Chủ Nhật, 27/04/2008 - 07:16
Đào tạo nhân lực theo yêu cầu của xã hội:

Chỉ 15% sinh viên ra trường đáp ứng yêu cầu việc làm

(Dân trí) - Chỉ có 15% lao động đáp ứng được yêu cầu việc làm sau khi ra trường, 48% lao động được qua đào tạo, và có đến 52% lao động chưa qua đào tạo đang làm việc trong các doanh nghiệp, công ty, cơ sở sản xuất...

Đây là một thực tế đang diễn ra trên cả nước được thảo luận tại hội thảo sàn giao dịch việc làm và đào tạo theo yêu cầu của xã hội diễn ra ngày 25/4 tại Đà Nẵng.

“Đừng để việc đào tạo có khoảng cách lớn với nhu cầu doanh nghiệp”, ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Tổng Giám đốc Cảng Đà Nẵng nhấn mạnh. Ông Dũng cho biết Cảng Đà Nẵng cần tuyển dụng 2.000 thợ gò hàn nhưng vẫn không tuyển dụng được. Công ty ô tô Dana Ford cần tuyển 200 thợ hàn cũng không có.

Hàng năm, Cảng Đà Nẵng đều lấy số lượng lớn sinh viên được đào tạo từ trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng). Số sinh viên này đều phải đào tạo một thời gian ngắn mới đáp ứng được yêu cầu công việc; các thiết bị máy móc đối với các em còn quá mới. Ông Nguyễn Xuân Dũng kết luận rằng các trường cần có tiếng nói chung trong việc đào tạo để không bị lãng phí nguồn lực sinh viên tốt nghiệp.

Còn ông Nguyễn Minh Hải, Trưởng phòng tổ chức công ty ô tô Trường Hải, nêu ra một thực tế là trong khi doanh nghiệp cần người biết lắp ráp và chế tạo thì các trường CĐ, ĐH lại đào tạo ngược lại là ngành sửa chữa ô tô. Điều này dẫn đến tình trạng “thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu”. Ông Hải cũng nêu ra một điểm yếu của sinh viên là còn thiếu tự tin về ngoại ngữ và công nghệ trang thiết bị vì thế khi làm việc với chuyên gia nước ngoài các em thường lúng túng.

Theo ông Nguyễn Minh Hải, việc đào tạo sinh viên cần đi sâu vào thực hành, chỉ có như thế sau khi ra trường các em sẽ bắt nhịp được ngay với cơ sở, nắm bắt và vận dụng linh hoạt được công việc. Ngoài kỹ năng chuyên môn, sinh viên cần có kỹ năng quản lý, có niềm tin với công việc mình làm.

Các ý kiến thảo luận đều thống nhất rằng, việc doanh nghiệp, cơ sở sản xuất... tích cực phối hợp với nhà trường, đặt hàng cho nhà trường không những sẽ giải quyết được việc lãng phí trong đào tạo mà còn giúp sinh viên sau khi ra trường được làm việc đúng chuyên môn.

Ông Võ Như Tiến, Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ, nơi đã đào tạo hàng vạn lao động đáp ứng được yêu cầu xã hội, cho biết: “Trước tình hình ngày một thay đổi, yêu cầu của xã hội ngày càng cao, Ban Giám hiệu nhà trường đã luôn luôn điều chỉnh chương trình và đổi mới phương pháp giảng dạy một cách có hiệu quả. Trường cũng đã liên kết với công ty ô tô Trường Hải, Cảng biển Đà Nẵng, công ty ô tô Dana Ford ...để đào tạo theo đơn đặt hàng của các công ty này. Vì thế sau khi kết thúc khoá học, sinh viên sẽ có việc làm ổn định với mức thu nhập cao.”

Bình An