Thứ Năm, 22/01/2015 - 10:00

Cha mẹ có nên “du học” cùng con?

Nhiều bậc phụ huynh quyết định cho con du học từ bậc PTTH mà trong lòng “ngổn ngang trăm mối”. Đó không chỉ là nỗi nhớ mong khi con xa nhà, mà còn là những lo lắng về cuộc sống của con nơi xứ người. Nhưng đừng chỉ lo lắng mà cha mẹ hãy là người bạn của con, đồng hành cùng con trong suốt quá trình đó.

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng “để con sang Tây cho sướng” và “cứ đi du học là khắc con sẽ thành tài” thì đã hoàn toàn sai lầm. Không ít các em học sinh đã “sốc” ngay từ khi bước xuống sân bay, ngỡ ngàng và bối rối từ việc học hành đến việc sống tự lập như tìm nhà ở, tự nấu nướng, cân đối chi tiêu… - những thứ khi mà các em ở nhà đều chưa từng phải nghĩ đến. Đặc biệt, trong những năm gần đây, xu hướng cho con đi du học từ bậc sau phổ thông ngày càng phổ biến, thì càng nhiều phụ huynh trăn trở không biết mình sẽ phải đồng hành cùng con ra sao, chuẩn bị tài chính như thế nào…?

 

Đồng hành cùng con trong quá trình tìm hiểu thông tin du học
Đồng hành cùng con trong quá trình tìm hiểu thông tin du học.

 

Hiểu được những lo lắng băn khoăn của các bậc phụ huynh khi cho con du học từ khi các em còn là học sinh THPT, Hội đồng Anh phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Chuẩn bị cho con sang Anh du học từ bậc THPT: Những điều phụ huynh cần biết” vào ngày 27/1/2015. Ngay từ hôm nay, các phụ huynh và học sinh có thể đặt câu hỏi tham gia buổi tư vấn TẠI ĐÂY hoặc gửi email tới cán bộ giáo dục của Hội đồng Anh tại địa chỉ: Binh.Do@Britishcouncil.org.vn

 

Cha mẹ nên “du học cùng con” như thế nào?

 

Chị Bùi Thị Thanh H. là phụ huynh có con từng theo học chương trình A-Level 2 năm tại trường Nottingham College International. Qua kinh nghiệm của chị, việc du học cho con cần nhiều hơn cả một kế hoạch kỹ lưỡng và lâu dài. “Tôi luôn đồng hành cùng con từ những bước đi đầu tiên như chuẩn bị nền tảng tiếng Anh, tham gia các Triển lãm giáo dục, các buổi hội thảo tư vấn du học cũng như cùng con nghiên cứu chọn trường, chọn ngành học. Tôi đã quyết định chọn Chương trình A-Level 2 năm tại trường Central College Nottingham để cháu đủ tiêu chuẩn có học bổng 40% và tôi có đủ năng lực tài chính để giúp con tôi theo đuổi ước mơ của mình. Kết quả sau 2 năm học Chương trình A-Level, cháu đạt kết quả tốt và đã thi đỗ vào một trường đại học của Anh Quốc.

 

Một buổi giao lưu chia sẻ do Hội đồng Anh tổ chức
Một buổi giao lưu chia sẻ do Hội đồng Anh tổ chức.

 

Còn với bà Đào Thị Th. (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ “Tôi thường xuyên tham dự các hội thảo du học. Cứ đâu có hội thảo là tôi tới.Tôi phải tìm hiểu rất nhiều thứ. Từ việc thuê nhà cho con như thế nào tới việc dạy con nấu nướng. Đặc biệt hơn là định hướng cho con tự lo việc học đến việc vui chơi, hòa nhập ở môi trường mới. Những thông tin đó chỉ có thể có khi chăm chỉ tham dự các hội thảo du học. Bởi, ở đó ngoài thông tin của các trường, còn có thông tin “sống” từ các phụ huynh và những sinh viên đang theo học tại nước Anh. Chúng cho tôi có hình dung tốt về cuộc sống du học sinh bên đó”.
 

Đó là những lời khuyên từ các bậc phụ huynh đã có kinh nghiệm cho con du học từ bậc phổ thông về những việc cha mẹ có thể đồng hành cùng con chuẩn bị trước khi du học. Các bậc phụ huynh hãy cùng con tìm hiểu thông tin và giúp con thực hiện ước mơ trong khả năng tài chính của mình.

 

Còn khi con đã bước sang quá trình khó khăn và vất vả nhất, đó là sinh sống và học tập nơi xứ người, thì cha mẹ hãy thường xuyên giữ liên lạc với con qua điện thoại, hoặc qua email, chat, đặc biệt hãy sang thăm con nếu có điều kiện. Hãy chia sẻ với con những lo âu của cha mẹ khi con đi học xa, hãy kể những câu chuyện về gia đình và chia sẻ với con kế hoạch nghề nghiệp tương lai…

 

Luôn sát cánh cùng chuẩn bị hành trang và ‘du học’ cùng con sẽ giúp các bậc phu huynh yên tâm hơn đồng thời giúp cho các con có thêm động lực để vượt qua những khó khăn thử thành và trưởng thành hơn trong quá trình học tập tại nước ngoài.

 

Chia sẻ vướng mắc để được giải đáp trong buổi tư vấn của Hội đồng Anh

 

Buổi tư vấn sẽ bao gồm các khách mời là chuyên gia tư vấn của Hội đồng Anh, các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Vương quốc Anh và phụ huynh học sinh đã có kinh nghiệm cho con đi du học từ bậc THPT.

 

Các bậc phụ huynh được tư vấn tại Ngày hội
Các bậc phụ huynh được tư vấn tại Ngày hội.

 

Là khách mời tham gia chương trình tư vấn sắp tới, chị Bùi Thị Thanh H. sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình về những vấn đề như: Một khi xác định sẽ cho con đi du học bậc phổ thông, cha mẹ cần bắt đầu chuẩn bị những gì, từ khi nào, quá trình lựa chọn trường như thế nào, cách để cân đối tài chính ra sao,…

           

Tham gia làm khách mời tư vấn, còn có các bạn du học sinh hiện đang học tập các chương trình dự bị đại học tại Vương quốc Anh. Đó là cô gái Nguyễn Hải Hiền, sinh năm 1996, hiện đang học khóa Foundation in Media, Trường Bellerbys College Oxford và bạn Nguyễn Hồng Phúc, sinh năm 1993, hiện đang học BA Marketing, trường University of the West of England. Hai bạn sẽ chia sẻ về cuộc sống của mình ở các khía cạnh học tập, sinh hoạt, chi tiêu,… Đồng thời, hai bạn cũng sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích cho các bạn học sinh cũng như phụ huynh đang có mối quan tâm về cuộc sống cũng như môi trường học tập tại Anh quốc.

 

Với các khách mời là những người đi trước đã có trải nghiệm về du học Vương quốc Anh từ bậc THPT cũng như kinh nghiệm trong suốt quá trình chuẩn bị, chắc chắn những người tham gia hỏi - đáp trong buổi tư vấn sẽ tìm được hướng đi đúng đắn cho mình.

 

Buổi tư vấn là một trong những hoạt động bên lề của Ngày hội giáo dục Vương quốc Anh bậc sau phổ thông và dự bị đại học, được Hội đồng Anh tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh lần lượt vào các ngày 07 và 08/02/2014. Mọi thông tin chi tiết về ngày hội xem tại: http://duhocanh.eduk.vn/