Thứ Hai, 16/02/2015 - 06:08

Cậu học trò xứ Thanh yêu môn Lịch Sử

(Dân trí) - Một trong 4 gương mặt xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi "Em yêu Lịch Sử Việt Nam" là em Nguyễn Hoàng Tùng - học sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). Quan điểm của Tùng là học Lịch Sử giúp ta biết quá khứ, hiểu hiện tại và đoán định tương lai…

Em Nguyễn Hoàng Tùng (sinh năm 1999) hiện là học sinh lớp 10 chuyên Sử, Trường THPT Chuyên Lam Sơn. Vốn sinh ra và lớn lên ở xã Tuy Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), ngay từ những ngày còn học cấp 1, năm nào Tùng cũng là học sinh giỏi.

Nguyễn Hoàng Tùng - lớp 10 chuyên Sử, Trường THPT Chuyên Lam Sơn.
Nguyễn Hoàng Tùng - lớp 10 chuyên Sử, Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa).

Những năm đầu cấp 2, Tùng có hướng thi vào chuyên Lý, nhưng đến lớp 8, em đã chuyển hướng vào chuyên Sử. Chăm chỉ học tập cộng với sự động viên của bố mẹ và giúp đỡ của thầy cô, Tùng đã thi đậu vào Trường THPT Chuyên Lam Sơn.

Năm đầu tiên bước vào cấp 3, ở môi trường mới, Tùng đã nhanh chóng bắt nhịp và đạt học sinh giỏi toàn diện năm lớp 10. Không chỉ học giỏi các môn văn hóa, Tùng còn tham gia học môn Giáo dục quốc phòng với mục đích rèn luyện sức khỏe và em còn đạt giải Nhất về phần thi băng bó vết thương.

Điều đầu tiên mà cậu học trò này chia sẻ đó là niềm đam mê với môn Lịch Sử, Tùng đã đạt được nhiều thành tích trong học tập, nhất là đối với môn Lịch Sử.

Mới đây, nhờ có sự quan tâm của Ban giám hiệu Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Đoàn trường đã tạo sân chơi để học sinh thử sức và lựa chọn được gương mặt xuất sắc nhất tham gia cuộc thi "Em yêu Lịch Sử Việt Nam" do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Lịch Sử Việt Nam tổ chức.
 
Em Nguyễn Hoàng Tùng nhận giải Nhất cuộc thi Em yêu Lịch Sử Việt Nam
Em Nguyễn Hoàng Tùng nhận giải Nhất cuộc thi "Em yêu Lịch Sử Việt Nam".

Niềm đam mê Lịch Sử của cậu học trò Nguyễn Hoàng Tùng vốn được bồi đắp từ một gia đình vó truyền thống khi mẹ làm giáo viên, còn bố công tác trong ngành giáo dục về chuyên đề Lịch Sử.

“Môn Sử đang bị lãng quên, riêng với em môn Sử vô cùng quan trọng. Có những sự kiện lịch sử lâu đời để cho ta hiểu hơn về những thành quả của thế giới và ông cha ta để lại; là những bài học sâu sắc để chúng ta giữ nước và phát triển đất nước. Trong quá trình học môn Sử, em nhận ra mình trưởng thành hơn, qua những nhân vật mình hiểu hơn về con người xưa. Môn Lịch Sử cũng rất thú vị, cho mình niềm đam mê. Học Lịch Sử giúp ta biết quá khứ, hiểu hiện tại và đoán định tương lai”, Tùng chia sẻ.

Với Tùng, kinh nghiệm học môn Lịch Sử cũng không có gì đặc biệt, cũng như các bạn khác, trên lớp chăm chú nghe cô giáo giảng bài rồi về nhà đọc lại để nhớ hơn. Ngoài việc chăm chỉ học bài trên lớp, về nhà em thường tìm hiểu tài liệu khác để hiểu hơn về môn Lịch Sử. Trước khi học bài mới, Tùng đã tìm hiểu các tài liệu để nắm được diễn biến, kết quả và ý nghĩa của nó.

Tùng nhớ lại niềm vinh dự khi được vào lăng viếng Bác và thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Khi đến viếng Bác và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, em cảm thấy mình cần phải tiếp tục học hỏi hơn nhiều để góp phần giúp đất nước ta phát triển”, cậu học trò xứ Thanh tâm sự.

Chia sẻ niềm tự hào về cậu học trò cưng của mình, cô Nghiêm Thị Huyền - giáo viên chủ nhiệm lớp 10 chuyên Sử nhận xét: “Tùng là một trong những học sinh rất có tình yêu môn Sử. Bản thân Tùng được nuôi dưỡng trong gia đình có truyền thống từ đó Tùng có tình yêu môn Sử sâu sắc hơn các bạn khác, ở lớp, em say mê, hay phát biểu, ham học hỏi”.

Cô Nghiêm Thị Huyền - giáo viên chủ nhiệm lớp 10 chuyên Sử, Trường THPT Chuyên Lam Sơn
Cô Nghiêm Thị Huyền - giáo viên chủ nhiệm lớp 10 chuyên Sử, Trường THPT Chuyên Lam Sơn.

Ở lớp, Tùng là lớp trưởng gương mẫu, có trách nhiệm. Sau khi được Đoàn trường và Ban giám hiệu tạo sân chơi chọn lựa được gương mặt xuất sắc nhất, Tùng là học sinh đạt giải Nhất cấp tỉnh và tiếp đó em là một trong 4 gương mặt giành giải Nhất cuộc thi "Em yêu Lịch Sử Việt Nam".

“Hi vọng cuộc thi tiếp tục được tổ chức để luôn vun đắp cho các em tình yêu quê hương, đất nước. Em Tùng có đức tính rất kiên định và hướng tương lai của em gắn bó với môn Lịch Sử. Tùng có ý thức đầu tư học tập nghiêm túc để có thể thử sức ở những môi trường mới”, cô Huyền cho biết thêm.

Duy Tuyên

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!