Thứ Sáu, 21/06/2013 - 06:29

Chị em sinh đôi cùng yêu ngành Báo

(Dân trí) - Nghề báo là một nghề khó khăn đối với phái nữ. Ấy vậy mà ở khoa Báo chí - ĐH Khoa Học Huế có hai chị em song sinh đã vượt qua nhiều khó khăn để cùng quyết tâm theo đuổi ngành học đã chọn.

Vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, 2 chị em song sinh Võ Hoàng Vân và Võ Hoàng Vi từ vùng quê Thanh Chương, Nghệ An ra Huế học tại khoa Báo chí - ĐH Khoa Học Huế. Học giỏi và dễ thương, hai chị em được bạn bè, thầy cô yêu quý. Suốt 2 năm học qua, học kỳ nào 2 cô bạn cũng có học bổng dành cho những sinh viên xuất sắc nhất.
 
Những ngày đầu tiên vào trường, thầy phó khoa Báo chí đã từng thốt lên rằng đây là trường hợp đầu tiên 2 chị em sinh đôi cùng học báo chí.
 
Khó khăn không nản chí

Tâm sự về lý do chọn nghề báo, 2 cô bạn kể lại: “Hồi nhỏ xem ti vi thấy các MC, phóng viên đứng tự tin trước ống kính thì chúng em mê lắm. Muốn được như họ, được đi đây đi đó. Lớn lên suy nghĩ chín chắn hơn, 2 đứa đã nghĩ nhiều về bước đường tương lai và thật trùng hợp khi cả 2 chị em đều chọn ngành báo”.

Ước mơ là vậy, nhưng để đến với ước mơ thì không dễ. Trong số các bạn bè cùng trường, cùng lớp, nhiều người nói 2 chị em là "ngốc và mạo hiểm". Trong khi nhiều bạn bè chọn thi khối A, B hoặc D, tự nhiên hai cô bạn lại chọn thi khối C.

Hai chị em Vân - Vi rất khó để nhận ra vì rất giống nhau
Hai chị em Vân - Vi rất khó để nhận ra vì rất giống nhau.

Về phía gia đình, ba mẹ hướng cho 2 chị em đi theo ngành Sư phạm. Nhưng Vân - Vi quyết tâm không đi theo, chỉ chịu theo ngành báo.

“Cha mẹ hai em khó chịu lắm, học báo có gì hay, con gái học báo suốt ngày vi vu ngoài đường. Trong mắt cha mẹ, nghề báo là nghề nguy hiểm, phải đụng chạm nhiều, va vấp nhiều. Hai đứa con gái nhỏ làm sao theo nghề này được? Một đứa đòi học báo thì cũng thôi, cả 2 đều muốn học làm bậc cha mẹ cảm thấy khó chấp nhận. Cả 2 chị em đều muốn theo đuổi ước mơ của mình, không ai nhường ai. Thương con, thấy con quyết tâm đến cùng, cha mẹ đành cho 2 đứa theo đuổi ước mơ nhưng trong thâm tâm chắc chắn rất lo lắng” - Vi, Vân tâm sự.

“Dù nhiều người ngăn cản, nhưng vẫn có nhiều người ủng hộ” - Vi cho hay. Thầy cô yêu mến cũng hiểu và ủng hộ lựa chọn của 2 đứa. Cuối cùng kì thi đại học cũng kết thúc tốt đẹp, cả 2 chị em đều vượt vũ môn thành công.

Hai chị em Vân - Vi rất khó để nhận ra vì rất giống nhau
Vân, Vi cùng bạn bè trong khoa Báo chí, ĐH Khoa học Huế. Người mặc áo hồng là Vi, mặc áo xanh là Vân.

Nghề báo xê dịch nhiều, càng quen với nhiều hoàn cảnh sống thì càng có lợi cho nghề sau này. Bởi vậy nên việc thích nghi nhanh chóng với môi trường sống mới là điều mà sinh viên báo phải nắm vững. Bên cạnh đó, quan trọng nhất là cuộc sống sinh viên xa nhà có rất nhiều vấn đề nảy sinh. Những ngày đầu chưa quen với môi trường mới là thời gian khó khăn nhất. Hai chị em phải loay hoay với đủ thứ mới mẻ cần quan tâm. Sống tự lập là khó khăn và cũng là thử thách, khi đã vượt qua thử thách rồi lại thấy mình trưởng thành và người lớn hơn.

Hai chị em đều khá chăm chỉ nên việc học không quá khó khăn. Suốt 2 năm học, học kì nào Vân - Vi cũng giành được học bổng. Đó là động lực để 2 chị em vững tin vào bước đường mà mình đã chọn.

Những bước đi đầu tiên trên con đường nghề

Năm 1 còn “lạ nước, lạ cái” nên những gì 2 chị em biết về nghề báo chủ yếu qua sách vở, lời kể của bạn bè, thầy cô. Vân nhớ nhất một lần đi chơi với đám bạn thì gặp công an truy quét những gánh hàng rong bán mũ bảo hiểm kém chất lượng. Đứa bạn trong nhóm nổi máu nghề chạy lại chụp ảnh thế là bị một anh công an bắt xóa ảnh. Cả nhóm chạy lại xin xỏ cậu bạn mới được cho đi.

Từ đó, Vân - Vi dần hiểu rằng nghề báo mình chọn không đẹp đẽ, hào nhoáng như bề ngoài. Bắt đầu thấm thía những lời ba mẹ nói trước kia về cái “nghiệp” mà 2 chị em theo đuổi. Năm thứ hai, chị em song sinh chính thức bước những bước đầu tiên chập chững vào nghề với những va vấp đầu đời khó quên. Vi kể lại rằng những lần đầu đi tác nghiệp cảm giác rất lạ. Vừa thấp thỏm lo âu, vừa vui và thích thú. Có lần 2 chị em dắt nhau đi tác nghiệp, cầm máy lên chụp mà trong trong lòng run run, khuôn mặt thì cực kỳ nghiêm trọng.

Hai chị em trong bộ áo dài trắng tinh khôi
Hai chị em trong bộ áo dài trắng tinh khôi.

Sau này quen dần nhưng đôi khi vẫn gặp nhiều khó khăn. Nhẹ thì bị xua đuổi, nặng hơn chút thì bị... chửi. Vi cười nói: “Con gái làm báo cũng có cái lợi, ít ai nặng tay với con gái cả, cùng lắm chỉ mắng mỏ mà thôi...”.

Hai năm học báo giúp hai chị em song sinh hiểu rằng: Sinh viên báo khác nhiều so với các sinh viên khác. Sinh viên báo phải xoay quanh 2 nhiệm vụ học tập và tác nghiệp. Thường thì người học tập tốt sẽ bỏ bê việc cọ xát tác nghiệp và dẫn đến thiếu kinh nghiệm. Còn người tác nghiệp tốt, thường xuyên cộng tác với các báo, đôi lúc việc học tập không thể có kết quả cao nhất khi ra trường. Đó là sự đánh đổi mà sinh viên báo phải lựa chọn. Tất nhiên cũng có những người xuất sắc làm tốt cả hai việc nhưng không nhiều.

Hướng đi của tương lai 2 chị em đều muốn theo ngành Báo truyền hình. “Hiện tại chúng em lo tốt việc học trước đã. Trước mắt là học thật giỏi. Hai chúng em phấn đấu ra trường với tấm bằng đỏ để chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi chính thức vào nghề” - Vân, Vi cười tươi cho biết.

Anh Việt - Đại Dương