Thứ Tư, 11/10/2017 - 05:03

Chàng thủ khoa “lớn lên cùng bóng đá”

(Dân trí) - Đạt số điểm học tập toàn khóa ấn tượng 9.05/10, Trần Hữu Trung là sinh viên duy nhất của khóa 46 Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội xếp loại rèn luyện toàn khóa Xuất sắc, trở thành tấm gương học tập đáng ngưỡng mộ. Hữu Trung đã được giữ lại trường công tác ở bộ môn Bóng đá.  >>   Tân Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội 2: “Đi gia sư từ năm 2 để tích lũy kinh nghiệm” >>   "Thủ đô đang tạo cơ hội để các Thủ khoa thực hiện hoài bão" >>   Thủ khoa xinh đẹp tốt nghiệp điểm tuyệt đối của Học viện Tài chính

Trần Hữu Trung (sinh năm 1995) là một người con của quê hương Đô Lương (Nghệ An). Cái duyên đến với trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao (TDTT) Hà Nội của Trung khá đặc biệt, một phần do năng khiếu bản thân, một phần cũng nhờ định hướng từ gia đình.


Trần Hữu Trung (bên phải) là Thủ khoa tốt nghiệp trường Sư phạm TDTT Hà Nội năm 2017.

Trần Hữu Trung (bên phải) là Thủ khoa tốt nghiệp trường Sư phạm TDTT Hà Nội năm 2017.

Ngay từ hồi cấp 1, Trung đã là một đứa trẻ nghịch ngợm, hiếu động, rất thích tập luyện và xem các môn các môn thể thao. Nhờ năng khiếu từ bé nên Trung nhanh chóng được gọi đi thi một số giải Nhi đồng, thế mạnh là bộ môn Bóng đá.

“Hồi học cấp 2, cấp 3, tình yêu thể thao trong mình lớn dần nên sau khi thi tốt nghiệp cấp 3, mình quyết định thi vào trường thể thao. Và một lý do đặc biệt, bố mình là một huấn luyện viên bóng đá nên từ nhỏ mình đã đi theo bố ra sân vì vậy mình rất đam mê trái bóng tròn”, Hữu Trung chia sẻ.

Ngay từ nhỏ Hữu Trung đã say mê thể thao, đặc biệt là bộ môn bóng đá nhờ được truyền cảm hứng từ người chaá. Thế nhưng, khi đứng trước ngưỡng cửa đại học, chàng trai xứ Nghệ lại quyết định theo ngành Sư phạm với mong muốn trở thành một nhà giáo được mọi người yêu quý kính trọng.

Vượt cả trăm cây số ra thủ đô học tập, Trung có nhiều lựa chọn trường nhưng chàng trai xứ Nghệ quyết định thi vào Đại học Sư phạm TDTT Nội vì “muốn trở thành một giáo viên thể chất hơn là một huấn luyện viên thể thao chuyên nghiệp”.

"Bản thân mình cũng rất muốn đi theo con đường thể thao chuyên nghiệp nhưng bố mẹ mình muốn mình học văn hóa hơn là đi học các lớp năng khiếu. Đến hiện tại, mình cũng đã quá tuổi đi tập chuyên nghiệp nên mình chỉ đi đá bóng phủi quanh Hà Nội để giữ đam mê", Trung nói.

Hữu Trung bộc bạch muốn trở thành một nhà giáo được mọi người yêu quý và kính trọng. Còn trong thể thao Trung cho rằng luôn có tính hai mặt, với một vận động viên là một nghề “bạc” vì “thành tích cao, thành công sẽ được tung hô còn thua cuộc sẽ bị chỉ trích”.


Thủ khoa Trần Hữu Trung rất say mê môn Bóng đá.

Thủ khoa Trần Hữu Trung rất say mê môn Bóng đá.

Thành tích của Trần Hữu Trung:

- Điểm học tập toàn khóa: 9.05/10

- Giấy khen của Hiệu trưởng nhà trường cho sinh viên có kết quả tốt nghiệp loại Giỏi trong toàn khóa học.

- Giấy khen của Hiệu trưởng nhà trường đạt danh hiệu sinh viên giỏi năm 2013 – 2014, 2014 - 2015

- Giấy khen của Hiệu trưởng đạt danh hiệu Sinh viên xuất sắc năm 2015 - 2016, 2016-2017

- Bằng khen của TW Hội Sinh viên Việt Nam tặng đạt giải thưởng “Sao tháng Giêng” năm 2016

- Bằng khen của Hội sinh viên Việt Nam với danh hiệu Sinh viên 5 tốt Thành phố Hà Nội năm 2015

- Giấy khen của BCH Đoàn trường vì đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường năm 2015

- Giấy khen cán bộ đoàn xuất sắc năm 2014 - 2015 do BCH Đoàn trường tặng

- Giấy khen của BCH Đoàn trường vì có thành tích xuất sắc trong phong trào TNTN hè 2014, 2015, 2016

- Giấy khen cán bộ đoàn xuất sắc năm 2013-2014 do BCH Đoàn trường tặng

Với đặc thù môi trường học tập chủ yếu là học thể chất, bản thân lại có năng khiếu sẵn có nên việc học ngoài trời của Trung không có gì khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh thể thao, chàng trai trẻ còn tiết lộ rất mê khoa học nghiên cứu về thể chất.

“Các môn trong nhà đặc thù như lý luận thể dục thể thao, Y học, tiếng Anh chuyên ngành mình đều thích học và tiếp thu khá tốt nên việc học mình thấy rất thoải mái. Vì mình rất thích học hỏi những điều mới”, Trung nói.

Ngoài ra, chàng thủ khoa cũng rất năng nổ trong hoạt động trường. Trung chia sẻ, gần như thời gian rảnh còn lại của bản thân đều đầu tư hết cho các hoạt động đoàn thể. Trung quan niệm: “Tuổi trẻ là phải cống hiến, phải xung kích tình nguyên, để khi đi qua tuổi trẻ mình sẽ không cảm thấy nuối tiếc”.

Với những nỗ lực trong học tập, Hữu Trung đã xuất sắc nhận nhiều giấy khen của nhà trường. Thêm nữa, Trung còn vinh dự được nhận bằng khen của TƯ Hội Sinh viên Việt Nam, giấy khen của BCH Đoàn trường.

Là Ủy viên BCH Đoàn trường, tham gia đội thanh niên tình nguyện, phó Chủ nhiệm CLB Bóng đá sinh viên, gánh trọng trách quan trọng song Hữu Trung luôn cố gắng hoàn thành tốt các công việc được giao. Nhờ đó, Trung được công nhận là cán bộ Đoàn tích cực trong việc triển khai các nội dung hoạt động của Đoàn cấp trên, có ảnh hưởng tốt đến tập thể Đoàn viên trong chi đoàn.

Chia sẻ về bí quyết học tập của bản thân, Hữu Trung khiêm tốn: “Bí quyết của mình là mình coi bất cứ môn học gì cũng là đam mê và sở thích của mình. Có ý thức tự giác trong học tập và nghiên cứu là chính. Từ những môn như logic hoặc Triết học đều là những môn mà sinh viên coi là khó hiểu nhưng khi nghiên cứu sâu sẽ thấy rất khoa học”.

Hữu Trung quan niệm, kết quả học tập không quyết định tất cả nhưng kết quả học tập là một phần và một phần chính là may mắn. Tuy nhiên, có kết quả học tập tốt sẽ vẫn có lợi thế hơn trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Được biết, dự định tương lai của Trung là đi du học để học hỏi, nâng cao trình độ rồi trở về phục vụ cho thể thao nước nhà.

Kim Bảo Ngân

Ảnh: NVCC