Thứ Tư, 16/07/2014 - 00:12

Cậu học trò nghèo làm rạng danh quê lúa

Những ngày này, thôn Bổng Thôn (xã Hòa Bình huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) vui như mở hội. Ai cũng truyền nhau về chuyện em Nguyễn Thế Hoàn đoạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2014, làm rạng danh mảnh đất này.

Cậu học trò nghèo làm rạng danh quê lúa
 
Khi cả nhà về quê từ Hà Nội mang theo tấm huy chương Vàng (HCV) Olympic Toán quốc tế của Nguyễn Thế Hoàn, trong nhà anh Hòa chị Thảnh lúc nào cũng có người đến chúc mừng.

Người bó hoa, người cân gạo, con gà đến mừng cho anh chị Hòa - Thảnh có đứa con giỏi giang. Mọi người đều ngưỡng mộ thành tích của Hoàn, muốn tận mắt nhìn vào tấm huy chương vàng quốc tế. Ai cũng mừng cho hai vợ chồng, dù gia đình nghèo khó nhưng có 2 con đều học rất giỏi.

Anh Nguyễn Văn Cấp - phó trưởng thôn Bổng Thôn xã Hòa Bình - cho biết, Bổng Thôn là một thôn nghèo, bà con sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Hiện nay, trong thôn chỉ có người già và trẻ nhỏ là ở nhà, 80% thanh niên và người có sức lao động đi làm ăn xa theo thời vụ để kiếm sống”.

Rất đông bà con hàng xóm trong thôn Bổng đến chúc mừng thành tích xuất sắc của Hoàn.
Rất đông bà con hàng xóm trong thôn Bổng đến chúc mừng thành tích xuất sắc của Hoàn.

Dù là địa phương nghèo nhưng Bổng Thôn có phong trào khuyến học, khuyến tài mạnh nhất xã. Có lẽ chính vì vậy phong trào học và số học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và quốc gia cũng rất nhiều.

Khi Nguyễn Thế Hoàn đoạt HCV Olympic Toán quốc tế, không nhiều người bất ngờ bởi Hoàn đã nổi danh khắp làng vì học rất giỏi từ nhiều năm nay. Ai cũng thấy tự hào và hãnh diện vì mảnh đất nghèo quanh năm vắng bóng người lớn này lại có một học xuất sắc đến vậy.

Từ khi còn học tiểu học và THCS, Nguyễn Thế Hoàn đã tỏ ra say mê và học nổi trội hơn các bạn ở môn Toán. Trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh, năm nào em cũng đạt giải cao.

Thầy Nguyễn Thế Thành, chủ nhiệm lớp 9 của Hoàn và thầy Phạm Đức Quang -chủ nhiệm đội tuyển toán Trường THCS chuyên Lê Danh Phương huyện Hưng Hà cho biết: “Quá trình giảng dạy Hoàn, chúng tôi nhận thấy em có những tố chất đặc biệt và rất nhạy bén trong việc áp dụng kiến thức vào cuộc sống.”

Yêu mến tài năng và mong cho em có cơ hội phát triển hơn về môn toán, hai thầy đã tư vấn để Nguyễn Thế Hoàn đăng ký thi và chọn trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội).

Gia đình Hoàn tại Hưng Hà (Thái Bình). Trước lúc lên Hà Nội học, Hoàn ở cùng bà nội và em trai.
Gia đình Hoàn tại Hưng Hà (Thái Bình). Trước lúc lên Hà Nội học, Hoàn ở cùng bà nội và em trai.

Trò chuyện với phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại, anh Nguyễn Văn Hòa - bố của em Hoàn thỉnh thoảng lại nghẹn ngào, rơi nước mắt vì xúc động. Có lẽ đến bây giờ, cả 2 vợ chồng anh chị Hòa Thảnh vẫn chưa tin việc Hoàn đoạt huy chương vàng Olympic quốc tế lại là sự thật. Bao năm cực nhọc, vất vả nuôi con ăn học, giờ được thấy con thành công nên anh chị không giấu nổi cảm xúc.

Anh Hòa nhớ lại, các đây 2 năm, khi Hoàn lên nhập học ở Hà Nội, anh chị đã lục hết túi quần đến túi áo chỉ có hơn 2 triệu. Vì ước mơ của con được học ở một ngôi trường danh tiếng nên vợ chồng anh bấm bụng nói thầm với nhau, dù có nhịn đói cũng phải quyết tâm cho các con ăn học đến nơi đến chốn.

Ngày Hoàn lên Hà Nội nhập trường cũng là ngày vợ chồng anh “nhập cư” đất Hà Thành với công việc phụ hồ cho các công trình xây dựng. Kiếm được bao nhiêu tiền công, anh chị tiết kiệm, một phần chi cho Hoàn ăn học, một phần gửi về quê cho bà nội nuôi đứa con trai thứ hai ăn học.

Hoàn rất yêu bà nội. Bà nội luôn là điểm tựa vững chắc giúp em học tập.
Hoàn rất yêu bà nội. Bà nội luôn là điểm tựa vững chắc giúp em học tập.

Chị Nguyễn Thị Thảnh - mẹ của Hoàn chia sẻ: “Những ngày tháng cơ cực ở đất Hà Nội, nhiều lúc hai vợ chồng cũng nản chí vì vất vả. Nhưng vì niềm vui khi thấy con học giỏi nên anh chị cố gắng ngày đêm.”

Trong hơn 2 năm sống nay công trình này, mai công trình kia, điều mà chị Thảnh nhớ nhất đó là khi anh chị đến thăm và để đưa tiền ăn học cho con. Chỉ với 1 triệu đồng mỗi tháng, vậy mà kết thúc 1 tháng, Hoàn vẫn còn dư 100.000 đồng. Hỏi ra, mỗi ngày Hoàn chỉ ăn 30.000 đồng/2 bữa trưa và tối. Bữa sáng nhịn đói để lên lớp.

Nghe con chia sẻ cách tiết kiệm, chị Thảnh ứa nước mắt vì thương con sớm biết chia sẻ khó khăn với bố mẹ và thương khi thấy con gầy xanh. Chị Thảnh cũng cho biết, năm đầu tiên cả nhà rời Hà Nội về ăn Tết, để có tiền về, chị đã phải năn nỉ chủ thầu xây dựng ứng trước tiền công tháng.

Hoàn rất yêu bà nội. Bà nội luôn là điểm tựa vững chắc giúp em học tập.
Hoàn phụ giúp mẹ nấu cơm. Những ngày ở quê, Hoàn là "đầu bếp chính" vì bố mẹ đi làm xa ít khi về nhà.

Được chứng kiến sự vất vả và cả tình thương của bố mẹ dành cho nên Hoàn ra sức học tập. Chính vì vậy, Hoàn luôn được bố mẹ và thầy cô giáo trong trường yêu quý, tin tưởng. Thành tích HCV Olympic Toán quốc tế 2014 là món quà mà Hoàn dành cho ông bà, bố mẹ cùng các thầy cô giáo đã hết mực yêu thương em.

Mảnh đất Bổng Thôn xã Hòa Bình huyện Hưng Hà, nơi từng diễn ra trận đánh Lục Đầu Giang nổi tiếng trong kháng chiến chống quân Tống lần thứ Nhất. Nơi đây hiện còn đền thờ vua Lê Đại Hành.

Trong một thôn chỉ có hơn trăm hộ với trên 300 nhân khẩu ấy có đến hàng chục học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và quốc gia.

Gia đình anh Hòa, chị Thảnh là một gia đình tiêu biểu với 2 con học giỏi. Em trai Hoàn là Nguyễn Anh Tuấn cũng là học sinh giỏi của đội tuyển Văn trường chuyên Lê Danh Phương huyện Hưng Hà (Thái Bình).

Theo Khắc Duẩn
Giáo dục & Thời đại