Thứ Bẩy, 06/07/2013 - 06:58

Chị em mồ côi vay tiền đi thi đại học

(Dân trí) - Mẹ bị bệnh nặng không có tiền chữa trị nên sớm qua đời, không lâu sau người cha cũng qua đời vì lao lực. Để có tiền đưa em đi thi đại học, người chị đã phải chạy vạy vay mượn hàng xóm.

Đó là hoàn cảnh của hai em Nguyễn Thị Lệ Thắm (20 tuổi) và Nguyễn Như Ý (18 tuổi) ở xã An Định, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Ba mẹ đều đã mất, để có tiền đưa em đi thi, Thắm phải vay mượn tiền bà con rồi chở em đi xe máy vượt gần 80 km ra Quy Nhơn thi đại học.

Đợt thi vừa qua, đến chùa Hiển Nam (TP Quy Nhơn) hỏi đến hoàn cảnh hai chị em mồ côi quê Phú Yên, mọi người ai cũng biết. Chúng tôi gặp Thắm khi em đang thu xếp hành lý để chờ em trai tan thi về rồi hai chị em trở về quê.

Để có tiền đi thi, hai chị em phải vay tiền hàng xóm.
Để có tiền đi thi, hai chị em phải vay tiền hàng xóm.

Thắm chia sẻ: “Em trai Như Ý dự thi vào ngành Cơ khí, Trường ĐH Nông lâm TPHCM. Ngày qua em thi về nói làm cũng được nhưng hôm nay sao chưa thấy về không biết làm bài có được không”.

Trò chuyện mới biết, hai chị em có hoàn cảnh thật đáng thương. Thắm cho biết: "Quê em nghèo lắm, làng em là một hòn đất nằm giữa hai nhánh sông Kỳ Lộ. Tiếng là làng nhưng cũng chỉ được 50 ngôi nhà nhỏ nằm co cụm vào nhau. Bốn bề sông nước, mỗi mùa mưa đến làng em biến thành hòn đảo lẻ loi, đất canh tác không có nên người dân nghèo lắm".
 

Ngay sau khi đọc bài viết này, nhiều độc giả ngỏ ý muốn xin số điện thoại của hai chị em Thắm và Ý để chia sẻ, động viên hai em. Đáp ứng yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin đăng tải số điện thoại của em Thắm: 01693 052 502

Để có thể lo cho con cái ăn học, ba mẹ em thức khuya dậy sớm làm đậu phụ, trồng rau đem ra chợ bán. Dù nghèo nhưng ba mẹ Thắm vẫn cố gắng cho con đi học. Thấu hiểu nỗi khổ ba mẹ nên hai chị em rất chăm chỉ học hành. Nào ngờ tai họa ập xuống, mái ấm gia đình hạnh phúc giờ chỉ còn hai chị em bơ vơ.

“Trước mẹ bị bướu cổ, cứ tưởng chỉ là bị mụn hạch bình thường nên chỉ ở nhà thuốc thang mà chẳng biết bị ung thư. Khối u ở cổ đã di căn qua ngực, khi mẹ gần mất, em mới biết mẹ bị ung thư vú giai đoạn cuối. Dù trong nhà chẳng có tài sản gì đáng giá, ba cũng bán đi để chữa trị cho mẹ nhưng đã không kịp...”, Thắm bùi ngùi tâm sự.

Biết mẹ khó qua khỏi căn bệnh quái ác, Thắm lúc này chỉ biết cố gắng hoàn thành tâm nguyện của mẹ đó là tiếp tục thi đại học, cao đẳng. Sau đó, Thắm đã thi đậu vào ngành Kế toán, trường CĐ Xây dựng số 3.

Nhưng nỗi đau chưa dừng lại ở đó, không lâu sau khi mẹ mất, ba em vì lao lực nhiều nên bị thần kinh phân liệt phải sống thực vật một thời gian rồi theo mẹ ra đi.

May mắn là hai chị em được những tấm lòng hảo tâm góp sức giúp đỡ vượt qua khó khăn. Khi chứng kiến gia đình như vậy, Như Ý từ lúc đang học lớp 12 có dự định sẽ nghỉ học để làm lụng nuôi ba nuôi chị rồi năm sau mới thi. Nhờ có mọi người động viên giúp đỡ, Ý đã không bỏ học và tự nhủ sẽ tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình, trở thành một kĩ sư cơ khí. 

Để có tiền đưa em trai đi thi, Thắm đã phải đi vay mượn tiền bà con hàng xóm. Sau đó, hai chị em đèo nhau đi trên chiếc xe máy cũ mà người cha để lại. Nhờ có người quen giới thiệu, hai chị em xin vào tá túc ở chùa Hiển Nam để được ăn ở miễn phí tiết kiệm chi phí.

Thắm chia sẻ: “Trước kỳ thì em rất lo lắng vì tiền đâu đưa em đi thi. Sau khi vào chùa được nhà chùa cho ăn ở miễn phí hai chị em mừng đến run lên. Biết được hoàn cảnh của hai chị em, mọi người ai cũng thông cảm và nhiệt tình giúp đỡ nên em cảm thấy bớt đi tự ti mặc cảm”.

Nỗi bất hạnh vẫn còn đó, nhưng điều đáng mừng là cả hai chị em đều biết vượt qua đau thương. Trong hai năm học vừa qua, 3 kì học đầu đã có kết quả thì Thắm đều là sinh viên giỏi. Vừa học em phải vừa đi làm thêm để tự lo cho mình và giúp đỡ em ở nhà. Còn người em trai thấy chị vất vả nên cũng biết tự chăm sóc mình và sống tự lập.

Hai chị em rất đỗi vui mừng vì được ăn ở chùa miễn phí.
Hai chị em vui mừng vì được ăn ở chùa miễn phí.

Gặp Ý sau khi em thi xong, em tâm sự: “Em làm bài cũng tạm ổn nhưng điểm cụ thể vẫn chưa biết nhưng em vẫn hy vọng mình sẽ đậu. Nếu lần này không đậu thì em chờ năm sau vì nếu thi 2 trường, hai chị em đâu có tiền. Còn nếu đậu, em sẽ cố gắng vừa học vừa làm tự nuôi mình chứ biết nhờ cậy vào ai”.

Cô Kiều Thị Kim Phượng - giáo viên chủ nhiệm của Ý ở Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (huyện Tuy An, Phú Yên) cho biết: “Ý là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cứ sợ hoàn cảnh khó khăn ấy sẽ làm em gục ngã nhưng thầy cô bạn bè đều mừng vì em đã đi thi đại học để theo đuổi ước mơ của mình. Dù cho kết quả như thế nào thì nghị lực của hai chị em Ý cũng thật đáng quý”.

Sau khi chuẩn bị hành lý ít ỏi, hai chị em Thắm và Ý ăn bữa cơm chay cuối cùng tại chùa rồi lên đường về quê. Các thầy, các bạn thí sinh, phụ huynh ra tận cổng chùa tiễn chân và dành nhiều lời chúc cho chị em lên đường may mắn.

Đ. Nguyễn - D.Công