19/8. Tôi nói rằng tôi đọc được điều đó trong Encyclopedia. Thế đấy, chẳng có gì là hoàn toàn vô ích có phải không bạn?”

 

M.M
(Nguồn edu.net.vn)